HomeĐầu tư tiền ảo

Tổng hợp 6 chỉ số phân tích thị trường tiền ảo Bitcoin [101]

Tổng hợp 6 chỉ số phân tích thị trường tiền ảo Bitcoin [101]

Để có thể giúp cho những quyết định mua bán tiền ảo của chúng ta được mạnh mẽ và chắc chắn hơn thì chúng ta cần rất nhiều thông tin, tín hiệu và chỉ số tham khảo. Càng có nhiều dữ liệu chúng ta sẽ dễ dàng ra những phán đoán hợp lý, độ chính xác được cao hơn.

Với những chỉ số phân tích kỹ thuật cơ bản chúng ta đã biết thì hôm nay admin chia sẽ thêm cho các bạn một vài chỉ số tín hiệu nâng cao đến thị trường tiền ảo, đặc biệt là đồng Bitcoin.

#1 BTC Dominance

chỉ số dominance bitcoin

Đây là chỉ số mà mọi người thường tham khảo nhất vì nó thể hiện được tình trạng của thị trường, thể hiện được nhà đầu tư từ cá nhà táng đến cá con đang có những động thái như thế nào?

Bitcoin là đồng tiền thống trị trong thị trường tiền ảo chính vì vậy chỉ số dominance bitcoin được xem là tín hiệu thể hiện nhu cầu của thị trường đối với Bitcoin nói riêng và toàn bộ thị trường nói chung.

Bạn nên tham khảo thêm về sự chuyển động của dominance khi tăng, khi giảm và khi đứng yên để hiểu hơn về chỉ số này.

Bạn có thể tham khảo chỉ số này trên trang: 

#2 Fear & Greed

Chỉ số sợ hãi & tham lam được tổng hợp từ 5 nguồn dữ liệu chính là sự biến động, khối lượng giao dịch, truyền thông, khảo sát, chỉ số thống trị, xu hướng để đưa ra chỉ số tham khảo cho nhà đầu tư.

Chỉ số được quy ước từ 0-100 để thể hiện thước đo tâm lý hàng ngày trên thị trường, thấp nhất là chỉ số thể hiện “nỗi sợ cực độ (0)” và cao nhất thể hiện “lòng tham cực đại (100)”

Có một câu khá nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư đó là “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” của Warren Buffett. Có lẻ đây là chỉ số bạn cần phải tham khảo khi đầu tư vì nó giúp khá nhiều cho bạn khi ra quyết định.

Thường những nhà đầu tư dùng chiến thuật theo chỉ số này là mua vào khi chỉ số sợ hãi dưới 10, và bán khi chỉ số tham lam trên 60 (chỉ để tham khảo thôi nhé).

Latest Crypto Fear & Greed Index

Bạn có thể tham khảo chỉ số này tại đây: https://alternative.me/crypto/fear-and-greed-index/

#3 Hash Rate

chỉ số hash rate bitcoin

Chỉ số Hash Rate liên quan đến tình hình hoạt động đào bitcoin trên mạng lưới. Đây là một chỉ số thuật toán giúp xác nhận các giao dịch trong mạng lưới. Nói dễ hiểu hơn nó là tốc độ tính toán giải mã của 1 block.

Chỉ số này giúp các nhà đầu tư hiểu được mạng lưới blockchain đang hoạt động ra sau, có ai đào bitcoin hay không, có ai có thể tấn công được mạng lưới hay không, cũng như đưa ra các tín hiệu liên quan đến việc đào coin.

tỉ lệ các mỏ khai thác bitcoin
Tỉ lệ phân phối các mỏ đào bitcoin

Đã có nhiều chứng minh giá Bitcoin và tỉ lệ Hash rate KHÔNG có gì là liên quan đến nhau cho lắm, khi tỉ lệ hash rate tăng thì giá bitcoin lại giảm và ngược lại. Nhưng chỉ số này khá quan trọng để bạn đánh giá tổng quan về một mạng lưới, điển hình là Bitcoin.

Có nhiều chuyên gia Tweet trên trang của mình để nhận định ATH (All-time high) của bitcoin sẽ có đỉnh mới dựa vào chỉ số Hash Rate này.

Tham khảo: https://www.blockchain.com/vi/charts/hash-rate

#4 Hodl waves

chỉ số hodl wave - lưu trữ bitcoin

Chỉ số Hodl waves chỉ ra cho chúng ta thấy tỉ lệ phần trăm người lưu trữ Bitcoin trong ví trữ coin trong thời gian là bao lâu.

Khi có nhiều người thu mua và nắm giữ Bitcoin càng cao chứng tỏ họ quan tâm đến Bitcoin và có một mục tiêu dài hạn trong thời gian dài.

Chỉ số này sẽ giúp bạn cũng cố thêm lòng tin mua và trữ bitcoin, dù giá trị Bitcoin có tăng hay giảm trên thị trường.

Bởi vì Bitcoin càng ngày càng quý hiếm vì nó có giới hạn và những lợi ích của nó mang lại trong tương lai. Chính vì vậy có nhiều người tin tưởng tuyệt đối rằng đầu tư bitcoin là một lựa chọn đúng đắng.

Lúc này chúng ta sẽ không nói suông nữa mà có chỉ số thống kê rõ ràng về điều đó, kể từ thời điểm Bitcoin đạt 19.000$ số lượng người trữ Bitcoin từ 18 tháng đến 5 năm đang tăng lên.

