HomeĐầu tư tiền ảo

Nhận biết 10 chiêu thức lừa đảo trên thị trường Bitcoin

Nhận biết 10 chiêu thức lừa đảo trên thị trường Bitcoin

#1 Lừa đảo giả danh

Hình thức giả danh người nổi tiếng, giả danh công ty, giả danh nhân viên nào đó để thực hiện các hành vi lừa đảo rất phổ biến và được xem là hình thức liên quan mật thiết với các trường hợp lừa đảo khác.

Cách này được xem là khá hiệu quả để lừa đảo các người mới tham gia vào chơi tiền ảo – những người chưa có kinh nghiệm trong thị trường này. Nên họ dễ dàng bị lừa bởi thiếu cảnh giác khi gặp các hành vi lừa đảo tinh vi.

 • Giả danh người công ty
 • Giả danh chủ Group
 • Giả danh người nổi tiếng
 • Gia danh người chính quyền

Giờ trên group FB, telegram các kẻ mạo danh lập nick y chan chính chủ, chỉ khác mỗi tài khoản user, ngoài ra là y xi bốc nên rất khó để phát hiện cũng như tránh được.

Khi kẻ gian giả danh họ thường CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ với nạn nhân để đưa ra các thông báo hấp dẫn, các vấn đề có liên quan đến nạn nhân, cuối cùng ra yêu cầu nạn nhân thực hiện theo các yêu cầu để đạt mục đích.

Kẻ gian giả danh CEO sàn Binance để lừa đảo
Giả danh Change Peng Zhao – lừa đảo người dùng
Kẻ gian giả danh admin một Group về tiền ảo
Giả danh Admin của một Group đi lừa đảo thành viên
Kẻ gian giả danh Thuyền trưởng group Kypital Việt Nam
Giả danh Admin của Group Krypital

#2 Lừa đảo qua Email

Cách lừa đảo qua Email là vô cùng nhiều, với nhiều hình thức khác nhau, từ lừa thông qua nội dung mail, lừa yêu cầu click vào đường dẫn, yêu cầu từ bộ phận support, yêu cầu tư cơ quan công quyền, với rất nhiều nội dung khác nhau làm cho nạn nhân vô cùng lo lắng.

Có những loại mail giống hoàn toàn với mail gốc, nhưng người gửi mail lại không phải từ chính công ty chính thống, gây nhiều lầm cho nạn nhân, dẫn đến việc nạn nhân bì lừa không biết tại sao lại mất tiền.

Hình thức lừa đảo qua mail vô cùng tinh vi, chính vì vậy những người mới tham gia hoặc tham gia đã lâu đều gặp rất nhiều nguy hiểm nếu không cẩn thận trong việc nhận mail, cũng như thực hiện các thao tác trên nội dung email.

Nội dung mail giả danh lừa đảo người dùng click vào link
Mail Giả danh – lừa đảo người dùng
Lừa đảo người chơi tiền ảo thông qua email
Email lừa đảo – gửi từ hệ thống của hacker
Nội dung mail lừa đảo người dùng ăn cắp tin tức
Nội dung mail lừa đảo người dùng cung cấp thông tin tài khoản

#3 Lừa đảo qua Website

Chiêu thức này khá phổ biến trên mạng, tập trung vào người dùng không cảnh giác, bảo mật tài khoản kém khiến họ bị lừa truy cập vào website mà hacker đã tạo sẵn, dẫn đến người dùng bị theo dõi và lấy đi các thông tin cá nhân quan trọng.

Trường hợp 1: Tên miền có tên gần đúng với tên miền gốc

Tên miền gốcTên miền lừa đảo Phishing
https://binance.comhttp://bjnance.com
https://huobi.comhttp://hụobi.com
https://remitano.comhttp://remiitano.com
Website giả mạo sàn Binance
Website lừa đảo sàn Binance
Giả mạo sàn giao dịch Kucoin
Website lừa đảo sàn Kucoin
Website giả mạo sàn Bittrex
Website giả mạo sàn Bittrex

Trường hợp 2: Tên miền khác với tên miền gốc

Trong trường hợp này hacker sẽ dụ người dùng nhấp vào các banner, đường dẫn có chứa mã độc, hoặc có chứa các form điền thông tin để lừa người dùng cả tin.

