HomeĐầu tư tiền ảo

5 phút đọc hiểu toàn bộ dự án Libra Coin của Facebook

5 phút đọc hiểu toàn bộ dự án Libra Coin của Facebook

Nếu các bạn thành tâm muốn biết 
Thì admin tôi sẵn lòng trả lời
Admin đại diện cho những nhà nghiên cứu thị trường
Đầy tự tin và xảo quyệt
Admin là đội nghiên cứu về thị trường Crypto
Đang cung cấp thông tin đồng facebook coin là gì?
Chuyện là thế đấy !!!

Giới thiệu Facebook Libra

Đối tượng tiếp cận của dự án Libra là những người có điện thoại di động thông minh, sử dụng internet nhưng không thể tiếp cận được các lĩnh vực tài chính truyền thống vì nhiều lý khác nhau.

Facebook Libra sẽ là cầu nối cho bộ phận những người đó giúp họ dễ dàng sử dụng cũng như thanh toán nhanh chóng mà không phải thông qua hoạt động tài chính truyền thống.

Libra nhấn mạnh đến sự quan trọng của blockchain & tiền kỹ thuật số trong thời đại công nghệ.

Các vấn đề khó khăn của hoạt động tài chính truyền thống như là phí dịch vụ cao, giao dịch xuyên quốc gia phức tạp, rắc rối, mức độ an toàn có nhiều hạn chế, tính minh bạch trong quản lý tài sản, quan trọng hơn hết chính là thời gian xử lý giao dịch chậm trể.

Chính điều trên dự án Facebook Libra coin ra đời!

Libra coin là gì?

Đồng Libra Coin được giới thiệu là một loại tiền điền tử mới hoạt động trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Mục đích chính của đồng Libra là muốn trở thành một loại tiền tệ toàn cầu, hỗ trợ giao dịch trên toàn thế giới, giúp mọi người dễ dàng mua bán, trao đổi một cách nhanh chóng.

Tính năng của đồng Libra coin:

 • Bảo mật, an toàn, nhanh chóng, mở rộng
 • Giá trị đồng Libra được đảm bảo bởi tài sản thực (cổ phiếu, trái phía, tập hợp tiền tệ của các quốc gia)
 • Một hiệp hội liên minh độc lập hỗ trợ phát triển bộ khung hạ tầng tài chính đồng thời phát triển hệ sinh thái toàn cầu vây quanh đồng Libra.
 • Libra là loại đồng tiền ổn định (stablecoin) trong thị trường tiền ảo

Đồng Libra sẽ không giống với các đồng tiền ảo thông thường ở chổ, nó được đảm bảo bởi tài sản thực, mọi người có thể mua đồng Libra để sử dụng bằng cách nạp tiền vào hệ thống quy đổi để quy ra đồng Libra, nếu không có thể quy đổi ngược lại và đồng Libra đó sẽ được hủy bỏ.

Đồng Libra chạy trên blockchain hoàn toàn riêng biệt gọi là Libra Blockchain (Blockchain nội bộ) trong khoản thời gian đầu, nhằm đảo bảo sự phát triển tốt nhất.

Khi hệ thống hạ tầng đã ổn định và Libra Coin chính thức hoạt động trên toàn cầu thì hiệp hội sẽ cân nhắc đến việc mở rộng Libra blockchain ra công chúng, lúc đó các giao dịch sẽ được giám sát, theo dõi bởi tất cả mọi người, hoàn toàn phi tập trung.

Libra Blockchain là gì?

Libra Blockchain sẽ là xương sống của hạ tầng tài chính mới với mục tiêu là nơi lưu trữ, giám sát và thực hiện các hoạt động giao dịch truyền tải, lưu trữ thông tin giao dịch của hạ tầng.

Libra Blockchain bao gồm 3 yếu tố cần thiết sau:

 1. Có khả năng mở rộng quy mô tài khoản khi cần thiết, số lượng giao dịch lớn, đỗ trễ giao dịch thấp, tính hiệu quả cao, cuối cùng là có hỗ trợ hệ thống lưu trữ lớn.
 2. Tính bảo mật cao, đồng thời đảm bảo an toàn dữ liệu tài chính
 3. Tính linh hoạt trong hệ thống, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và có thể dễ dàng đổi mới nếu cần thiết.

3 vấn đề quan trọng đối với Libra Blockchain:

 1. Được thiết kế và sử dụng ngôn ngữ code “Move Programming Language”
 2. Sử dụng hệ thống chịu lỗi Byzantine (BFT) cho thuật toán đồng thuận
 3. Chấp nhận và sử dụng các dữ liệu cấu trúc của Blockchain

Vì đây là công nghệ hoàn toàn mới cũng như ngôn ngữ phát triển mới nên Libra Blockchain cần thời gian để hoàn thiện.

Hiệp hội Libra

Sự hình thành của hiệp hội là yếu cần thiết để đưa dự án Libra trở thành hiện thực – một hạ tầng tài chính toàn cầu phân phối và quản lý đồng tiền điện tử được sử dụng trên toàn thế giới.

