HomeĐầu tư tiền ảo

7 rủi ro nghiêm trọng khi người mới đầu tư Bitcoin

7 rủi ro nghiêm trọng khi người mới đầu tư Bitcoin

Khi tham gia vào thị trường đầu tư tiền ảo thì bạn sẽ gặp rất nhiều rủi ro, chính những điều mà bạn tưởng chừng rất đơn giản & không có gì nguy hiểm lại trở thành mối hiểm họa vô cùng khôn lường.

Bởi vậy hôm nay blog cung cấp cho các bạn một số sai lầm phổ biến nhất mà rất nhiều người mới đầu tư Bitcoin gặp phải. Mong rằng chúng sẽ giúp ích và hỗ trợ các bạn tránh khỏi các lỗi đáng tiếc.

1. Chuyển sai địa chỉ / nhầm ví

7 vấn đề quan trọng cần biết khi chơi bitcoin - chuyển sai địa chỉ bitcoin - địa chỉ ví

Chuyển nhầm địa chỉ được xem là một điều tồi tệ nhất của người đầu tư Bitcoin, bởi vì gần như 90% là không thể lấy lại được được số tiền đã chuyển đi. Bởi đó chính là nguyên lý hoạt động của công nghệ Blockchain.

10% còn lại có thể lấy lại được nhưng tỉ lệ thành công thấp & có một số điều kiện nhất định, chủ yếu được hỗ trợ trên các sàn giao dịch là chính.

Có rất nhiều người nhầm lẩn là có thể phục hồi hoặc có thể lấy lại được số tiền mà mình đã chuyển đi. Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi trên thực tế khi đã chuyển từ địa chỉ này sang địa chỉ khác và được xác nhận thì gần như không có cách nào lấy lại được. Trừ khi bạn biết địa chỉ đó của ai và họ có sẵn sàng trả lại số tiền đó hay không mà thôi.

Một vấn đề khác cũng nhiều người bối rối là họ không hiểu Blockchain là gì, họ bị nhầm lẩn chỉ có một blockchain duy nhất đó là Blockchain của Bitcoin. Sai hoàn toàn, hãy nhớ mỗi đồng coin, đồng tiền điện tử đều có một blockchain riêng biệt.

Hãy nhớ

 • Địa chỉ bitcoin thì chỉ nhận & gửi bitcoin không nhận các đồng coin nào khác
 • Địa chỉ Ethereum thì chỉ nhận & gửi Ethereum không nhận các đồng coin nào khác
 • Địa chỉ Tether chỉ nhận & gửi Tether không nhận các đồng coin khác
 • Giao dịch trên các sàn bitcoin khác với việc chuyển coin từ ví này sang ví khác, vì nó được thực hiện trực tiếp trên Blockchain, còn với giao dịch trên sàn thì thực hiện trên nền tảng giao dịch (chính vì vậy đôi lúc họ có thể hỗ trợ lấy lại được số tiền bạn đã chuyển đi)

Đừng

 • Lấy bitcoin để chuyển qua ethereum và ngược lại
 • Nghỉ rằng một địa chỉ có thể nhận được các đồng coin khác nhau (Ví # địa chỉ nhé)

Luôn nhớ trong đầu, chuyển sai địa chỉ ví là chắc chắn không thể thay đổi được và không thể lấy lại số tiền đã được chuyển đi. Hãy cẩn thận!

P/S áp dụng tương tự cho các đồng tiền ảo khác

Tham khảo

Thuật ngữ Blockchain cơ bản dành cho người mới

2. Không sao lưu và backup các dữ liệu quan trọng

tổng hợp 7 lỗi thường gặp mới tham gia đâu tư tiền ảo - lưu trữ các dữ liệu quan trọng

Đây cũng là một trong những lỗi nghiêm trọng khi bạn tham gia đầu tư cũng như chơi bitcoin thường hay gặp phải.

Rất nhiều bạn vì quên sao lưu và backup các dữ liệu quan trọng như mật khẩu, QR code, mã chứng thực, 2FA, mã khóa đã dẫn đến trường hợp không thể truy cập vào tài khoản của mình.