Đa phần hacker sẽ lừa người dùng điền thông tin user & password, thậm chí là thông tin mã 2FA 16 digital key.

Hoặc đơn giản hơn là yêu cầu người dùng download phần mềm cập nhật, hoặc file điền thông tin gì đó. Các file đó sẽ chứa virus hoặc trojan.

Lừa đảo nội dung trên website có nội dung tương tự domain gốc
Website có nội dung giống hệt sàn Binance
Lừa đảo phising trên sàn huobi
Nội dung lừa đảo phát coin miễn phí trên sàn huobi
Lừa đảo website của một group tiền ảo
Lừa đảo giả danh website của một cộng đồng

#4 Lừa đảo qua điện thoại / tin nhắn

Hình thức lừa đảo qua điện thoại và tin nhắn tương đối ít gặp với những người mới, nhưng lại gặp thường xuyên ở những người chơi lâu, đặc biệt là những người có thông tin được chia sẽ trên cộng đồng mua bán coin.

Cũng có nhiều kẻ gian nhắm đến những người mới tìm hiểu mua coin, họ chủ động inbox, kết bạn và thực hiện các hành vi lừa đảo.

Đã có nhiều người cả tin, không thận trọng, không có kinh nghiệm trong giao dịch đã bị kẻ gian lợi dụng và nhanh chóng lấy được tiền hoặc lấy được coin.

Admin có biết đến 1 người đã bị lừa tiền theo cách kẻ gian inbox khi biết nạn nhân có nhu cầu bán coin, sau đó họ thực hiện giao dịch, nạn nhân sơ ý xem tin nhắn chuyển tiền mà quên xem ai là người thông báo tin nhắn, cuối cùng chị chuyển coin cho kẻ gian mà không nhận được tiền.

Nội dung lừa đảo tin nhắn nhận tiền
Lừa đảo tin nhắn từ ngân hàng

#5 Lừa đảo khi giao dịch mua bán

Hình thức này có liên quan khá mật thiết với phần #1 & #4 đa phần việc tiếp cận đối tượng thành công, thì việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên vẫn có một số người dù đã cẩn thận nhưng vẫn bị lừa, kiểu người người mua là một người khác và người bán lại là một người khác.

Điển hình nhất chính là kiểu giao dịch qua người trung gian thứ 3, chỉ cần 1 trong 2 người thông đồng với nhau để lừa người còn lại thì việc lừa đảo nạn nhân vô cùng dễ dàng.

Đã có nhiều người bị trường hợp lừa đảo tay 3 như thế này, ngay cả những sàn giao dịch uy tín cũng từng bị trường hợp này. Nên thường khi bạn mua trên sàn Remitano thì bạn sẽ thấy cảnh báo về việc này.

#6 Lừa đảo thông qua các dự án Startup

Hình thức này khá thịnh hành vào thời điểm cách đây 1 năm về trước, lúc đó các dự án Startup phát triển vô cùng mạnh mẽ, các dự án ma mọc lên như nấm và kêu gọi các nhà đầu tư đổ tiền vào rất nhiều nhưng cuối cùng thì người đứng đầu đã bỏ trốn cùng số tiền.

Tuy không còn mạnh như trước nhưng vẫn có rất nhiều người bị lừa vào các dự án Startup điển hình là các dựa án liên quan đến đa cấp, huy động vốn.

Tất cả các dự án ma thường đều có đầy đủ website, roadmap, người đứng đầu và rất nhiều yếu tố của một dự án đang phát triển, nhưng tất cả chỉ là do họ vẽ ra, những thông tin ảo không được xác thực, còn sản phẩm và dịch vụ thì không thấy.

Sự hứa hẹn, những lời nói hoa mỹ, những bước tiến của tương lai đều được phô diễn để lôi kéo được càng nhiều nhà đầu tư càng tốt, những sự chắc chắn sẽ đạt được lợi nhuận khủng khi đầu tư chỉ có trong tưởng tượng.

Bây giờ bạn mà nghe được những lời chào mời đầu tư vào các dự án ICO kiểu như vậy thì tốt nhất bạn nên tránh xa. Vì họ lừa có quy trình và quy mô, nếu có chuyện gì bạn cũng khó mà lấy lại được tiền, lúc đó chỉ tự trách tại sao lúc đó mình ngu như thế!

