HomeĐầu tư tiền ảo

Phân loại Blockchain để hiểu hơn thị trường tiền ảo

Phân loại Blockchain để hiểu hơn thị trường tiền ảo

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau cưỡi ngựa ngắm các loại blockchain đang tồn tại, việc làm này giúp cho những người mới, những người không hiểu gì về công nghệ có thể phân loại blockchain cũng như hiểu được những gì đang diễn ra đằng sau thị trường Bitcoin.

 • Nếu bạn là nhà đầu tư Bitcoin thì bạn chỉ cần hiểu được cơ bản Blockchain là gì? mối liên hệ giữa Blockchain và Bitcoin ra sau để có một cái nhìn tổng thể nhất.
 • Nếu bạn là dân công nghệ thì bạn cũng có thể tìm hiểu để giúp bạn phân loại dễ dàng các loại blockchain đang có, cũng như tìm hiểu và phát triển chúng lên một tầm cao mới.

Đầu tư Crypto dành cho người mới 2019

IEO xu hướng đầu tư trong năm 2019

Công nghệ Blockchain

Nghe từ công nghệ Blockchain có vẻ “quay quay phong phong” nhưng thật ra nó chỉ là một phần mềm có hỗ trợ chức năng lưu trữ các giao dịch với nhau.

Chúng lưu toàn bộ các giao dịch ấy trên một nơi gọi là “Block”, chính xác và dễ hiểu nhất chính là trên 1 File (tập tin).

Các File ấy được liên kết với nhau bằng một chuỗi những thuật toán vô cùng bí hiểm, người ta gọi nó là “Chain”. Chính xác là một đường dẫn hay link liên kết.

Kết hợp 2 yếu tố trên dân chơi gọi là “Blockchain” hoặc “cuốn sổ cái vạn vật“.

Một số định nghĩa về Blockchain

 • Blockchain (Chuỗi khối dữ liệu): là một danh sách liên tục phát triển gồm các dữ liệu có cấu trúc, gọi là các Block, được liên kết và bảo vệ bằng mật mã. Mỗi Blockchain thường bao gồm một con trỏ băm đóng vai trò là đường dẫn đến một block trước đó, một nhãn thời gian và các dữ liệu. Blockchain được thiết kế để có khả năng chống lại việc sửa đổi dữ liệu.

(Theo Wikipedia và sách Blockchain- khởi nguồn cho một nền kinh tế mới – p15)

 • Blockchain giống cơ sở dữ liệu, là một hình thức lưu trữ hồ sơ giá trị và giao dịch. Gần như mọi thứ đều có thể được lưu trữ trên Blockchain. Công nghệ Blockchain loại bỏ sự cần thiết của một đơn vị trung gian, cho phép mọi người giao dịch trực tiếp với nhau dù ở cách nhau rất xa.

(Theo sách Blockchain – bản chất của Blockchain, Bitcoin, tiền điện tử – p29)

 • Blockchain là một hệ thống kết nối người dùng này với người dùng khác mà không có bộ xử lý trung tâm để quản lý dữ liệu và dòng chảy của dữ liệu. Chìa khóa của việc loại bỏ bộ xử lý trung tâm trong khi vẫn giữa được cơ sở dữ liệu được kiện toàn chính là có được một hệ thống phân chia đủ lớp tập hợp của các cả thể người dùng độc lập.

(Theo sách Blockchain và đầu tư ICO – p26)

Qua một số khái niệm trên chúng ta cũng có một khái niệm mơ hồ về Blockchain là gì rồi, giờ thì tìm hiểu thêm một số loại blockchain đang có ở thời điểm này.

Blockchain 1.0: Tiền tệ

BLOCKCHAIN 1.0 LÀ GÌ

Khi nói đến tiền tệ thì Bitcoin (BTC) chính là đại diện cho mô hình Blockchain này, Bitcoin chính là anh cả trong loại này. Mục đích của Blockchain 1.0 khi tạo ra Bitcoin chính là sử dụng Bitcoin như một dạng thanh toán.

Có rất nhiều tranh cải trong việc xem BTC là một công cụ thay thế các giao dịch hiện nay bằng tiền giấy hoặc tiền số trong ngân hàng. Có nhiều lý do được ra để khẳng định Bitcoin chính là đồng tiền của tương lai, ngược lại cũng có rất nhiều lý do Bitcoin chỉ là một công cụ để đầu cơ.

Nhưng nhìn lại sự phát triển của Bitcoin thì ta có thể nhận ra rằng Bitcoin đang từng bước từng bước thực hiện sứ mệnh của mình.

