HomeĐầu tư tiền ảo

5 phút đọc hiểu đồng NEO là gì!

5 phút đọc hiểu đồng NEO là gì!

NEO là gì!

  • NEO coin là một trong những đồng Coin luôn nằm trong TOP 10 những đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thế giới. (Thống kê trên CoinMarketcap)
  • NEO là đồng tiền ảo & là mã nguồn mở đầu tiên của Trung Quốc liên quan đến công nghệ Blockchain.
  • NEO muốn xây dựng một hệ thống kinh tế mới hoàn toàn khác biệt

Đó chỉ là phần nổi khi bạn tìm hiểu về NEO. Để hiểu thêm tại sao đồng NEO Coin lại nhận được sự đầu tư lớn, tại sao NEO là mảnh ghép không thể thiếu trong hệ thống Blockchain toàn cầu, tại sao NEO là một dự án đáng để đầu tư, tại sao NEO sẽ chiếm lĩnh thị trường trong tương lai? thì bạn phải xem hết bài viết này.

Nói cho quách vậy thôi chứ thật ra đây là những gì mình đọc hiểu và tích góp lại để chia sẻ và giới thiệu đồng NEO cho những bạn mới tìm hiểu về Cryto. Chắc chắn nội dung sẽ không thể đáp ứng đầy đủ hết nhưng chắc chắn khi bạn đọc bạn sẽ hiểu được phần nào về hệ thống của NEO đang phát triển.

Hướng dẫn đầu tư Crypto như thế nào cho năm 2019

Định nghĩa

Mục tiêu của NEO chính là xây dựng nên một “Trung tâm kinh tế mới – thông minh, an toàn và minh bạch” trên công nghệ phi tập trung (Blockchain)

Để làm được điều đó thì công việc đầu tiên họ phải làm chính là học cách quản lý, xây dựng và tạo nên một hệ thống toàn diện.

Theo định nghĩa trong Whitepaper của NEO thì NEO gồm 3 thành phần chính sau:

Digital Assets (Tài sản kỹ thuật số)

  • Tài sản kỹ thuật số là một dạng chuyển đổi, số hóa từ tài sản thực tếđược định danh bằng dữ liệu điện tử trên không gian Blockchain. Việc số hóa tài sản được thực hiện theo cơ chế phân cấp, tin cậy, dễ dàng theo dõi cũng như minh bạch trong quá trình quản lý.
  • Trong Tài sản kỹ thuật số được chia ra thành 2 loại: Tài sản toàn cầu, Hợp đồng tài sản. Việc phân chia như thế này giúp họ phân loại và dễ dàng quản lý. Ở đây chúng ta sẽ không đề cập sâu hơn về cái này. Cứ biết như thế trước đã.

Định nghĩa bình dân một chút xíu là Neo Blockchain sẽ giúp định nghĩa và chuyển đổi “một chiếc xe đạp” -> 1 Đồng NEO. Để làm việc đó thì người đăng ký, người dùng sẽ phải thực hiện định danh thông qua hệ thống của NEO.

Sau khi định danh tài sản 1 Đồng NEO = 1 chiếc xe đạp thì đồng NEO trên Blockchain sẽ tượng trưng cho 1 chiếc xe đạp. Đồng nghĩa ai sở hữu 1 đồng NEO đó thì sở hữu chiếc xe đạp đó.

Thấy đơn giản như thế nhưng việc phát triển và biến nó thành thực tế lại là chuyện khác. Theo cá nhân mình thì chặn đường này rất dài và trắc trở.

Digital Identity (Kỹ thuật nhận dạng)

Nhận dạng số là việc định danh một cá nhân, cá nhân, tổ chức hay một thiết bị nào đó trở thành một dữ liệu dưới dạng kỹ thuật số, được lưu trữ và phân tán rộng rãi trên công nghệ Blockchain.

Nói một cách dễ hiểu hơn là khi bạn đi làm tại công ty, bạn chính thức vào làm bạn sẽ được Nhân Sự dẫn đi lấy dấu vân tay trên máy chấm công. Đó là cách bạn đăng ký với công ty và mật khẩu của bạn chính là dấu vân tay để. Vậy chỉ cần bạn lấy dấu vân tay mỗi sáng là công ty xác nhận bạn có đi làm. Việc đó gọi chung là ĐỊNH DANH hay NHẬN DẠNG.

Cũng giống như vậy, kỹ thuật nhận dạng ở đây chỉ khác là bạn sẽ đăng ký với Blockchain và dữ liệu đó sẽ được phân phối đi khắp nơi trên Blockchain và được dùng cho mục đích định danh bạn, đương nhiên là mật khẩu chỉ bạn có. Thế thôi!

Thêm một chút tưởng tượng nếu bạn đã định danh rồi thì khi nơi nào có BLockchain thì nơi đó bạn có thể được xác định, và lúc đó bạn sẽ bị theo dõi bởi Blockchain. Kỹ thuật này phù hợp triển khai cho cảnh sát, phòng chóng tội phạm là bá đạo luôn.