Centratech, Pincoin, HoweyCoins, OneCoin, Xeonbit ICO, Posscoin ICO … và rất nhiều dự án ICO lừa đảo khác vẫn đang tồn tại và tiếp tục lừa nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin

Danh sách các dự án ICO lừa đảo
Tổng hợp các dự án ICO lừa đảo – https://deadcoins.com

#7 Lừa đảo qua việc phát hành coin miễn phí

Hiện tại vẫn có nhiều người thích nhận được coin miễn phí từ các dự án Startup, hình thức đó là một trong những hình thức kêu gọi vốn, góp vốn đầu tư (IAO).

Hình thức này vẫn có nhưng không được phổ biến, nhưng nó lại là hình thức được hacker hoặc những người có hiểu biết lợi dụng hình thức trên để đánh cắp thông tin của nhà đầu tư tiền ảo mới.

Cách lừa đảo hình thức này vô cùng đơn giản, nhưng lại khá hiệu quả, vì nó kẻ gian tập trung vào những người THÍCH NHẬN MIỄN PHÍ.

Cứ miễn phí là họ bất chấp cả bảo mật, bất chấp những rủi ro về lộ thông tin cá nhân. Cuối cùng họ bị theo dõi dẫn đến tương lai họ dễ dàng bị tấn công hoặc mất sạch tài sản.

Hình thức này hacker sẽ cho chạy quảng cáo, post bài lên các kênh công cộng của thị trường tiền ảo với các thông tin sai sự thật như:

 • Binance Airdrop
 • Tron Airdrop
 • Ethereum Airdrop
 • hoặc một Coin Airdrop nào đó
Lừa đảo qua hình thức phát hành coin miễn phí
Lừa đảo nhận coin ZIL miễn phí
Lừa đảo phát hành coin TRON miễn phí
Chương trình lừa đảo airdrop TRON miễn phí

Ai có hứng thú sẽ click vào và điền các thông tin để nhận coin như địa chỉ ví coin, thông tin 2FA, Email, khóa cá nhân…. Cứ như thế hacker sẽ có được thông tin để phân tích và sử dụng trong tương lai.

#8 Lừa đảo với lãi suất cao ngất ngưỡng

Chiêu thức này thường nhắm vào NHÀ ĐẦU TƯ THAM LAM, những người lười biếng không muốn làm gì vẫn có tiền. Chính vì vậy thường rất nhiều người sập bẫy của bọn lừa đảo.

Lòng tham chi phối quá nhiều vào lý trí làm cho con người trong một khoản thời gian nhất định bị NGU, không còn phân tích gì được nữa, chỉ cần kẻ gian bơm dầu vào lửa là những người này dính bẫy và xuống tiền ngay lập tức.

Không phải khen chứ những hội thảo liên quan đến đa cấp/ huy động vốn họ có nghề thôi miên lỗ tai rất hay. Dù bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần nhưng vẫn có thể bị lung lay trước những cám dỗ, nhừng bài thuyết giản hấp dẫn. Nhất là họ đánh vào giá trị tương lai, tiền bạc và lòng tham.

Hình thức lùa đảo với lãi suất thường được sử dụng rất nhiều trong loại hình đầu tư này, đây là cách thức góp vốn đầu tư, tuy không phải xấu nhưng nó quá nguy hiểm.

Đồng thời sớm hay muộn cũng sẽ sụp đỗ. Quan trọng là thời gian và dự án kêu gọi vốn làm việc có hiệu quả hay không.

Lừa đảo thông qua hình thức chia cổ tức khủng
Bảng chia lợi tức của một dự án huy động vốn
Hình thức HIYP với lãi suất khủng lừa đảo nhà đầu tư mới
Bảng kêu gọi vốn đầu tư với lãi suất khủng

#9 Lừa đảo qua hướng dẫn, tư vấn

Không biết lý do nào, không biết tại sao, không biết bằng cách nào Hacker biết được bạn có nhu cầu mua bán Bitcoin, tiền ảo.

Hacker tiếp cận bạn bằng một trong nhiều cách phía trên sau đó ngỏ ý hướng dẫn bạn giao dịch, mua bán một cách tận tình.

Có thể là gặp mặt trực tiếp, hướng dẫn cài cấm gì đó vào máy tính của bạn hoặc tìm cách lấy được các thông tin của bạn để khi nào bạn lơ là là chén sạch tiền của bạn.