Bởi quá chủ quan vì vậy lãnh hậu quả, nhẹ thì mất thời gian chứng thực tài sản của mình, nặng thì mất luôn tài sản của mình. Thế nên việc backup và sao lưu các dữ liệu quan trọng là điều vô cùng cần thiết.

Một số cách giúp bạn thoát khỏi trường hợp này:

 • Khi đăng ký một ví lưu trữ hoặc tạo tài khoản sàn giao dịch tiền điện tử nào đó thì hãy ghi ra giấy, máy tính hoặc một nơi nào đó bạn cảm thấy an toàn.
 • Lưu trữ lại các thông tin câu hỏi, mã khóa để giúp bạn khi có sự cố có thể dùng để lấy lại khi gắp sự cố
 • Đối với bảo mật 2FA hãy chụp hình hoặc scan ra giấy phòng trường hợp bạn bị mất 2FA
 • Nếu bạn có nhiều hơn 2 điện thoại thì hãy cài 2FA trên 2 điện thoại khác nhau
 • Các thông tin lưu trữ hãy nhóm chúng lại thành một tập tin và một file, sau đó đặt password cho nó
 • Khi lưu trữ thông tin như mật khẩu, khóa thì hãy tăng hoặc giảm một số từ khóa và chỉ nhớ chỉ có mình bạn biết

3. Tham gia các sàn giao dịch tiền ảo không uy tín

Tính sơ sơ cũng có gần 2000 sàn giao dịch bitcoin đang hoạt động, tuy nhiên chỉ có gần 5% các sàn giao dịch được xem là uy tín và có độ an toàn cao. 95% các sàn còn lại gần như không an toàn cũng như độ uy tín không cao.

Chính vì vậy việc lựa chọn sàn giao dịch BTC là điều vô cùng quan trọng, nếu chọn sai hoặc tin vào những quảng cáo thì bạn sẽ dễ dạng nhận lấy quả đắng. Nhẹ thì nạp tiền hoặc bitcoin lấy ra được nhưng phải chờ rất lâu, nặng hơn thì không rút ra được.

Nên đôi lúc bạn phải hỏi những người đi trước, hoặc tìm hiểu kỹ trước khi tham gia vào một sàn giao dịch BTC nào đó.

Bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch uy tín & chuyên nghiệp sau: Binance, Huobi, BitMEX, Bithumb, Bitfinex, OKEx, Remitano (VN)

Hoặc tham khảo 2 bài viết nói về các sàn giao dịch tiền ảo dành cho người mới tham gia:

Tổng hợp các sàn giao dịch btc quốc tế uy tín

Tổng hợp các sàn giao dịch bitcoin

4. Không xác thực KYC (danh tính)

7 lỗi nghiêm trọng khi người mới đầu tư đồng tiền ảo - không chứng thực KYC

Đây cũng là một trong những vấn đề thường hay gặp nhất mà đa phần các nhà đầu tư Crypto Currency mới thường hay bỏ qua. Chính vì bạn thờ ơ với nó nên nó sẽ làm phiền bạn.

Nếu bạn là một nhà đầu tư chân chính, thì bạn chẳng ngần ngại gì mà không xác thực KYC trên các sàn giao dịch, làm như vậy để các sàn giao dịch tin tưởng bạn hơn, cũng như đưa bạn vào danh sách những nhà đầu tư đã được xác minh.

Rất nhiều lý do để bạn thực hiện việc xác thực này, tuy nhiên lý do quan trọng nhất chính là bạn tuân theo luật chơi và luật pháp.

Với các nước chấp nhận giao dịch tiền kỹ thuật số như Hàn quốc, Nhật bản… thì họ chấp nhận cho người chơi tham gia trao đổi mua bán, tuy nhiên nhằm tránh các vấn đề như rửa tiền, mua bán các vật phẩm trái phép… nên họ đặt ra yêu cầu cho các sàn giao dịch phải yêu cầu thành viên xác thực KYC nhằm đảm bảo việc quản lý.

Thế nên đa phần các sàn giao dịch cũng như các dịch vụ cung cấp liên quan đến tiền kỹ thuật số điều muốn người dùng của mình phải xác thực là như vậy.

