HomeĐầu tư tiền ảo

Cẩm nang cho người mới bắt đầu tìm hiểu về BITCOIN

Cẩm nang cho người mới bắt đầu tìm hiểu về BITCOIN

Là dân công nghệ đã nghe nói nhiều về Bitcoin (BTC) nhưng chưa bao giờ hứng thú với nó vì những rủi ro mà nó mang đến không bao giờ có thể diễn tả được. Ấy thế mà những thông tin liên quan đến Bitcoin cứ nhan nhản khắp nơi.

Vậy tại sao không tìm hiểu thử Bitcoin là gì?

Tìm hiểu ICO là gì?

Tìm hiểu IEO là gì?

1. Bitcoin là gì?

cách chơi bitcoin hiệu quả

Theo trang Wikipedia thì Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phân cấp được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008. Bạn có thể xem thêm phần giới thiệu cực kỳ chi tiết về BTC tại đây 

Bitcoin có thể trao đổi trược tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức trung gian nào. (Trên lý thuyết là như vậy, nhưng bạn nghĩ đi nếu không có một sàn giao dịch quy tụ toàn bộ những người buôn bán thì làm sao họ có thể trao đổi mua bán được.)

Bitcoin hoạt động trên công nghệ gọi là Blockchain nơi tất cả các giao dịch trao đổi đều được ghi lại.

2. Bitcoin là tiền ảo?

Chính xác Bitcoin là vừa ảo vừa thật.

 • Ảo ở đây là vì nó được tạo ra từ kỹ thuật số và bạn không thể cầm nắm nó như tiền bình thường được.
 • THẬT là nó có thể buôn bán mua đồ ăn, thức uống, mua xe mua nhà cửa, mua vàng hoàn toàn bình thường nhưng vẫn giựa trên giá trị quy đổi ra tiền hoặc vàng.

Chốt một câu là Bitcoin là Ảo nhưng giá trị là Thật

Vậy tại sao nó lại gọi là đồng tiền ảo?

Đơn giản đó chỉ là một tên gọi của nó mà thôi. Hiện tại có rất nhiều tên gọi khác nhau mà bạn có thể biết đến:

 • Crypto Currency
 • Đồng tiền mã hóa
 • Đồng tiền điện tử
 • Đồng tiền internet
 • Đồng tiền mật mã

So sánh Bitcoin với gì?

Bạn có thể so sánh Bitcoin với Vàng bởi vì cả hai đều có giá trị hữu hạn và vài nét tương đồng.

 • Mọi quốc gia điều đầu tư vàng và coi vàng là một kênh dự trữ an toàn -> tương lai Bitcoin cũng có thể
 • Vàng trong tự nhiên có giới hạn (quý hiếm) nên giá của vàng tăng theo thời gian dài -> Bitcoin cũng thế (chỉ có 21 triệu BTC).
 • Vàng có kênh giao dịch, là sản phẩm có thể giao dịch và thanh toán -> Bitcoin cũng có thế.
 • Vàng trường tồn với thời gian, cũng dễ dàng cất giữ ở nơi bí mật -> Bitcoin cũng thế (bạn có thể trữ lạnh Bitcoin)
 • Vàng được mọi người công nhận -> Bitcoin cũng thế (chỉ vài nước là chưa thật sự công nhận nó).

So sánh một chút xíu như vậy để bạn hiểu thêm hơn một chút về tiền ảo & đại diện là Bitcoin.

Sao không so sánh Bitcoin với tiền?

Nhìn nhận một cách khách quan thì tiền chỉ là một tờ giấy lộn, tại sao vậy? Tờ giấy đó được công nhận bởi chính quyền nhà nước sở tại, vậy họ lấy cái gì đảm bảo? đó chính là Vàng.

Nước nào càng nhiều vàng, tài nguyên khoán sản khủng thì đồng tiền nước đó có giá trị so với những đồng tiền khác. Để hiểu hơn về tiền tệ bạn có thể xem cuốn sách “Chiến tranh tiền tệ” nhé!

Vậy suy ngược một xíu thì Bitcoin được cộng đồng chấp nhận (tương tự chính quyền) và được định giá chuyển đổi so với USD hoặc vàng chính vì vậy nó có giá trị.

