HomeĐầu tư tiền ảo

Vượt chướng ngại vật 5 thách thức của Bitcoin Blockchain

Vượt chướng ngại vật 5 thách thức của Bitcoin Blockchain

1. Niềm tin chưa đủ lớn

Một trong những thách thức lớn nhất mà Bitcoin Blockchain đang phải chật vật chứng minh cho tất mọi người mình là một nền tảng, một cuộc cách mạng thật sự trong tương lai.

Một công nghệ được giới thiệu vô cùng đơn giản, nhưng phía sau công nghệ đơn giản ấy là nhiều thuật ngữ, cấu trúc phức tạp. Ngay đến cả những người rành về công nghệ cũng mất thời gian rất lâu để có thể nắm bắt được sự cơ bản của nó.

Chính sự mới mẻ và phức tạp của nó đã làm vấy lên sự hoài nghi về công nghệ được thổi phồng có thể lập lại trật tự thế giới mới.

Blockchain vẫn đang trong giai đoạn tiền phát triển, mọi thứ cần phải trải nghiệm, kiểm chứng, đặc biệt là thời gian chính vì vậy Blockchain không thể tạo nên một niềm tin vững chắc cho mọi người giống như thời kỳ internet bùng nổ.

Tổng hợp một số sự hoài nghi đang diễn ra:

  • Hệ thống hiện tại đang vận hành tốt chính vì thế Blockchain không cần thiết, Blockchain chỉ là một mảnh ghép nhỏ
  • Sự kiểm soát vẫn diễn ra chứng tỏ quá trình quản lý vẫn còn non kém
  • Mô hình kiếm tiền/trả công với hệ thống vẫn còn nhiều rủi ro
  • Blockchain là mô hình phi tập trung, nhưng thật sự nó không phi tập trung
  • Blockchain vẫn còn quá non trẻ để chiếm được niềm tin cũng như sự tin tưởng của đại chúng
  • Blockchain là trò lừa thế kỷ lớn nhất mọi thời đại (ponzi phiên bản 2)

2. Công nghệ chưa thật sự hoàn thiện

Bạn sẽ nghe rất nhiều bài viết nói về tương lai Blockchain, những bánh vẽ của những người tạo ra công nghệ Blockchain, quan trọng hơn những người đang có ý đồ lợi dụng Blockchain để trục lợi.

Mọi thứ vẫn còn mơ hồ khi chúng ta nói đến Blockchain! đó là sự thật mà những ai quan tâm đến công nghệ này đều thừa nhận.

Đã có nhiều bài viết, chuyên gia nói về Blockchain và khẳng định “Blockchain là một ý tưởng tồi tệ” bởi nhiều lý do nhưng lý do được nhắc đến nhiều nhất chính là sự gắn kếtđồng bộ của hệ thống.

Vẫn có quá nhiều vấn đề cần phải giải quyết nếu muốn Blockchain được áp dụng vào thực tế. Vấn đề đầu tiên cần phải làm là tính thanh khoản trao đổi Bitcoin.

Một số vấn đề mà Blockchain Bitcoin đang gặp phải:

  • Tốc độ giao dịch không đủ đáp ứng (Nếu số lượng giao dịch lớn trong 1 phút/giờ có thể dẫn đến tình trạng trì trệ)
  • Hệ thống có nhiều bất cập về lưu trữ (Nếu bạn để mất mã khóa bạn không thể lấy lại được Bitcoin)
  • Dung lượng lưu trữ Block có vấn đề (Lượng cung Bitcoin giới hạn, Block chứa dữ liệu giới hạn)
  • Bảo mật thiết bị cuối kém hiệu quả (Bảo mật thiết bị cuối vẫn là một vấn đề nan giải, nếu người dùng bị hacker tấn công)

3. Vấn đề pháp luật – chính phủ – xã hội

Tiền tệ truyển thống vẫn là một kết cấu thể hiện giá trị của xã hội. Chính vì vậy không thể thay thế ngay được mà cần có một quá trình. Chưa hết những yếu tố liên quan đến vận hành, truy thu, chi tiêu và các vấn đề khác liên quan đến quy luật vận hành của xã hội vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.