Hiệp hội Libra hoàn toàn độc lập về tài chính và hoàn toàn phi lợi nhuận, có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Hiện tại hiệp hội có 28 thành viên, tất cả các thành viên đều là những công ty đầu nghành trong một số lĩnh vực về giao dịch tiền tệ, đầu tư tài chính, giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận, công nghệ cao Blockchain…

Tất cả các thành viên đều có nghĩa vụ như nhau, cùng nhau đưa ra những quyết sách để đưa dự án Libra trở thành hiện thực.

Theo dự tính ban đầu Công ty đại hiện của Facebook là là người leader trong dự án, nhưng tương lai có thể thay đổi để giúp dự án phi tập trung hơn.

Chỉ duy nhất hiệp hội chịu trách nhiệm phát hành các đồng coin khi đủ điều kiện cơ bản như có đảm bảo từ tiền pháp định, đồng thời các chính sách phát hành đồng coin Libra phải tuân theo các chính sách của các cục dữ trữ tiền tệ của mỗi quốc gia.

Trong tương lai hiệp hội Libra mong muốn có 100 thành viên nhằm nâng cao mức độ phi tập trung, phân cấp hệ thống để giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ một công ty nào trong hiệp hội.

Kế hoạch tương lai của Libra Coin

Hiện tại sau khi cung cấp “Sách trắng Libra coin” về dự án thì Libra đang trong quá trình triển khai Testnet của Libra Blockchain, thử nghiện và xây dựng cho đến khi hoàn thiện. Nếu đúng theo tiến độ ban đầu thì khoản giữa năm 2020 thì dự án sẽ chính thức hoạt động.

Đối với Libra Blockchain

 • Libra sẽ xây dựng và cung cấp các tài liệu để mọi người có thể tương tác, tiếp cận với Libra Blockchain
 • Libra sẽ cung cấp một nền tảng để mọi người cùng nhau xây dựng và phát triển Libra
 • Libra sẽ hoàn thiện mã nguồn, giao thức cũng như phần mềm giao dịch, lưu trữ đồng libra

Đối với kế hoạch dự trữ nguồn tiền đảm bảo

 • Triển khai nhóm giám sát cũng như quản lý số tiền dự trữ để neo giá trị đồng Libra
 • Triển khai các quy trình dự trữ, úy quyền, phân quyền để đảm bảo tính minh bạch
 • Phát triển các chính sách và thủ tục liên quan đến việc phát hành và hủy bỏ đồng Libra

Đối với hiệp hội Libra

 • Mở rộng thành viên lên 100 thành viên với các công ty, tập đoàn xuyên quốc gia
 • Thúc đẩy quá trình đàm phán, tạo điều kiện cho đồng Libra được hoạt động trên toàn thế giới
 • Ứng cử các ứng viên quản trị, phát triển và xây dựng theo quy mô hiệp hội
 • Thành lập các ban cố vấn, vận động và phát triển cộng đồng theo quy mô toàn cầu

Sự khác biệt giữa Libra & Bitcoin

Cả Libra và Bitcoin đều có chung mục đích là muốn phát triển hệ thống giao dịch lên một tầm cao mới, giúp người sử dụng dễ dàng giao dịch và thanh toán ở bất cứ mọi nơi.

Nhưng

Ở Bitcoin thì không một ai có thể kiểm soát được giá cả, tính chất phi tập trung, ẩn danh của đồng tiền này, mọi thứ đều phụ thuộc vào yếu tố cung cầu thị trường.

Ở Libra thì giá cả của nó được ấn định sẵn dựa trên tiền tệ chính thống đảm bảo về mặt giá trị, đồng thời đây cũng là dự án kinh doanh phát sinh lợi nhuận từ các giao dịch, được quản lý tập trung bởi hiệp hội các công ty đầu tư.

Tham khảo thêm: Toàn cảnh thị trường Bitcoin với dự án Facebook Libra coin

Tổng kết

Mục tiêu cuối cùng của dự án Libra chính là xây dựng một đồng tiền ổn định có thể sử dụng luân chuyển trên toàn thế giới, được tất cả mọi người đón nhận và sử dụng như một loại tiền tệ phổ thông, hợp thức hóa ở bất kỳ nơi nào có thể sử dụng internet.

Libra sẽ là đồng tiền ảo đầu tiên được sử dụng rộng rãi, được đảm bảo bởi bởi tài sản thực như vàng, ngoại hối, cổ phiếu, tiền tệ …, đồng thời Libra được quản lý bởi hiệp hội hoàn toàn độc lập.

Những ưu điểm nổi bật mà đồng Libra hướng đến là giúp tất cả mọi người có thể sử dụng tiền tệ điện tử tốt hơn, chi phí rẻ hơn và tiếp cận được với hoạt động tài chính thế giới dễ dàng hơn thông qua dự án mở.

Trong tương lai khi Libra hoạt động thì tất cả mọi người có thể theo dõi và giám sát, không ai có quyền thay đổi các giao dịch, các dữ liệu giao dịch sẽ hoạt động trên nền tảng phi tập trung, dữ liệu sẽ an toàn tuyệt đối.

Nếu dự án Libra của Facebook thành công thì đây là một thời khắc đánh dấu lịch sử trong nghành tài chính và công nghệ.

Cuối cùng nếu bạn chưa hiểu được dự án libra là gì do facebook tạo ra thì có thể để lại bình luận hoặc liên hệ admin để được giải đáp thêm nhé!

Nguồn tham khảo: https://libra.org

Comments (0)

Gửi phản hồi