Tham khảo thêm: https://www.unchained-capital.com/blog/hodl-waves-1/

#5 Mayer Multiple

chỉ số Mayer Multiple bitcoin

Thật sự thì chỉ số này admin cũng không thấy được sức mạnh của nó, nhưng dạo một dòng trên mạng cũng có nhiều nhà đầu tư tham khảo chỉ số này, cũng như những youtubers có tiếng trong thị trường tiền kỹ thuật số chia sẽ.

Chỉ số dựa vào đường trung bình giá 200 ngày của Bitcoin cũng như đưa ra một số giả định rồi thêm chút mắm muối để có được biểu đồ.

Nói đơn giản hơn khi bạn nhìn vào biểu đồ bạn có thể tích trữ Bitcoin khi biểu đồ nằm dưới mức 2.4 còn tại sao là con số đó thì do thống kê đưa ra vậy thôi!

Nhưng admin thấy đa phần mọi người khi nhìn vào con số này đều khuyên nên mua Bitcoin khi chỉ số Mayer Multiple dưới 1 là tốt nhất. Cứ mua trữ kết hợp với chiến thuật trung bình giá thì tuyệt vời.

Tham khảo: https://www.theinvestorspodcast.com/bitcoin-mayer-multiple/

#6 Bitcoin Stock to flow

chỉ số Stock to flow - chỉ số khan hiếm của bitcoin

Chỉ số khan hiếm của Bitcoin thể hiện chỉ số của nguồn cung có thể đáp ứng bằng với số lượng hiện tại đang có trên thị trường.

Quay lại với Bitcoin thì Bitcoin được xem là một sản phẩm khan hiếm vì nó chỉ có 21 triệu đồng bitcoin tổng cộng và được đào hết trong năm 2140 (theo lý thuyết là vậy).

Chỉ số Stock to flow (S/F) cho chúng ta thấy rằng số Bitcoin đào được cần bao lâu mới bằng số bitcoin hiện đang có trên thị trường.

Ví dụ hiện tại Bitcoin đang có khoản 18 triệu đồng Bitcoin đang lưu hành, và chỉ số SF đang là 25 (Vàng S/F đang là 62), có nghĩa là cần 25 năm sau thì số lượng Bitcoin mới bằng số lượng được đào đang có trên thị trường. Nhưng chúng ta cần lưu it là bitcoin có giới hạn, chứng tỏ là Bitcoin càng quý hiếm hơn.

Điểm đặc biệt nữa là cứ mỗi 4 năm Bitcoin sẽ có một đợt Having, lúc đó chỉ số Stock to flow sẽ tăng lên gấp đôi, điều đó chứng tỏ nguồn cung Bitcoin càng ít lại hay tỉ lệ lạm phát của Bitcoin sẽ giảm xuống.

Tham khảo: https://digitalik.net/btc/

#7 Các chỉ số khác

Ngoài các chỉ số còn có một số chỉ số khác mà mọi người có thể tham khảo để có thể hiểu hơn về thị trường và đưa ra các phán đoán trong tương lai khi đầu tư chơi bitcoin.

Với các chỉ số này Admin không nắm rõ cũng như không xem nó là quan trọng lắm nên không chia sẽ cho các bạn, nhưng cũng liệt kê bên dưới để các bạn nghiên cứu

  • Bitcoin NVT 
  • Bitcoin VWAP
  • Bitcoin RVT
  • Bitcoin Difficulty Ribbon
  • Bitcoin Network Momentum

Các công cụ phân tích thị trường và các tín hiệu chỉ là các chỉ số của quá khứ, nó không phải là cơ sở để xác định tương lai nhưng nó là điểm tựa để dự đoán các xu hướng theo một sự khách quan nhất định về thị trường.

#Bouns Bitcoin Rich List

tổng hợp các ví lưu trữ Bitcoin nhiều nhất

Đây là danh sách thống kê các ví trữ Bitcoin nổi tiếng của các sàn cũng như của các ví ẩn danh với số lượng lưu trữ Bitcoin.

Với danh sách này bạn sẽ có một số đánh giá và nhận định về thị trường, cách hoạt động của các cá mập, của các holder lưu trữ Bitcoin.

Biết đâu bạn sẽ tìm thấy ví mình đâu đó trên này, nhiều khi bạn nằm TOP những ví lưu trữ bitcoin lớn nhất.

Tham khảo: Top 100 ví trữ Bitcoin lớn nhất https://bitinfocharts.com/top-100-richest-bitcoin-addresses.html

Tổng kết

Các chỉ số tín hiệu trên được sử dụng để nhìn nhận vấn đề của thị trường, dùng những dữ liệu quá khứ để dự đoán kết quá hiện tại và tương lai.

Chắc chắn các tín hiệu trên chỉ là yếu tố để tham khảo, không hoàn toàn chính xác, chính vì vậy khi tham khảo 6 tín hiệu phân tích bitcoin này bạn nên ở tâm thế đánh giá khách quan cũng như kết hợp nhiều tín hiệu khác để đưa ra cho mình quyết định tốt nhất khi muôn  kiếm tiền với bitcoin.

LƯU Ý
  • Nội dung bài viết mang tính chất chia sẽ để đọc giả tham khảo, Blog không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến các hoạt động đầu tư của người tham gia. XEM Miễn trừ trách nhiệm.
  • Group nhận tin tức miễn phí Bitcoin-Altcoin-ICO-IEO-PTKT (không bàn coin đa cấp) https://t.me/hoangcoin

ĐẦU TƯ BITCOIN LÀ MỘT HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM CHÍNH VÌ VẬY BẠN NÊN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA.

Comments (0)

Gửi phản hồi