HomeWordPress

5+ Plugin WordPress miễn phí tối ưu hình ảnh đỉnh nhất

5+ Plugin WordPress miễn phí tối ưu hình ảnh đỉnh nhất

Một trong những vấn đề thường gặp nhất khi bạn làm website từ mã nguồn wordpress đó chính là tốc độ load trang (page).  Một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến thứ hạng SEO, cũng như trải nghiệm người dùng.

Trong đó hình ảnh chính là yếu tố làm site load chậm. Vì vậy chúng ta cần phải cải thiện hình ảnh của mình trước khi đưa lên website hoặc trực tiếp tối ưu hình ảnh trên website.

Hôm nay, trong bài viết này bạn sẽ được giới thiệu những Plugin wordpress giúp bạn tối ưu ảnh tốt nhất. Nhằm giúp website được cải thiện hiệu quả tốc độ load trang.

Tham khảo:

Top 5 Plugin wordpress tối ưu hình ảnh trên website

Chuẩn bị: Hình ảnh có dung lượng 62.7k là một cô gái xinh đẹp (File 1 là file gốc, File 2 là file đã tối ưu)

1. WP Smush

Kết quả test: giảm được 41% dung lượng ban đầu

hình ảnh minh họa phần test plugin smush

Smush là plugin đầu tiên bởi vì đây là plugin đơn giản và hiệu quả trong việc cài đặt cũng như sử dụng. Đơn giản chỉ cần cài đặt là sử dụng.

Smush hỗ trợ các file JPEG, GIF và PNG, với phiên bản miễn phí thì mỏi lần tối ưu thì bạn tối ưu được 50 file hình ảnh và file hình không được vượt quá 1MB. Còn bản có phí khác nhé! hiệu quả gấp đôi, gấp 3 bản miễn phí.

Đồng thời với Smuch thì có hỗ trợ chức năng tự động tối ưu trong quá trình upload ảnh của bạn từ máy tính lên hosting. Nhưng có một điều lưu ý là đối với các hosting không hỗ trợ thời gian timeout thì rất dễ gây ra lỗi không thể upload hình lên được.

Hiện tại Blog của Hoàng cũng dùng plugin này.

2. EWWW Image Optimizer

Kết quả test:  giảm được 40%

EWWW Image Optimizer vô cùng tuyệt vời với nhiều lựa chọn cho việc tối ưu ảnh của bạn, tuy nhiên vì có quá nhiều chức năng để cấu hình đôi lúc sẽ làm bạn loạn cả lên.

EWWW hỗ trợ chủ yếu 2 file JPEG và PNG.

EWWW cũng có chức năng tự động tối ưu khi bạn upload. Bạn cũng sẽ gặp trường hợp upload hình không lên được hosting vì do cấu hình của hosting.

Nếu bạn không rành tiếng anh lắm thì bạn không nên sử dụng plugin này. Vì nó hơi phức tạp.

3. Optimus

Kết quả test: giảm được 71%

Optimus làm bạn ngạc nhiên đúng không, quá xuất sắc cho một plugin miễn phí có thể tối ưu hình ảnh đến mức chuẩn mà vẫn giữ được độ sắc nét của hình ảnh.

Optimus hỗ trợ JPEG, GIF và PNG, và tốc độ xử lý hình ảnh rất nhanh.

Công việc cấu hình thực sự đơn giản, phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng có một điểm bạn sẽ thấy buồn là Optimus ở bản miễn phí chỉ hỗ trợ các hình ảnh dưới 100Kb. Còn trên 100Kb thì bạn phải bỏ tiền ra để mua plugin này nhé!

4. Shortpixel Image Optimiser

Kết quả test: giảm được 57.98%

Kết quả trên không phải là kết quả tốt nhất của Shortpixel, bởi còn một số cấu hình khác mà đang chờ bạn khám phá. Shortpixel cài đặt dễ dàng nhưng cấu hình thì lại hơi bị phức tạp một chút. Không phù hợp cho các bạn mới bắt đầu.

Shortpixel hỗ trợ tất cả các file ảnh nhưng chủ yếu là JPEG và PNG. Xử lý ảnh nhanh và không có giới hạn về dung lượng ảnh, tuy nhiên ảnh càng cao thì tốc độ xử lý càng lâu.

Khi sử dụng Shortpixel bạn phải đăng ký với trang chủ của nó sau đó bạn sẻ được cung cấp một API key để kết nối với hệ thống của nó.

Mỏi tháng bạn sẽ được miễn phí 100 ảnh, và phải thực hiện đăng ký lại trong vòng 30 ngày. Đây là sự bất tiện của plugin này.

5. Compress JPEG & PNG images

Kết quả test: giảm được 42%

Đây là plugin cuối cùng trong danh sách những plugin miễn phí tối ưu ảnh tốt nhất. Compress JPEG & PNG images phần làm tạo nên sự đa dạng trong các plugin tốt nhất.

So với các plugin thì Compress JPEG & PNG images chỉ ở mức tạm được vì xử lý ảnh thì hơi lâu, chức năng thì cũng ít, phụ thuộc chính vào server để tối ưu là chính.

Tuy nhiên plugin có điểm đặt biệt là tích hợp ngày giờ, GPS local vào hình ảnh (hỗ trợ SEO local)

Ngoài ra plugin này cũng giới hạn số lượng ảnh trong 1 tháng.

6. Kraken.io

Kết quả test: giảm được 52.78%

Lúc đầu thì Kraken không được xếp vào Top 5 những plugin tối ưu ảnh tốt nhất. Nhưng với nhiều lần test thì cảm thấy plugin này cũng hiệu quả không kém nên đành đưa thêm vào.

Kraken hỗ trợ đa số các ảnh như các plugin phía trên. Tốc độ xử lý ảnh ở mức bình thường.

Plugin này giới hạn 100MB, và file cao nhất là 32MB. Nếu muốn sử dụng tiếp thì phải trả phí, hoặc giới thiệu mọi người. Nếu bạn có nhiều người thì chỉ cần xin mail của họ là được.

Tóm lại

Việc chọn cho mình một plugin phù hợp là điều vô cùng dễ dàng nếu bạn đã đọc bài viết này. Chỉ cần chọn 1 trong 6 plugin phía trên là OK. Khỏi phải lăn tăng đi tìm những plugin cao siêu khác hay những plugin phải trả phí. Đôi lúc miễn phí đã quá đủ với chúng ta rồi.

Nếu bạn thấy còn plugin dùng để tối ưu hình ảnh nữa thì bạn để lại trong phần bình luận để cùng nhau thảo luận nhé.

Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẽ nhé!

Comments (0)

Gửi phản hồi