Tóm lại thì mọi giá trị đều được quy đổi ra Vàng. Nhưng vàng lại có một vài nhược điểm chính vì vậy nên mới có những công cụ khác thay thế như là tiền và hiện nay là Bitcoin.

3. Bitcoin hoạt động ra sao?

Nếu bạn không rành về công nghệ thì có thể bỏ qua phần này, vì nó hơi chuyên sâu, nhưng bạn thích thì cũng có thể đọc qua cho biết.

Bitcoin hoạt động dựa vào thuật toán mã hóa (SHA-256 hash), Protocal của Bitcoin được xây dựng trên mã nguồn mở.

Một mặt Bitcoin là đồng tiền ảo, mặt khác nó là một mạng lưới được phân bổ đi khắp hang cùng ngỏ hẻm trên internet theo dạng ngang hàng (peer to peer) giống với việc download torrent.

Hiểu đơn giản là trên máy tính của bạn có file A, bạn gái của bạn xách cái máy tính lại kêu bạn gửi file A đó bạn nó thông qua một sợi dây cáp mạng hoặc một giây kết nối USB gì đó điều được.

Một thuật ngữ quan trọng chính là Blockchain đây là công nghệ tạo ra Bitcoin

Bạn có thể xem thêm và hiểu thêm về Bitcoin tại đây: https://bitcoin.org hoặc đây nữa https://vi.wikipedia.org/wiki/Bitcoin

4. Cách để tạo ra Bitcoin?

Việc tạo ra Bitcoin vô cùng đơn giản, chỉ cần bỏ ra một số tiền mua dàn máy chuyên dụng cài Bitcoin là xong. Hiện nay trên mạng có rất nhiều gian hàng bán theo dàn máy kiểu như thế.

Nói sơ qua về dàn máy đào tiền một chút, nói một dàn máy cho hoành tráng vậy thôi chứ thật ra nó chỉ là một máy vi tính (PC) thôi, ta có thể chia ra 2 hình thức chính sau:

 • Một PC có cấu hình VGA cao như VGA RX 580, VGA 570
 • Một PC chuyên dụng chạy phần mềm (Những phần mềm này sẽ tận dụng tài nguyên CPU, VGA để giải mã các thuật toán)

Khi bạn mua bạn sẽ được người bán hướng dẫn bạn cách đào coin như thế nào?, ở đây mình không nói chi tiết, vì mỗi dàn máy đều có tính năng riêng cũng như hiệu suất đào coin khác nhau, nên tùy vào giá tiền mà bạn đầu tư thì mới có thể tư vấn thêm được.

Lưu ý: Ở thời điểm này thì bạn không nên mua một giàn trâu cài Bitcoin vì không có lời đâu, chỉ có thể cài những loại tiền khác thôi. Với lại nếu mua thì bạn sẽ chôn vốn, và khi có vấn đề gì thì khó bán lại lắm.

5. Làm sao để giữ Bitcoin?

học cách đầu tư bitcoin tại Việt Nam

Việc mở ví Bitcoin tương tự mở một tài khoản ngân hàng. Chỉ vậy thôi.

Việc bảo mật ví Bitcoin được đặt lên hàng đầu, có nhiều trang hỗ trợ chứng thực qua 2 đến 3 lớp nhằm đảm bảo rằng tiền của bạn an toàn tuyệt đối. Đương nhiên là nó có tính tương đối nhất định, nhưng chắc chắn.

Nếu bạn biết một số kỹ thuật bảo mật, cũng như cách sử dụng an toàn thì không bao giờ có chuyện ví của bạn bị hacker tấn công. (Cách hay nhất là trữ lạnh Bitcoin)

Tham khảo: 4 loại ví trữ tiền ảo Bitcoin Altcoin

Một lưu ý cực kỳ quan trọng là mọi thông tin liên quan đến bạn phải bí mật tuyệt đối, tài khoản mới, mật khẩu mạnh, thông tin cá nhân cũng như những vấn đề liên quan đến bạn hoàn toàn bí mật.

Nói chung nếu chơi lớn thì nên sắm cho mình một PC chứa thông tin và không kết nối internet. Thêm một phần mềm diệt virus, mã độc nữa và tuyệt đối không sài phần mềm bẻ khóa.

