HomeSEO

Hiểu nghề SEO theo cách ẩn dụ đơn giản nhất

Hiểu nghề SEO theo cách ẩn dụ đơn giản nhất

Giờ thì ai cũng biết đến bác Gồ ( google.com ) là một trong những thủ kho có khả năng tìm kiếm mọi thứ trong tàn thư của ông ta. Nhưng có ai biết được rằng phía sau ông có vô số người đang làm việc cực lực để có một vị trí tốt trong mắt ông ta.

Đó chính là những con người ngày đêm làm việc với mong muốn có được một vị trí tốt trong con mắt của ổng. Đối với ổng không có một giá trị nào là vĩnh cửu và không có gì là không thể.

Chỉ cần làm đúng những yêu cầu của ổng thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Ai đang làm SEO ( Nghề SEO ) thì sẽ hiểu được những gì mà tôi đang nói tới.

Trong SEO chia ra 2 loại người chính 

Loại thứ nhất: Người vận động hành lang

Loại này có ảnh hưởng đến ổng không hề nhỏ, bởi người này dùng những ảnh hưởng bên ngoài của mình để thông báo cho ổng biết là website đó, bài viết đó, trang đó là vô cùng hay và hấp dẫn chính vì vậy mà ổng hay để ý tới nó và khi có một ai tìm kiếm có từ khóa liên quan thì những trang như vậy lúc nào cũng được đưa ra trước.

Đương nhiên với thế lực mạnh mẽ từ bên ngoài sẽ làm cho ông Gồ phải suy nghỉ khá nhiều về chuyện này bởi đơn giản ổng luôn muốn người đọc tìm chính xác những gì họ cần, càng chi tiết càng hay và chất lượng nhất.

Điều đó làm tăng giá trị của ổng trong mắt những người sẵn sàng bỏ tiền ra để ổng giúp họ có thể đưa các website lên trang nhất. Mà không cần tốn thêm công sức nào.

Vậy hóa ra những việc làm đó nhằm tăng giá trị của ổng trong người dùng, vậy có phải những người đi link đang giúp cho ông Gồ càng ngày càng giàu không?

Đúng là như vậy nhưng không phải chính xác 100%

Và đây là lúc người thứ 2 xuất hiện trong bức tranh hổn độn của cái thế giới internet.

Loại thứ hai: Người đánh giá

Đây chính là những người làm nghề viết bài chuẩn SEO – người có khả năng sáng tạo các bài viết thu hút, đánh giá, và cung cấp các thông tin tuyệt vời cho ông Gồ.

Loại người này rất thông minh, sáng tạo, cần cù và đặc biệt rất kỷ luật, chính vì đó là những đức tính cần có của một người viết bài SEO.

Những người viết SEO tận dụng những đặc tính mà mình có để tạo ra những bài viết đọc đáo, hấp dẫn người đọc, quan trọng hơn là nó có khả năng giúp người đọc đưa ra các hành động cụ thể nào đó như Click chuột, Mua hàng, hoặc một hành động nào trên trang.

Thường những bài viết như vậy phải tầm trên 1000 chữ, có hình ảnh, dẫn chứng và câu từ cực kỳ thu hút, đôi lúc chúng lại có sức thuyết phục vô cùng to lớn.

Ở đây nội dung không đơn thuần là một văn bản thô mà nó gần như có linh hồn, và có một cơ chế tự đề xuất đáp ứng các nhu cầu cực kỳ khó khăn của bác Gồ.

Chính những bài viết như thế giúp cho website chứa nó có thể tự thăng hạng mà không cần phải bỏ tiền ra, để có thể lên Top của bác Gồ.

SEO ONPAGE – SEO OFFPAGE là gì?

Đoạn giới thiệu ẩn dụ trên nhằm giúp các bạn hiểu một cách dễ dàng hơn 2 thể loại trong SEO.

Đó là :

SEO ONPAGE: (Người đánh giá)

Đây là một thuật ngữ mà dân SEO thường hay gọi nhằm ám chỉ quá trình tối ưu website, trang, bài viết, nội dung bài viết, hình ảnh, đa phương tiện, đường dẫn và nhiều vấn đề khác mà phạm vi chủ yếu là trên website nhằm mục đích là giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm kiếm hơn – nói chính xác hơn là SEO ONPAGE làm cho website của chúng ta đúng với các chuẩn mực, quy tắc, cấu trúc mà google đưa ra.

Một số quy tắc cơ bản sau:

 • Tối ưu thẻ Title
 • Tối ưu thẻ Description
 • Tối ưu thẻ Keyword
 • Trình bài nội dung theo các quy chuẩn
 • Các thẻ h1, h2, h3, h4, h5, h6
 • Đường dẫn URL
 • Thẻ ALT hình ảnh
 • Sitemap
 • External Link
 • Internal Link
 • Load page

Thường những ai theo trường phái này thì chủ yếu là làm viết bài chuẩn SEO.

5s quảng cáo -> Nhận viết bài chuẩn SEO giá rẻ <- 5s quảng cáo

SEO OFFPAGE: (Người đi vận động hành lang)

Đây cũng là một thuật ngữ trong công đồng SEO nhằm mô tả công việc đi link, xây dựng các đường link chất lượng từ bên ngoài trỏ về website chính (backlink), bài viết, trang của chúng ta.

Việc xây dựng Backlink trỏ về được xem là điểm mấu chốt trong quá trình SEO OFFPAGE. Tuy nhiên nếu không cẩn trọng trong việc xây dựng backlink thì đây có thể là con dao 2 lưỡi.

Các yếu tố cơ bản bạn nên quan tâm:

 • Xây dựng link liên kết (Link Building)
 • Chia sẽ link trên mạng xã hội (Social Media)
 • Đánh dấu trang (Social Bookmarking)

Tóm lại:

Với phần giới thiệu ẩn dụ về SEO chắc sẽ giúp bạn cũng hiểu được phần nào nghề SEO phải làm gì rồi đúng không.

Đơn giản chỉ là tối ưu website và xây dựng Link hiệu quả. Nhưng đôi lúc điều đơn giản lại không phải đơn giản. Chính vì vậy mà nghề SEO lại xuất hiện để đáp ứng nhu cầu hiện nay.

Nếu bạn thấy hay hãy share nhé!

Comments (1)

Gửi phản hồi