Không một nhà lập pháp nào chấp nhận mạo hiểm với những thứ mới mẻ, thà an toàn chậm chạp còn hơn đi nhanh mà nếm trải thất bại. Hiển nhiên là cả một bộ máy công quyền thì không thể đi nhanh được.

Chính vì vậy đối với xã hội thì Blockchain gần như không thể tiếp cận được. Một rào cản cực lớn đang chắn tại đây. Nếu có thì chỉ vài chục năm nữa thì họa may.

4. Sự đối đầu giữa cũ và mới

Trong thế giới tiền mã hóa thì Bitcoin chính là ngọn cờ đầu của thị trường, những thành công, thất bại của nó được xem ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Hiểu được điều đó những thành phần đối lập luôn đưa ra những luận điểm nhầm ngăn cản các bước phát triển của Blockchain.

Một trong những cuộc đối đầu mạnh mẽ nhất chính là nghành tài chính & Bitcoin. Nếu Blockchain thành công thật sự thì việc đầu tiên nó làm chính là cải cách thậm chí cánh mạng hóa nghành tài chính.

Bạn có biết tại sao Bitcoin nhắm đến vấn đề tài chính đầu tiên không? đơn giản đó là cột sống của quy luật vận hành mọi giá trị trên thế giới này.

Những người theo trường phái bảo thủ, cực đoan thì việc cải cách, thay đổi được xem là một sự tồi tệ khủng khiếp. Chính vì vậy họ luôn ra sức ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình phát triển của công nghệ này.

5. Thị trường nhỏ bé

Blockchain đã tồn tại từ năm 2009 tuy nhiên tới bây giờ nó vẫn còn rất xa lạ với nhiều người. Đó cũng là lý do tại sao thị trường tiền ảo lại bé đến thế, chỉ có vài trăm tỷ USD thì chỉ bằng 1/5 giá trị của công ty Apple mà thôi. ( Xem coinmarketcap.com)

Chính vì vậy việc đầu tư Crypto Currency tham gia kiếm tiền với thị trường này gần như không tưởng. Sự áp đặt cũng như các quy luật đều được kiểm soát. Nói trắng ra mọi thứ trên thị trường này đều được chi theo không theo cách này cũng theo cách khác.

Hiện giờ đại bộ phận nhà đầu tư đều nghỉ rằng thị trường Bitcoin chính là một công cụ để cho những nhà tài phiệt những con cá mập thay nhau nuốt những con cá con ngu ngơ. Đó cũng là vấn đề thị trường tiền ảo không bao giờ ổn định.

Nhưng có một câu nói rất hay của một nhà đầu tư nổi tiếng đó là “KHI MỌI NGƯỜI THẤY NÓ LÀ BONG BÓNG THÌ TÔI MUA BONG BÓNG ĐÓ VÀ ĐÓ LÀ CÁCH TÔI KIẾM TIỀN

10 hình thức lừa đảo tiền ảo chuyên nghiệp

TÓM LẠI

Blockchain là công nghệ mới tuy nhiên nó chưa thể xem là một cuộc cách mạng thật sự bởi vì nó vẫn đang trong quá trình tiến hóa. Vẫn còn một đoạn đường rất dài để chứng minh hướng đi của nó là đúng.

Không một sự thành công nào mà không vấp ngã chính vì vậy thời gian sẽ chứng minh. Những ai có một giác quan tốt, một tầm nhìn rõ ràng, một đánh giá chuyên sâu thì có thể thấy được sứ mệnh tương lai của Blockchain nói chung và Bitcoin nói riêng. Suy nghỉ!

Chắc chắn ngoài 5 thách thức của Blockchain được đề cập ở trên thì vẫn còn rất nhiều thách thức khác cũng như vấn đề đang chờ nó giải quyết. Cứ đợi xem Blockchain làm được gì!

Comments (0)

Gửi phản hồi