Điển hình nhất là các người rất ngây thơ khi kẻ gian yêu cầu cung cấp teamview, ultraview, hoặc remote desktop để họ làm trực tiếp trên máy tính của bạn.

Chỉ cần hacker thao tác trên máy tính của bạn đồng nghĩa bạn đã giao sạch tài sản của mình vào tay kẻ gian.

Khi người khác muốn lừa bạn thì họ đã chuẩn bị tất tần tật để lừa bạn, chính vì vậy đôi lúc bạn không tin được rằng mình bị lừa.

Bây giờ là thời đại 4.0 và sắp tới là lên 5.0 rồi nên không có chuyện gì là không xảy ra. Chính vì vậy đừng tin vào những người sẵn sàng giúp bạn miễn phí, hướng dẫn cầm tay chỉ việc đâu.

#10 Lừa đảo qua tập tin chia sẽ miễn phí

Chiêu này cũng phổ biến không kém so với những chiêu phía trên, đa phần kẻ gian dùng chiêu này với mục đích:

 • Sử dụng tài nguyên máy tính để đào coin
 • Cài cấm các virus, trojan & mã độc thu thập thông tin

Chiêu này được thực hiện khá tinh vi với nhiều cách khác nhau, như chia sẽ các bài hướng dẫn qua tập tin pdf, word, hình ảnh, đường link video nào đó.

Hoặc gửi mail trực tiếp cho bạn với các tập tin file đính kèm, hoặc qua các kênh chia sẽ như telegram, skype, zalo, line, facebook… chỉ cần bạn không cẩn thận là dính chưởng.

Hoặc chia sẽ cho bạn một số chương trình giả bộ kiếm tiền từ Bitcoin, đào bitcoin, lưu trữ bitcoin.

Cái hay của hacker là thu thập đầy đủ rồi mơi thực hiện nên khi bị dính chưởng thì rất khó phát hiện, hoặc khó ứng phó dù bạn có phần mềm bảo vệ đi chăng nữa.

Lừa đảo nhà đâu tư cài đặt phần mềm nhiễm virus đào coin
Máy tính nhiễm virus đào coin
Lừa đảo download file chứa virus lừa đảo Bitcoin
File word có chưa Virus
Lừa đảo cài Trojan đào bitcoin
File Trojan đào bitcoin

Thường các file sẽ có tiêu đề hấp dẫn như:

 • Hướng dẫn giao dịch bitcoin luôn luôn thắng
 • Bí quyết kiếm tiền 100 triệu từ Bitcoin
 • Clip 5 phút hấp dẫn của nhân vật XYZ
 • Tổng hợp các khóa học Tiền ảo miễn phí trên trang XYZ
 • Cách kiếm tiền dễ dàng từ thị trường Bitcoin
 • Chia sẽ bí mật hack 100 Bitcoin

Và nhiều tiêu đề hấp dẫn khác làm cho bạn lơ là không đề phòng tải về, mở ra là dính chưởng.

Tham khảo

Lưu ý quan trọng khi đầu tư Bitcoin

Các sai lầm nguy hiểm cần tránh khi tham gia đầu tư tiền ảo

Tổng kết

Ngoài 10 hình thức lừa đảo Bitcoin trên thị trường tiền ảo được đề cập thì còn rất nhiều hình thức biến tướng khác được sinh ra theo cách này hay cách khác.

Nhưng chung quy tất cả chủ yếu được xoay quanh các 10 loại hình lừa đảo này. Chỉ cần các bạn biết được và nắm rõ thì có thể tránh được sự lừa đảo của kẻ gian.

Ngoài ra Blog sẽ có một bài viết tiếp theo chia sẽ chi tiết cách chống lại sự lừa đảo bitcoin của kẻ gian.

LƯU Ý
 • Nội dung bài viết mang tính chất chia sẽ để đọc giả tham khảo, Blog không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến các hoạt động đầu tư của người tham gia. XEM Miễn trừ trách nhiệm.
 • Group nhận tin tức miễn phí Bitcoin-Altcoin-ICO-IEO-PTKT (không bàn coin đa cấp) https://t.me/hoangcoin

ĐẦU TƯ BITCOIN LÀ MỘT HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM CHÍNH VÌ VẬY BẠN NÊN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA.

Comments (0)

Gửi phản hồi