HomeTinh thần & Startup

3 bước cơ bản đầu tiên khi làm website affiliate

3 bước cơ bản đầu tiên khi làm website affiliate

Khi bạn muốn bắt đầu làm cái gì thì bạn cũng phải bỏ ra một cái gì đó!

Thời gian, tiền bạc, công sức, kiến thức, quan trọng nhất chính là sự nhẫn nại!

Cố nhân có câu:

“Không nhịn được việc nhỏ, sẽ làm hỏng việc lớn”. Từ xưa đến nay người có thể làm nên đại sự đều có tâm đại nhẫn, biết nhìn xa trong rộng không vì những hơn thua trước mặt mà động tâm.

Đó là điều quan trọng mà bạn cần phải biết đầu tiên khi muốn tham gia vào làm affiliate.

Không đơn giản để bắt đầu một việc gì từ con con số 0. Nhưng nếu không làm gì thì nó vẫn là con số 0 không hơn không kém.

Cũng giống như bao người khác hoàng chẳng biết gì ngoài những bài viết được viết giới thiệu affiliate trên mạng với những lời kêu gọi hấp dẫn, những cam kết chắc nịt sẽ kiếm được tiền thông qua phương pháp affiliate. Kiếm được tiền! Đúng là có thể kiếm được tiền nhưng không phải ngày một ngày hai là có thể kiếm được ngay.

Tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản tí nào. Để giải thích sự phức tạp của nó hoàng sẽ cho bạn thấy những bước đầu tiên đến khi có được 1 đồng trên mạng.

3 bước cơ bản đầu tiên khi làm website affiliate:

Bước 1: Mua hosting giá rẻ trên mạng với chi phí chấp nhận được tầm 50-80K một tháng. Lúc đó mình quyết định mua hosting giá hạt dẻ tại vHost – gói giá hosting rẻ nhất lúc đó. Chưa gì đã mất tiền rồi.

Trong bước này với những bạn chưa biết gì thì việc chọn một hosting nào rẻ là được, nhưng khi bạn làm sâu hơn trong lĩnh vực này thì việc chọn hosting là vô cùng quan trọng.

Ví dụ:

 • Nếu bạn nhắm đến mục tiêu là thị trường Việt Nam thì bạn chỉ cần mua hosting tại các nhà cung cấp hosting tại Việt Nam là được.
 • Nếu bạn nhắm đến mục tiêu tại nước ngoài, thì bạn cần tìm hiểu các nhà cung cấp của nước sở tại, vì như vậy sẽ tốt cho quá trình hoạt động cũng như có ảnh hưởng tích cực đến website và vị thế của bạn tại thị trường nước đó.
 • Chứ như bạn thấy quảng cáo giá hosting rẻ tại các nhà cung cấp nước ngoài, chất lượng cao, ổn định, giá lại rẻ. Ok bạn mua nhưng bạn lại quên là thị trường của bạn là tại Việt Nam. Chỉ cần sự cố này nọ như đứt cáp cũng là vấn đề với bạn rồi. Chưa kể rất nhiều vấn đề xung quanh mà bạn chưa biết hết được.

Bước 2: Mua tên miền, lúc đó mình không quan tâm đến việc SEO nên cứ lấy cái tên của mình mà quất thôi. Thế là Nguyenhuuhoang.com ra đời trong bối cảnh con nhà nghèo mơ mộng làm giàu.

Tên miền cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn bắt đầu với công việc kiếm tiền trên mạng này. Không đơn thuần là bạn chọn đại một cái tên nào cũng được mà bạn phải nghiên cứu thật kỹ trước khi chọn mua.

Một số thông tin cơ bản bạn cần nắm khi chọn mua tên miền:

 • Tên miền phải đặt biệt, dễ nhớ, thân quen
 • Tên miền có liên quan đến những sản phẩm mà bạn bán
 • Tên miền nên có từ khóa cần SEO
 • Tiên miền nên là .com
 • Tên miền chỉ nên khoản 15 ký tự thôi.

Hoàng nhắc lại việc chọn lựa tên miền là vô cùng quan trọng, chính vì vậy bạn nên tham khảo các nguồn tư vấn trên mạng liên quan đến SEO, để đút kết cho mình một tên miền phù hợp. Có thể mua 1, 2, 3 tên miền sai nhưng cái thứ 4 phải đúng.

Bước 3: Chưa biết làm website kiểu mô tê gì, đi ngâm cứu mấy đoạn video hướng dẫn cài đặt wordpress, cài đặt joompla, cài đặt búa xua hết, cuối cùng cũng làm được một site có vẻ tạm được. Đáng tiết là không có cái hình lúc website Nguyenhuuhoang.com ra đời. Chứ không là đem ra khoe rồi!