Khi giao dịch trên các sàn sẽ không có gì đảm bảo hết. Bạn lưu ý vấn đề này, chỉ cần sơ suất một chút xíu là bạn mất sạch tiền.

10 chiêu thức lừa đảo Bitcoin nhà đầu tư nên cảnh giác

6. Những đặc điểm bạn nên biết

Ưu điểm

Sau khi Bitcoin được sử dụng rộng rãi thì các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng từ chứng khoán, vàng, ngoại hối qua để đầu tư kiếm lời bởi những ưu điểm đặc biệt của nó. Cũng như đây được xem là kênh đầu tư sinh lời bậc nhất hiện nay.

Bitcoin ra đời giống như Apple đời vậy đó. Nó được xem là cuộc cách mạng trong việc thanh toán toàn cầu, mọi thứ không còn nằm trong quy luật của nó nữa mà bắt đầu trở nên không thể kiểm soát được. Chỉ người mua và người thật sự mới biết được gì gì đang xảy ra mà thôi.

 • Thuận tiện trong giao dịch: Bạn có thể chuyển tiền của mình đi khắp nơi trên thế giới chỉ với 1 nốt nhạc, không phải rườm rà, không phải đăng ký, cũng như chờ đợi quá lâu là việc tiền có đến với người nhận hay không.
 • Bảo mật danh tính: Khi giao dịch tiền ảo gần như người mua không biết người bán là ai, ngược lại cũng như vậy, họ chỉ biết địa chỉ chuyển và nhận tiền.
 • Đây là loại tiền không thể làm giả: Chính xác là như vậy, nó không thể làm giả. Nếu bạn muốn biết tại sao thì bạn cần biết một chút về kỹ thuật thì bán sẽ hiểu được điều này.

Nhược điểm

 • Mọi thứ không an toàn tuyệt đối: Cái gì cũng có 2 mặt của nó, khi mọi thứ điều ẩn danh thì việc tội phạm công nghệ cao sẽ bắt đầu phát triển làm mọi cách để cướp đi những thứ trên tay bạn.
 • Sự bắt đầu với bitcoin luôn khó khăn: đó là vì mọi thứ đều phải thực hiện trên máy tính hoặc điện thoại, mà với dân trí hiện nay thì mọi người bắt đầu với nó đều gặp trở ngại. Nếu không có hướng dẫn cụ thể thì gần như bạn chẳng biết mô tê gì

7. Giá trị thực của Bitcoin?

Không có một con số nào quyết định rõ ràng việc này, nó được dựa trên quy luật cung và cầu là chủ yếu, sau khi Bitcoin ra đời với những tiện lợi ích mà nó mang lại, giới siêu giàu để ý đến loại tiền này, bạn cũng biết rồi đó nhà giàu nhắm đến nó vì 2 yếu tố quan trọng sau, trốn thuế & ẩn mình. Bitcoin làm được điều đó, chính vì vậy mà giá trị cầu tăng cao, cầu này là cầu chất lượng chính.

Vậy chẳng lẻ chỉ có người giàu mới hứng thú hay sau, không đương nhiên là những nhà đầu tư vừa và nhỏ bắt đầu nắm bắt được thị trường họ bắt đầu lôi kéo mọi người vào để phát triển đồng tiền và lan rộng sự thông dụng của đồng tiền này.

Chốt một câu khá quan trọng: Giá trị thật của đồng ảo chính là xuất phát từ nhu cầu của con người.

8. 5 Phương thức đầu tư Bitcoin

Hiện tại trên thị trường có các hình thức kiếm tiền thông qua Bitcoin sau:

cam nang ve bitcoin dau tu, kinh doanh, dao coin

Đầu tư theo kiểu truyền thống

Đây là cách khá nhiều nhà đầu tư đang theo, trong đó có admin vì nó đơn giản hơn cũng như không chôn vốn, có thể linh hoạt trong việc đặt mua và bán một cách nhanh chóng.

