HomeĐầu tư tiền ảo

Halving là gì? niềm tin hay cái bẫy giá trị của Bitcoin

Halving là gì? niềm tin hay cái bẫy giá trị của Bitcoin

Halving Bitcoin 2020 sẽ là một sự kiện được chờ đợi nhất trong năm nay. Vậy Halving có gì đặc biệt và tại sao cộng đồng lại cực kỳ quan tâm đến những lần Bitcoin đến halving?

Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này, giúp cho những người đã đầu tư và đang đầu tư bitcoin có thêm những kiến thức bổ ích, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn khi chơi.

Halving Bitcoin là gì?

Đề hiểu hơn về halving thì chúng ta cần phải hiểu một số thuật ngữ công nghệ liên quan đến quá trình tạo ra một đồng Bitcoin.

halving bitcoin là gì

Khối (Block)

Một khối (Block) là một tập hợp các thông tin giao dịch được bổ sung vào Blockchain. Khi có một giao dịch trên mạng lưới thì các thông tin đó được ghi lại vào Block. Hiểu đơn giản hơn Block giống như một file tập tin lưu trữ tất cả thông tin liên quan đến việc chuyển coin, nhận coin, các thay đổi về giao dịch trên mạng lưới.

Khi Block được mạng lưới xác thực hợp lệ về giao dịch thì Block đó sẽ được đưa vào sổ cái Blockchain (như một thư mục) và giao dịch đó sẽ được xác định là xử lý thành công.

Ví dụ bạn chuyển 1 BTC từ ví A sang ví B thì giao dịch sẽ ghi nhận trên Block (tập tin) sau đó chúng sẽ được giải mã và xác định việc chuyển coin đó hợp lệ thì sẽ được đưa vào sổ cái.

Lưu ý là một Block sẽ chứa rất nhiều thông tin giao dịch, khi nào block đầy thì sẽ chuyển qua block tiếp theo.

Khai Thác (Minning)

Khai thác Bitcoin chính là quá trình xác thực một giao dịch có phải là hợp lệ hay không? Nếu xác thực thành công thì Block đó sẽ được đưa vào Blockchain và tồn tại vĩnh viễn trên mạng lưới.

Việc khai thác là dùng sức mạnh phần cứng máy tính như CPU hay Card đồ họa dùng sức mạnh xử lý để giải các toán logic nhằm xác thực cho một xác minh giao dịch trên mạng lưới.

Khi một máy tính nào giải mã thành công đồng thời xác thực nhanh nhất cho một giao dịch thì lập tức sẽ nhận được một phần thưởng khối BTC cho mỗi giao dịch.

Phần thưởng (Block Reward)

Phần thưởng khối chính là lượng nhỏ BTC được phân phối cho máy tính nào đã xác thực thành công một giao dịch và đưa Block đó vào mạng lưới Blockchain.

Việc có phần thưởng khối giúp khuyến khích các thợ đào, xưởng đào tham gia đóng góp công sức tính toán của mình vào mạng lưới, từ đó gia tăng sức mạnh tính toán giải quyết một giao dịch được nhanh chóng hơn, đồng thời tăng cường độ bảo mật của mạng lưới giúp mạng lưới bitcoin an toàn hơn trước các đợt tấn công.

Chia đôi (Halving)

Halving chính là cơ chế chia đôi phần thưởng khối, có nghĩa là halving sẽ giảm một nữa phần thưởng coin (1/2) phân phối cho thợ đào khi họ xác minh được một giao dịch trên blockchain.

Cơ chế Halving này sẽ được kích hoạt mỗi 210.000 Block (khoản 4 năm có một lần halving) và giảm theo thời gian cho đến khi hết 21 triệu Bitcoin được sinh ra và cơ chế halving sẽ kết thúc.

 • Đợt halving 1: Phần thưởng Bitcoin từ 50 giảm còn 25 BTC cho 1 Block đào thành công
 • Đợt halving 2: Phần thưởng Bitcoin từ 25 giảm còn 12,5 BTC cho 1 Block đào thành công
 • Đợt halving 3: Phần thưởng Bitcoin từ 12,5 giảm còn 6,25 BTC cho 1 Block đào thành công
 • Đợt halving n: tương tự như các đợt trên

Dự kiến sẽ còn 32 đợt halving nữa từ 2020 đến 2140.

Từ đó có thể thấy halving giúp cho đồng Bitcoin trở nên khan hiếm hơn, kiếm soát được lượng cung BTC theo chu kì cố định để giảm tỉ lệ lạm phát của đồng BTC trên thị trường và đó cũng là mục đích quan trọng mà cộng đồng quan tâm.