Smart Contract (Hợp đồng thông minh)

Đúng như tên gọi của nó, NEO tạo nên một nền tảng phi tập trung, chống giả mạo, có độ tin cậy cao giúp cho các nhà phát triển, những công ty mới có thể xây dựng và phát triển trên nền tảng blockchain của mình.

Việc này giống như NEO đang xây dựng ra một nền tảng giúp cho những người không am hiểu về công nghệ cũng có thể tự mình xây dựng một hợp đồng thông minh dễ dàng.

Suy nghỉ đơn giản NEO sẽ cung cấp một hợp đồng có sẵn (platform) với nhiều chức năng, điều kiện tham khảo, người phát triển chỉ cần phát triển thêm dựa vào những gì có sẵn để thực hiện mục đích của mình.

Hiện tại Hợp đồng thông mình của NEO đã được phát triển và sử dụng cho nhiều dự án ICO. Chẳng hạn như Effect AI, THEKEY, Ontology, Red Pulse, QLINK, NEX

Một số dự án của hệ sinh thái NEO

dBFT

Đây là một cơ chế về sự đồng thuận, nhằm giải quyết một vấn đề liên quan đến việc bỏ phiếu bầu với quy mô lớn. Đây là một việc cần làm trên hệ thống của NEO liên quan đến vấn đề quản lý & vận hành.

Bạn có thể tham khảo tham về vấn đề này thông qua từ khóa “Bài toán các vị tướng Byzantine” hoặc mua cuốn sách “Blockchain-khơi nguồn một nền kinh tế mới” có nói đến vấn đề này tại trang 32.

NeoContract

Như đã nói ở phía trên đây là một trong những thành phần liên quan đến xây dựng hợp đồng thông minh.

NeoX

Là một giao thức được phát triển hướng đến việc liên kết cũng như mở rộng hệ thống NEO Blockchain. Nói chính xác là NeoX sẽ giúp chúng ta giao dịch thông qua nhiều hệ thống Blockchain khác nhau với 2 thành phần chính là “cross-chain assets exchange protocol” và “cross-chain distributed transaction protocol.” Biết như vậy là được rồi.

NeoFS

Là một dự án trong tương lai dùng để lưu trữ các dữ liệu trong hệ thống. Việc này nhằm giúp tăng mức độ cạnh tranh cũng như an toàn dữ liệu, giúp dữ liệu được duy trì và thông suốt trên hệ sinh thái.

Có nghĩa là trong tương lai các dữ liệu hợp đồng, Token, hàm băm (HASH) sẽ được lưu trữ trên nhiều hệ thống. Những hệ thống bình thường chúng ta có thể dễ dàng truy cập, những hệ thống quan trọng hơn thì sẽ được lưu trữ trên một hệ thống khác nhưng được đảm bảo. Lúc đó có thể bạn lưu trữ mật mã trong mật mã đấy!

Trên cơ bản các dữ liệu đã được lưu trên Blockchain, sự khác biệt ở đây chính là cách họ thay đổi cách lưu trữ dữ liệu, phân cấp dữ liệu trên công nghệ Blockchain.

NeoQS

Thật sự mình cũng chưa hiểu lắm về dự án này, tuy nhiêu theo cách mình hiểu thì đây là dự án phát truyển một cơ chế mã hóa nhằm chống lại các cuộc tấn công vào hệ thống. Nó giống như một dự án tạo lớp lá chắn bảo vệ toàn bộ hệ thống của Neo Blockchain. Chống lại các sự đe dọa từ bên ngoài hệ thống.

Trong phần tiếp theo Blog sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin khác liên quan đến đồng NEO như là đội ngũ phát triển, phân tích về NEO, cách mua và trữ đồng NEOsàn giao dịch NEO

Phân loại các đồng tiền ảo trên thị trường

Phân loại các loại Blockchain cơ bản

Tóm lại

Khi bạn tìm hiểu về NEO thì bạn cần phải hiểu được cơ bản NEO là cái gì, và những thông tin cơ bản liên quan đến hệ thống này. Việc tìm hiểu và đầu tư vào đồng NEO vẫn là một quyết định mạo hiểm. Bởi vì hiện tại thì ngoài Bitcoin Etherum thì những đồng altcoin khác được xem là đầu tư mạo hiểm cấp độ 1.

Với những thông tin mà blog cung cấp cho bạn mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về đồng NEO và có một lượng thông tin cần và đủ để đưa ra những quyết định đầu tư trong tương lai.

Về tương lai của đồng NEO nói riêng và hệ thống NEO BLOCKCHAIN nói chung hiện tại vẫn là một bí ẩn, nhưng nếu bạn tin tưởng vào những mục đích cũng như lý tưởng của đội ngũ thì việc đầu tư vào NEO là một lựa chọn hợp lý.

P/S Lưu ý Blog chỉ cung cấp thông tin chứ không đưa ra bất cứ yêu cầu nào liên quan đến việc bạn có tham gia hay đầu tư hay không. Chính vì vậy các bạn lưu ý giúp Blog vấn đề này để tránh các trường hợp không mong muốn về sau.

Comments (0)

Gửi phản hồi