Có 2 dạng trong hình thức này:

 • Mua ở giá thấp đợi đến cao rồi bán
 • Chơi dạng lướt sóng

Tích trữ

Dạng này chủ yếu người ta mua tích trữ vì nghĩ trong tương lai sẽ có nhiều tìm năng (cái này trữ như vàng) dạng này tương đối giống với dạng đầu tư lâu dài nhưng khác ở chổ người ta chỉ mua đúng một loại tiền và chủ yếu là Bitcoin Ethereum.

Đây là một trong những cách các nhà tài phiệt thường làm nhất. Dòng tiền của họ sẽ ẩn dưới lớp tiền ảo này.

Chỉ tưởng tưởng họ tích trữ 1 tỷ USD vào đồng tiền này thì bạn biết rồi đó, tương lai họ vững bền với thời gian, chỉ trừ trường hợp sập sàn (mất trắng). Nhưng xét theo một khía cạnh khác thì khi người giàu đã sử dụng nó thì chắc chắn họ đã có một kế hoạch rõ ràng rồi.

Mua máy đào coin

Đây cũng là hình thức khá phổ biến tại Việt Nam, nhưng chủ yếu dành cho các bạn có hiểu biết về công nghệ. Vì họ rành hơn trong việc điều hành và sử dụng các thiết bị.

Số vốn bỏ ra cho một giàn đào coin thi không hề rẻ, điển hình một giàn đào rẻ lắm cũng trên 50 triệu đồng.

Chưa kể tiền điện, tiền duy trì, hư hỏng này nọ, trừ chi phí thì không lời nhiều, nhưng kiểu này ăn chắc mặt bền. Nhưng có một số khó khăn nhất định là ở chổ việc cài coin càng ngày càng khó chính vì vậy họ phải chạy theo công nghệ thường xuyên nếu không muốn bỏ lại phía sau.

Đồng thời thường các bạn làm cá nhân, làm vài giàn là thấy không đủ tiền rồi, nói chung kiểu này mình không khuyến khích cho các bạn không rành về công nghệ cũng như không có số vốn lớn đề duy trì.

Tham gia mạng lưới MLM (Đa cấp v2)

Đây là sự biến tướng của thành phần đa cấp, đa cấp gần như đã lụi tàn tại VN những năm gần đây, mạnh nhất là vào cuối năm 2016 và đầu 2017 hàng ngàn công ty đa cấp mất hút trên thị trường.

Nhưng sự bùng nổ trở lại với tiền ảo đặc biệt là các đồng tiền thay thế Bitcoin như là Ethereum, Ripple, IOTA, đã giúp cho đa cấp bắt đầu hoạt động mạnh mẽ trở lại. Những nhà làm đa cấp bắt đầu chuyển hướng sang tìm hiểu về đồng tiền ảo này. Tưởng rằng tiền ảo sẽ là một sân chơi đầy tìm năng nhưng thật ra nó cũng chỉ là như vậy, không hơn không kém chỉ khác là sản phẩm đã hay đổi.

Mọi thứ trong hình thức kinh doanh này chính là bỏ một số vốn đầu tiên và không làm gì hết trong vòng vài tháng bạn sẽ có tiền lãi gấp x lần. Những lời chia sẽ thật sự mang mùi con lừa ở đây. Vậy mà cũng có rất nhiều người không nhận ra được điều đó.

Đầu tư lợi suất cao (HYIP)

HYIP là các chương trình đầu tư siêu lợi nhận, siêu lợi nhuận ở đây chính là vì nó có lãi suất cực kỳ khủng so với ngân hàng.

Chủ yếu là bạn tìm kiếm các trang có uy tín nhất định trong thị trường rồi ký gửi tiền vào đó để họ đầu tư, sau khi có lợi nhuận bạn sẽ được rút tiền về. Còn không thì coi như mất sạch

Kiểu hình thức thế này hơi hiếm trên thị trường, gần như đa phần toàn là lừa đảo. Nếu bạn là người mới thì bạn không nên tham gia vào hình thức này. Bởi bạn sẽ bị sock tới nóc khi tới một ngày website đó bạn không vào được nữa.

Đầu tư ICO, IEO, STO

3 hình thức trên chủ yếu dành cho những bạn đã rành về đầu tư trên thị trường tiền ảo, với những hình thức này bạn phải kinh nghiệm nhất định nếu muốn chơi.