Bitcoin đã được chấp nhận ở nhiều như một công cụ thanh toán thay thế tiền đang sử dụng, chẳng hạn như Nhật bản, Hàn quốc, Singapor…

Cho đến bây giờ BTC vẫn là một trong những đồng tiền được nhiều người mua và trữ nhất, mọi giao dịch mua bán tiền ảo (Altcoin) đều có thể mua thông qua BTC làm tham chiếu.

TOP 5 đồng coin đầu tư dài hạn 2019

3 hình thức kêu gọi đầu tư trên thị trường tiền ảo

Blockchain 2.0: Hợp đồng tương lai

BLOCKCHAIN 2.0 LÀ GÌ

Sự phát triển của Blockchain bước ra khỏi phạm vi của thanh toán, đó chính là hợp đồng thông minh, một phương thức định danh tài sản thực tế trên công nghệ BLockchain.

Ethereum (ETH) chính là ngọn cờ đầu trong Blockchain 2.0 này. Ý tưởng chính là dùng tính năng sổ cái giao dịch phi tập trung của Blockchain dùng để đăng ký, xác thực, và chuyên giao mọi dạng hợp đồng tài sản như là:

 • Giao dịch tài chính
 • Văn khố quốc gia
 • Hồ sơ nhận dạng
 • Hồ sơ chứng thực
 • Tài sản vô hình
 • Cổ phần hóa…

Đồng nghĩa với việc đó là bạn nắm giữ một đồng coin trong dạng này chính là bạn đang nắm giữ tài sản của mình, bằng một phương thức nào đó.

Hiện nay ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất cho Blockchain 2.0 chính là sử dụng nền tảng có sẵn từ Ethereum để mua bán các ICO (mạng dạng quyên góp cổ phần theo hình thức đầu tư tiền ảo)

Blockchain 3.0: Ứng dụng

BLOCKCHAIN 3.0 LÀ GÌ

Với Blockchain ứng dụng thật sự rất khó diễn tả và khó có thể nói chi tiết nhưng chung quy bạn có thể được rằng Blockchain 3.0 nhắm đến việc xây dựng một chế độ tự do thật sự trên mạng.

Blockchain 3.0 tập trung khai thác chủ yếu các vấn đề liên quan đến xã hội, áp dụng những quy trình đang hoạt động được kiểm soát tập trung chuyển đổi chúng thành phi tập trung. Đồng thời chuyển đổi mọi hoạt động từ con người sang cơ chế máy móc làm việc – thường gọi là công nghiệp 4.0

Tất cả mọi vấn đề thuộc về quản lý, quản trị xã hội sẽ được thiết kế chuyển đổi sang mô hình Blockchain 3.0.

Với Blockchain đã là một đề tài còn rất mới cho chúng ta tìm hiểu, Blockchain 3.0 lại là một chuyện khác nữa, tuy nhiên mọi thứ trên ver 3.0 này vẫn đang được thử nghiệm, gần như chưa có một ứng dụng thực tế nào hoạt động trọn vẹn trong phiên bản này.

Dự án được xem đại diện cho Blockchain 3.0: EOS

Đồng tiền ổn định stablecoin là gì?

Cảnh bảo hình thức lừa đảo tiền ảo mới nhất

Blockchain 4.0: Nền tảng thời gian thực

Đã có sự manh nha về Blockchain 4.0 tuy nhiên trên thực tế thì chỉ có một dự án tự xưng đang phát triển Blockchain 4.0. Hiện tại mọi người vẫn chưa rõ version này sẽ có những bước đột phá gì trong tương lai, nhưng chắc chắn một điều nó sẽ từ từ thành hiện thực. Chủ yếu là sớm hay muộn mà thôi.

Chính vì thông tin ít ỏi của nó mà chúng ta vẫn phải chờ đợi xem ver 4.0 này sẽ làm được gì.

Một số dự án blockchain 4.0 đầu tiên có tên là: Seele, INTERVALUE

Quy trình đầu tư Bitcoin 

Sách Blockchain 2018

Tổng kết

Khi bạn phân loại được các loại blockchain thì bạn sẽ hiểu được Blockchain là gì, có những thông tin chúng ta cần phải đi bao quát trước khi tìm hiểu chi tiết. Chính vì vậy đối với Blockchain thì phải hiểu rộng trước khi hiểu sâu.

Blockchain vẫn là một trong những công nghệ đang từng bước làm thay đổi mọi thứ kể từ khi internet ra đời, chính vì vậy việc nắm bắt và hiểu hơn về Blockchain sẽ giúp bạn có một nền tảng cũng như cơ sở khi tham gia thị trường mới nổi này.

Comments (0)

Gửi phản hồi