HomeWordPress

WordPress.org và wordpress.com nên chọn cái nào?

WordPress.org và wordpress.com nên chọn cái nào?

Khi bạn tìm hiểu về wordpress là gì và search từ wordpress trên google thì bạn sẽ nhìn thấy 2 trang wordpress.org và worpdress.com và chúng làm bạn bối rối vì bạn chưa hiểu tại sao lại có 2 trang này và chúng khác nhau như thế nào.

Cứ yên tâm bạn sẽ được giải đáp ngay bây giờ.

Bất kể ai là người ngoại đạo khi chuẩn bị làm một website hay một Blog điều bị bối rối về vấn đề này. Và bạn không biết lựa chọn như thế nào là thông minh.

Và việc lựa chọn giữa chúng có những điểm khác biệt nào, tại sao nên chọn cái này, tại sao nên chọn cái kia và rất nhiều câu hỏi tại sao làm cho não bạn rối tung lên.

Đơn giản thôi, nếu bạn muốn viết Blog với mục đích chia sẽ, vui chơi, giải trí thì bạn chọn wordpress.com hoặc các template khác như blogspot, tumblr chúng điều free và có công cụ hỗ trợ bạn làm một website/Blog cơ bản.

Còn nếu bạn muốn phát triển website/Blog cho doanh nghiệp, kiếm tiền, quảng cáo, hay thể hiện sự chuyện nghiệp bằng cách tự thiết kế, tự code, tự làm hết từ a đến z thì bạn nên chọn wordpress.org. Ở wordpress.org bạn sẽ được cung cấp một mã nguồn cơ bản để bạn bắt đầu thiết kế, code một website/Blog của mình theo ý mình thích. Và source code này hoàn toàn miễn phí, dựa trên một đội ngũ dev luôn update chúng thường xuyên.

Vậy wordpress platform là gì?

WordPress lúc đầu là một công cụ hỗ trợ viết Blog, nhưng sau một thời gian được phát triển và wordpress hiện nay là một CMS (content management system) một nền tảng phát triển website/Blog chuyên nghiệp.

WordPress được phát triển bằng ngôn ngữ PHP và chạy database MySQL. Được phát triển bởi Matt Mullenweg và Mile Little. WordPress là một trong những dự án được hỗ trợ bởi công ty Atutomattic. wordpress cung cấp rất nhiều dịch vụ đi kèm với nền tảng mở.

Thật thiếu sót nếu nói về wordpress mà không nói đến Theme và Plugin 2 thành phần đưa wordpress đến vị thế ngày hôm nay.

1. Wordperss theme

Về cơ bản mã nguồn wordpress được phát triển bởi một nhóm các dev, mà hiện nay nó vẫn đang hoạt động như thế. Tuy nhiên nó được còn được sự hỗ trợ của một cộng đồng gồm những người phát triển dựa trên nền tảng trên.

Và trong số đó họ phát triển Theme cho wordpress, theme là một template có sẵn được thiết kế trước đó, theo một tiêu chí hay một chủ để nào đó, nó phát triển hỗ trợ những người không biết về code. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn sẽ thực hiện được một tiêu chí nào đó mà người thiết kế muốn.

Và Theme thì gồm có Theme free và theme có phí.

Và chính điều đó mà wordpress hiện nay rất phát triển bởi sự tiện dung và dễ dàng cấu hình và quản lý thông qua theme. Mọi thứ dường như không gì là không thể với một người mới.

Bạn có thể làm mọi thứ với một theme được trả phí, chỉ cần Đọc và Vọc theo.

Việc đơn giản chỉ cần Mua một theme mà bạn thích và tích hợp chúng lên mã nguồn wordpress mà ta có thể download miễn phí ở đây: Download

Với vài click bạn sẽ có một website hoàn hảo. Và đó chính là sức mạnh của Theme wordpress mang lại.

2. WordPress Plugin

WordPress Plugin chính là sự mở rộng của code, các plugin được lập trình tương thích với nền tảng wordpress. Chỉ cần cài và dùng. Nó đơn giản thế đó.

Cũng giống như Theme, Plugin cũng có plugin có phí và plugin miễn phí. Mọi thứ điều có thể làm được, và được cung cấp trên hệ thống của wordpress.

Chỉ cần tìm là có, muốn làm gì bạn chỉ cần một plugin hỗ trợ và add chúng vào nền tảng đang chạy. Thế thôi.

Một vấn đề mà ta chưa đi sâu đó là sự khác nhau giữa wordpress.org và wordpress.com?

WordPress cung cấp 2 nền tảng thể hiển trên 2 trang website khác nhau.

khac-nhau-giua-wordpess-org-va-wordpress-com-hoangbcs-com

WordPress.com

Đây là một dạng Blogging hoàn toàn tự động, bạn không tốn bất cứ một phí nào mà vẫn có thể tạo được một Blog dễ dàng.

Bạn sẽ có một tên miền với dạng “xxx.wordpress.com” và Blog của bạn sẽ nằm trên server của wordpress. Đây là một Platform tuyệt vời cho những ai thích sự đơn giản và không biết nhiều về lập trình, hay hệ thống.

Và với worpress.com miễn phí thì bạn phải chịu sự giới hạn về sự quản lý của Blog.

2 Vấn đề lớn chính là:
– Bạn không thể cài đặt plugin ở ngoài
– Bạn cũng không thể cài theme mà mình thích

Wordpess.com chỉ tốt với:
– Những ai muốn làm một Blog cơ bản

WordPress.com không tốt với :
– Những ai có ý định kiếm tiền trên Blog
– Sử dụng như một kênh quảng cáo

wordpress.org

Với wordpress.org sẽ giải quyết những vấn đề tồn động từ wordpress.com. Bạn sẽ phải tự làm mọi thứ từ a đến z nhưng bạn tự do làm điều mình thích trên nền tảng được cung cấp miễn phí.

WordPress.org chỉ cung cấp cho bạn source code và mọi chuyện còn lại là bạn phải làm đó là:
– Mua domain (Tên miền)
– Mua hosting (Nơi chưa source code)
– Mua một theme đẹp
– Mua những plugin cần thiết nếu muốn

Mỗi lựa chọn điều có những ưu điểm và nhược điểm riêng quan trọng là nhu cầu của bạn là gì.

Tham khảo:

Một số điểm thú vị mà bạn nên biết thêm về WordPress:

– Một số website nổi tiếng dựa vào nền tảng wordpress (Techcrunch, Forbes, CNN)
– 20% website trên thế giới dùng wordpress
– WordPress hỗ trợ gần như mọi platforms trên điện thoại
– Thân thiện với công cụ tìm kiếm Google. Thích hợp cho những ai làm Seo
– Bạn có thể quảng cáo, bán hàng, giới thiệu, làm mọi thứ trên website có nền tảng wordpress.

Chắc giờ bạn đã hiểu sơ về WordPress là gì rồi đúng không, và cũng biết được sự khác nhau giữa wordpress.com và wordpress.org rồi.

Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy để lại bình luận để được giải đáp nhé.