Lịch sử các đợt Halving

Các thông số và dữ liệu của các đợt halving trước đây chỉ là cơ sở tham khảo cho tương lai, ở đây admin không muốn các bạn quá tin tưởng cũng như có những dự đoán quá phấn khích về giá của Bitcoin trong đợt halving tiếp theo.

Halving đợt 1: 11/2012

halving lần thứ 1

Có thể thấy sau đợt halving chúng ta chờ đợi khoản 1 năm để Bitcoin lập đỉnh mới tính từ giá ngày halving đến ngày lập đỉnh mới là 13$ lên 1137$.

Halving đợt 2: 07/2016

halving lần thứ 2

Giống như halving đợt 1 giá của Bitcoin cũng có những đợt tăng trưởng khủng giá từ 650$ lên 19280$ nhưng thời gian để xác lập đỉnh mới lâu hơn khoản 2 năm.

Halving đợt 3: 05/2020

Nếu lịch sử lập lại cho đợt halving thứ 3 này thì giá có thể lên đến 100.000$ cho một đồng bitcoin, tuy nhiên đó chỉ là dự đoán còn thật tế như thế nào thì còn phải chờ.

Thời gian các đợt Halving

Để theo dõi thời gian chính xác các đợt halving admin cung cấp cho các bạn một số website đáng tin cậy bạn có thể tham khảo.

Các bạn lưu ý là dự đoán ngày bitcoin halving của các trang có thể khác nhau vì mỗi trang có cách tính và thống kê khác nhau. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày halving chính là tốc độ tính toán, độ khó block, thuật toán nên thời gian halving có chênh nhau.

Những điều cần quan tâm về Halving Bitcoin

Thợ đào sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi Halving xảy ra?

Chắc chắn việc ảnh của halving đến các thợ đào là có, tuy nhiên chỉ là ngắn hạn.

Vì sau khi Halving thì số lượng phần thưởng sẽ giảm một nữa, nếu giá Bitcoin không tăng, mà còn giảm thì rất có thể thợ đào buộc phải dừng khai thác vì thu không bù chi.

Trong trường hợp giá Bitcoin tăng, hoặc duy trì trên mức có lợi thì các thợ đào sẽ cân bằng được thu chi lúc đó mạng lưới tiếp tục duy trì và phát triển.

Chính vì vậy mỗi khi Halving xảy ra thì sẽ có một đại bộ phận thợ đào hoặc các công xưởng đào phải đóng cửa. Lúc đó công suất tính toán sẽ giảm và mạng lưới có thể thiếu an toàn hơn.

Tuy nhiên mạng lưới lại có cơ chế tự cân bằng lại nếu có sự biến đổi đột biến về công suất tính toán.

Halving Bitcoin có ảnh hưởng đến các đồng Altcoin?

Ảnh hưởng 1: Trong giai đoạn trước halving thì có thể các altcoin sẽ không ảnh hưởng mà còn tăng hơn nhiều so với Bitcoin, vì sẽ có một thế lực nào đó điều hướng các nhà đầu tư vừa và nhỏ, mới tham gia với kiến thức cơ bản, tham lam nhảy vào các đồng Altcoin và mắc kẹt trong đó (Nghĩa là bạn bị đu đỉnh altcoin, bán thì mất hết, trữ thì cũng không biết làm gì)

Ảnh hưởng 2: Trong giai đoạn trước halving những nhà đầu tư đã ở trong các đồng Altcoin sẽ bán để rút về đồng BTC, hoặc các đồng Stablecoin để chờ những động thái về giá của BTC, nếu BTC lên mạnh thì đó là lúc Altcoin sẽ đi xuống mạnh.

Nếu BTC vẫn giữ giá ổn định một thời gian dài thì Altcoin có thể ổn định theo nhưng lúc đó sẽ không có những tín hiệu rõ ràng.

Ảnh hưởng 3: Với các đồng Altcoin TOP, với chất lượng tốt, uy tín, có sản phẩm thì sẽ vẫn giữ được giá, còn với những altcoin mới hoặc không chất lượng sẽ bị đào thải trước và sau khi Halving, vì mọi người chỉ lo tích trữ Bitcoin và Altcoin tốt.

Dự đoán kịch bản cho Bitcoin trước và sau Halving

Dự đoán 1: Giai đoạn gần tới halving đợt 3 này sẽ có nhiều bài viết liên quan đến halving chủ yếu sẽ nói về những đặc tính, những khái niệm và chia sẽ lý do tại sao halving lại quan trọng, đồng thời sẽ nói về giá cả của cá đợt halving trước đó để người mới sẽ fomo và mua bitcoin, dẫn đến việc bitcoin sẽ tăng trước ngày halving. 