Việc lựa chọn một mã nguồn để làm site affiliate cũng quan trọng không kém. Để làm một website giới thiệu thì dạng Blog của CMS WordPress là tuyệt vời nhất cho các bạn mới làm website. Cao thủ affiliate cũng sử dụng wordpress cả. Chính vì vậy WordPress là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn bắt đầu làm web.

Sau khi chọn lựa WordPress làm site thì mình bắt đầu dồn hết tâm trí vào việc viết bài với các hướng dẫn cực kỳ chi tiết và hướng đến người đọc hoàn toàn không có yếu tốt PR, quảng cáo gì ở đây. Có lẻ nhờ như vậy mà website được đón nhận rất nồng nhiệt. Lượt người xem cứ tăng dần đều.

Bất ngờ ập tới!

Bùm! Đậu xanh rau má lúc đó. Công sức mấy tháng trời của hoàng tan thành mây khối hoàng lỡ dại dùng theme nulled wordpress (giờ mới biết mà nói lại), toàn website bị dính shell, website bị hacker chèn một bức hình chà bà, với vài câu tiếng ấn độ. Khakha, giờ mới nghiệm ra một câu nói mà thường được nghe.

Đa phần dân Việt Nam chỉ nhìn ngắn chứ không nhìn xa được!

Hên cái là có backup, đành restore lại khoản thời gian nó chưa rớ tới website, lấy hết dữ liệu ra và làm lại từ đầu. (Suy ra backup website chính là cứu cách cho bạn chính vì vậy hãy lưu ý đến nó)

Lúc đó nghỉ, tiền đâu mua theme wordpress mấy triệu bạc, với các theme bỏ tiền ra mua thì làm SEO mới ổn được, bảo mật hơn, hỗ trợ nhiều hơn. Chứ dân không chuyên code mợ gì, càng làm càng thấy khó, làm sao mà làm web được.

Rồi lang thang trên mạng, tìm kiếm ai hảo tâm share WordPress Theme. Cuối cùng cũng có một website hảo tâm chia sẽ, nhớ không làm là của iztheme.net. Việc chia sẽ của website này nhằm mục đích quảng bá website, thế nên chắc chắn theme no shell, nhưng cũng nghi nghi nên khi download về check đủ thứ từ Virus đến Malware, mã độc các kiểu, hash thấy có vẻ ổn thì mới xài. Chính vì vậy mà mình không bao giờ khuyến khích khách hàng của mình sử dụng theme nulled.

Nếu không có tiền thì ráng tìm được một website share theme mà xin hoặc cứ theme free mà hốt. Không thì đầu tư một Wordpress Theme cho đàng hoàng, hồi đó chưa có dịch vụ bán share theme giờ có rồi, chẳng hạn như hoàng, cũng đang làm dịch vụ bán theme share lại với giá chưa bằng 1/10 giá trị thực tế. Ghê ghê nhưng cũng không phải theme gì cũng có. Hên sui.

Xoắn thêm một câu: “người nhìn xa trong rộng mới làm nên đại sự.”

Ok rồi đó! giờ thì mọi chuyển đã quay lại đúng lộ trình của nó, website hoạt động bình thường, bài viết cứ ra đều đều, hàng tuần backup một lần – giảm thiểu tối đa hacker, người xem cứ tăng lên. Còn việc PR, tăng lượng view cho website các kiểu thì bạn cứ nghiên cứu SEO hết cỡ là làm tới luôn.

Lên Youtube có một bạn làm SEOer đang rất nổi: Vincent Do 

Tổng thiệt hại ban đầu: 

 • Hosting/1 năm: 50K x 12 = 600K
 • Domain/1 năm: 180K (Mua trong đợt giảm giá, bình thường thì khoản 300K)
 • Thời gian chăm chỉ: 5-6 tháng
 • Doanh thu từ blog: 0 VND

Vậy đó, chỉ làm vì đam mê của mình thôi cũng tốn tiền rồi, huống chi là làm thiệt. Đầu tư chắc còn tốn hơn thế.

Bây giờ làm một site cơ bản tệ lắm cũng gần 1-2 triệu đấy! tùy vào mức độ của nó nữa.

Tóm lại:

Trong bài viết này mình muốn nói cho các bạn biết là để có thể làm tiếp thị liên kế thì không phải nói suông được, cũng phải đầu tư tiền bạc và công sức, ít nhất cũng phải là công sức.

Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp hoặc làm thêm kiếm tiền uống cafe thì bạn nên nghiêm túc trong vấn đề học hỏi và bỏ thời gian đầu tư cho công việc của mình.

Trong bài chia sẽ tiếp theo hoàng sẽ nói đến vấn đề: Làm sao để website được mọi người biết đến và gia tăng lượng người xem – khách hàng tìm đến. (còn tiếp)

Series – Tôi đã làm Affiliate từ con số 0 như thế nào? – người thật việc thật 

Comments (0)

Gửi phản hồi