Lợi nhuận của hình thức này vô cùng hấp dẫn có thể nâng tiền lời của bạn gấp 2,3 lần. Nhưng ngược lại rủi ro cũng đi kèm với đó.

ICO thì đã là quá khứ, STO thì lại là tương lai nhưng không phải lúc này. IEO chính là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay.

Bạn có thể tham khảo thêm về các hình thức này TẠI ĐÂY.

9. Tính hợp pháp của tiền điện tử trên thế giới?

cẩm nang cho người mới bắt đầu tìm hiểu bitcoin tại việt nam

 • Màu đỏ: Đây là các quốc gia cấm sự tồn tại của Bitcoin
 • Màu Xanh lá: Các quốc gia này xem Bitcoin là một đồng tiền có giá trị và được chính quyền cấp phép sử dụng
 • Màu vàng: Không cấm cũng không ủng hộ
 • Màu đen: Chưa rõ quan điểm trong sự phát triển của các đồng tiền điện tử

10. Đồng tiền ảo trong tương lai sẽ thế nào?

Không thể đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra với Bitcoin trong tương lai vì nó nằm ngoài tầm kiểm soát của tất cả mọi người.

Đấy chính là cơ chế thị trường, không một ai có thể kiểm soát được nó, như vậy sẽ trở nên công bằng hơn.

Nhưng một thực tế cho thấy rằng Bitcoin vẫn chịu rất nhiều sự ảnh hưởng từ biến động của một số hoạt động liên quan đến chính trị, tiền tệ và các thị trường khác như vàng, ngoại hối, chứng khoán.

Giống như vài vụ sập sàn Bitcoin tưởng chừng Bitcoin chao đảo, nhưng không ngờ nó lại tiếp tục tăng và tăng. Thật khó lý giải về điều đó!

Bạn có thể xem lại các dữ kiện trước đó với các bài viết đánh giá về Bitcoin, chắc chắn bạn sẽ nhận ra một điều Bitcoin đã giẩm lên mọi thứ để tự chứng mình rằng nó vẫn đang phát triển và đều đặn bước đi không gì có thể ngăn cản nó.

Chính vì vậy các dự đoán ở quá khứ cũng như hiện tại thì chỉ mang yếu tố tham khảo chứ không thể khẳng định được điều gì.

Việc tốt nhất bạn có thể làm là tìm hiểu thật kỹ các kiến thức liên quan đến Bitcoin, chọn một số hình thức để trải nghiệm thực tế.

Đương nhiên mọi thứ đều phải có thời gian để bạn có thể nắm bắt được hết. Hãy tự thử sức!

Tôi nhớ trong cuốn sách “Nhà giả kim” có một câu nói rất hay “Chúa luôn ưu đãi kẻ khù khờ”

11. Bắt đầu chơi Bitcoin như thế nào?

kiếm tiền với bitcoin thông qua việc đầu tư

Nếu bạn đọc đến đây và có ý định tham gia đầu tư bitcoin thì bạn có thể tham khảo một số chia sẻ thực tế của Admin.

Lưu ý nếu bạn không làm qua những bước này thì bạn không nên tham gia và Bitcoin cũng như đầu tư vào những đồng tiền điện tử này.

Các bước tổng quát:

 • Bước 1: Hãy tìm hiểu về Bitcoin là gì? càng chiêu sâu càng tốt
 • Bước 2: Tìm hiểu về một số đồng ALTCOIN – (những đồng tiền thay thế BTC NEO, BNB, XRP, EOS…)
 • Bước 3: Kiếm một cộng đồng để trao đổi thông tin liên quan hoặc một người mà bạn cảm thấy tin tưởng để cùng nhau học hỏi và chia sẻ
 • Bước 4: Đăng ký một tài khoản VCB nội địa và quốc tế
 • Bước 5: Nghiên cứu một số sàn uy tín để học cách mua bán BTC và các loại tiền ảo
 • Bước 6: Tìm một đồng tiền ảo và bắt đầu mua tích trữ
 • Bước 7: Đọc các tin tức liên quan đến thị trường tiền ảo
 • Bước 8: Thực hành và cải thiện phù hợp