Dự đoán 2: Sẽ có một lượng lớn Bitcoin được xả ra từ những tổ chức đào coin, nhằm đảm bảo hoạt động cũng như có lời từ việc đào bitcoin trước đó. Khi Bitcoin được xả thì có 2 trường hợp nữa

 • Nếu có một lượng fomo đủ lớn tham gia thì giá bitcoin sẽ giao động ổn định không tăng đột biến như cá dự đoán và thời gian để có những đợt tăng giá sẽ rất lâu
 • Nếu số lượng fomo không đủ lớn và tiền fiat không thỏa lấp số lượng Bitcoin được xả thì thị trường sẽ giảm trong ngắn hạn

Dự đoán 3: Sẽ không có bất kỳ hiện tưởng nào xảy ra với giá bitcoin trong thời gian trước và sau halving, sự ổn định trong thời gian dài để dòng tiền tiếp tục được tích lũy và chờ đợi một đợt sóng lớn xảy ra.

Trong giai đoạn này các altcoin sẽ liên tục bay cao và xa nhằm thu hút dòng tiền chuyền từ Bitcoin sang Altcoin và sẽ có những đợt nghich sóng giữa chúng.

Dự đoán 4: Đây là dự đoán mà admin không mong xảy ra nhất đó chính là Bitcoin giảm dần giá theo thời gian có thể về gần mức 6000$~7000$ rồi mới có những điều chỉnh phù hợp và một những đợt sóng khủng sẽ xuất hiện để thiết lập đỉnh mới ATH trong 1-2 năm tiếp theo.

Lời khuyên cho nhà đầu tư Bitcoin trong giai đoạn trước & sau Halving

Thật ra không có một lời khuyên nào phù hợp nhất và đáng giá nhất trong giai đoạn này vì ngay cả những chuyên gia chuyên phân tích đánh giá thị trường cũng không chắc chắn về các đợt halving bitcoin.

Việc đưa ra các dự đoán chủ yếu dựa vào các dữ kiện 2 lần halving trước, nhưng như thế là không đủ để nói lên được điều gì.

Nhưng cũng không có nghĩa chúng ta đứng ngoài cuộc chơi khi cơ hội đang đến. Chí ít ta chúng ta có những hành động

 • Mua Altcoin: hãy mua những đồng altcoin tốt (Top 5 đồng Altcoin 2020), chất lượng và có giá thích hợp để mua, việc này cần một chút kiến thức về phân tích kỹ thuật, quan trọng là khi có lời thì hãy thoát ngay ra thị trường có thể chuyển vốn sang Bitcoin hoặc các đồng tiền ổn định để chờ tín hiệu mới
 • Mua Bitcoin mọi thời điểm: Chấp nhận mua Bitcoin với mọi giá theo từng chu kỳ nạp tiền vào thị trường theo phương pháp “Trung bình giá”, chờ đợi và kiên nhẫn, và tiền của bạn là tiền nhàn rỗi trong 1 thời gian dài để chờ thời khắc bitcoin lập đỉnh
 • Mua Bitcoin sau halving: Nếu lịch sử halving lập lại thì giá bitcoin sau halving sẽ đi xuống một phần và bitcoin cần tích lũy trong thời gian dài để có thể bật một cú bật thật cao, việc tích lũy cần thời gian nên bạn nên chờ giá tốt ở các khoản giá ~93xx$, ~68xx$,  để tham gia mua và chờ đợi đột biến.

Tổng kết

Có thể halving chỉ là cái bẫy về niềm tin giá trị, chứ nó thật sự không quan trọng như những đồn thổi về giá cả các lần trước.

Việc tăng giá hoặc giảm giá của Bitcoin nói riêng và toàn bộ thị trường nói chung phải ảnh hưởng rất nhiều sự kiện như tình hình tài chính, chính trị, nền kinh tế, tác động của tự nhiên, sự cung cầu của con người chứ không riêng gì một cơ chế kinh tế của Bitcoin.

Cuối cùng halving thật sự chỉ là một dữ kiện tác động nhỏ đến giá cả Bitcoin mà thôi, nên chúng ta cần nhìn thật rõ ràng và đánh giá thật sâu sắc, đừng quá phấn khích và dính vào cái bẫy fomo quá đà của thị trường tiền ảo, hay những người tạo sóng thị trường.

LƯU Ý
 • Nội dung bài viết mang tính chất chia sẽ để đọc giả tham khảo, Blog không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến các hoạt động đầu tư của người tham gia. XEM Miễn trừ trách nhiệm.
 • Group nhận tin tức miễn phí Bitcoin-Altcoin-ICO-IEO-PTKT (không bàn coin đa cấp) https://t.me/hoangcoin

ĐẦU TƯ BITCOIN LÀ MỘT HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM CHÍNH VÌ VẬY BẠN NÊN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA.

Comments (0)

Gửi phản hồi