Các bước cụ thể cho người mới

 • Bước 1: Chuẩn bị 1 đến 2 tài khoản ngân hàng (ưu tiên VCB)
 • Bước 2: Đăng ký một sàn giao dịch tại Việt Nam để mua Bitcoin ( ưu tiên sàn Remitano.com) Học cách mua và bán Bitcoin trên này (nên thử với những số tiền nhỏ trước)

Học cách chuyển tiền từ VCB lên Ví Bitcoin

Học cách chuyển BTC lên các sàn quốc tế

Học cách đầu tư BTC và các đồng tiền Altcoin

Học cách rút tiền từ các sàn về Việt NAM

Học cách rút tiền lời về tài khoản VCB

Học cách tái đầu tư

 • Bước 3: Lên trang https://coinmarketcap.com/ tìm hiểu một số đồng tiền mà bạn đánh giá là tương lai sẽ tăng (nếu chưa rõ đồng tiền nào thì tìm một số trang tại Việt Nam để ngâm cứu và chọn đồng tiền phù hợp)
 • Bước 4: Chọn cách đầu tư dài hạn hay lướt sóng (Cái này thì mình khuyên các bạn nên đầu tư dài hạn sẽ tốt hơn – ở đây là bạn tự bỏ tiền mua và tích trữ)
 • Bước 5: Bắt đầu đầu tư và kiếm tiền (đây là công đoạn bạn mua và chờ đợi) Đợi tới lúc thấy ok thì bán kiếm tiền lấy lời (lưu ý nên xem phần phí mua bán trên các sàn trước khi mua bán Bitcoin)

12. Một số nguồn tham khảo

Sàn giao dịch mua bán Coin

Tại Việt Nam:

 • Remitano.com (Dành cho bạn mới bắt đầu, cực chuẩn, hướng dẫn làm từng bước mua và bán)

Nước ngoài:

 • Binance (Sàn mới được rất đông người chơi trên thế giới yêu thích)
 • Kucoin (Sàn mới)
 • Bibox (Sàn mới)

Tin tức liên quan đến tiền ảo

Lời kết

Hiện tại Bitcoin là một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn, tỉ lệ sinh lời của nó vô cùng khủng khiếp và không ai có thể kiểm soát được, chính vì vậy khi bạn quyết định đầu tư và kiếm tiền tư kênh đầu tư mới này thì mình có một số lời khuyên cho bạn.

 • Đừng bắt đầu mà không hiểu gì về Bitcoin
 • Nếu bạn không có tiền thì bạn không nên chơi, vì trò chơi này vô cùng mạo hiểm chính vì vậy đừng ham mà nhàu vô, đừng bán nhà bán cửa hoặc vai mượn để mộng làm giàu từ kênh này.
 • Khi quyết định đầu tư thì hãy đầu tư một cách thông minh đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một rọ
 • Khi tìm hiểu một đồng tiền hãy tìm hiểu thật kỹ, đánh giá khách quan và định hình xu hướng của nó trước khi quyết định đầu tư cho nó.
 • Nên hạn chế tham gia vào các chương trình ủy thác đầu tư mà hãy tự nghiên cứu và tự đầu tư
 • Hãy biết điểm dừng và luôn có một nguyên tắc khi tham gia. Đừng tham thì thâm đấy
 • Đây cũng là một kênh để kiếm tiền trên mạng, còn rất nhiều cách khác bạn có thể tham gia nếu bạn cảm thấy đây không phải sở trường của mình.

P/S

Mọi thứ trên mình đều nghiên cứu và tham khảo một số trang khác nhau để đúc kết cho mọi người, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu nghiên cứu về Bitcoin và có ý định kiếm tiền cùng Bitcoin.

Với tư cách là một người chơi và kiếm tiền trên thị trường Bitcoin này admin mong muốn mọi người có thể kiếm nhiều tiền trên thị trường này.

Bài viết này nhằm giúp các bạn có một cái nhìn khách quan nhất về Bitcoin. Nếu các bạn thấy hay có thể để lại bình luận để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và kiến thức nhé!

ĐẦU TƯ BITCOIN LÀ MỘT HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM CHÍNH VÌ VẬY BẠN NÊN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA.

Comments (4)

Gửi phản hồi