Khi bạn xác thực thì được lợi nhiều hơn là mất. Vậy tại sao bạn ngần ngại xác thực KYC cơ chứ!

Để chứng thực KYC được dễ dàng các bạn nên chuẩn bị các thông tin sau:

 • Passport: Sàn nào yêu cầu đầy đủ thì bạn cung cấp đầy đủ, không thì bạn chụp hình và che lại một số thông tin nhạy cảm là được
 • CMT: Nếu bạn không có Passport thì dùng chứng minh thư, tuy nhiên CMT là tiếng việt nên bạn sẽ phải chờ khá lâu
 • GPLX: Tương tự như chứng minh thư, bạn cũng có thể dùng nhưng hạn chết
 • Hình ảnh: Bạn nên chụp hình bạn cầm passport, cmt, gplx nhằm đáp ứng các yêu cầu của các nhà cung cấp dịch vụ tiền ảo

P/S thường với các sàn giao dịch & ví lưu trữ quốc tế thì bạn dùng Passport là xác minh nhanh chóng hơn.

5. Xem nhẹ việc bảo mật thông tin

7 điều người mới đầu tư bitcoin cần quan tâm - xem nhẹ bảo mật dữ liệu thông tin

Thật sự không có một con số thống kê cụ thể về việc này, tuy nhiên admin thường gặp rất nhiều bạn hỏi về việc “Tại sao tài khoản của mình không đăng nhập được?” “tại sao ví của mình không đăng nhập được?” “tại sao tài khoản của tôi bị hack, tôi có làm gì đâu?” “tôi nghỉ đã bảo mật rất kỹ rồi mà vẫn bị hack tài khoản? tai sao” & cả chục câu hỏi gần như thế.

Thật sự không có cách nào là bảo mật an toàn tuyệt đối, chúng ta chỉ hạn chế đến mức thấp nhất mà thôi.

Đôi lúc bạn tưởng máy tính, điện thoại bạn đang sử dụng là an toàn à, bảo mật à, sai lầm nhé! Bạn không tin cứ đêm đến 1 tiệm máy tính nào đó uy tin họ kiểm tra xem, cả đóng virus, cả đống mã độc, cả đóng những lỗ hỏng mà bạn tin tưởng rằng mọi thứ vẫn an toàn.

Chẳng lẻ bó tay ư! Không

Tuy không phải là vẹn toàn nhất nhưng đảm bảo bạn có thể tự thực hiện để tăng độ bảo mật của mình theo hướng này.

Cách bảo mật cơ bản

(Áp dụng cho những nhà đầu tư BTC số lượng lớn)

 • Nếu có điều kiện mua một con Appple mà xài (Sẵn cài phần mềm diệt virus có trả phí, không cài đặt thêm các phần mềm lạ, hạn chế tối đa sử dụng máy tính cho việc khác, tốt nhất mua hẳn một con cho việc giao dịch và mua bán coin)
 • Nếu có điều kiện mua điện thoại Iphone mà xài (sử dụng app trên IOS vẫn tốt hơn adroid rất nhiều, chính vì thế cứ Iphone hốt 6s, 7s, 8s, x mà chơi thôi)
 • Sử dụng mail mới tạo, đặt password khó, kết nối số điện thoại, bảo vệ 2 lớp, hạn chế sử dụng mail đó cho mục đích khác, chỉ dùng để đăng ký với sàn giao dịch hoặc ví đựng bitcoin
 • Nếu mua để trữ thời gian lâu dài thì cứ mua một Ví lạnh bỏ vào đó là được (các loại ví trữ bitcoin)
 • Khi giao dịch mua bán coin trên trình duyệt thì phải để ý đến các đường dẫn, trang web có https màu xanh hy vọng
 • Khi giao dịch mua bán coin trên trình duyệt phải dùng chế độ ẩn danh
 • Đặc biệt lưu ý bạn không nên click vào những link lạ, hoặc nghi vấn từ người nào khác gửi đến, có thể là cái bẫy
 • Ngoài ra bạn có thể xem bài viết “6 cách bảo vệ tài khoản an toàn khi giao dịch bitcoin” để giúp bạn an tâm hơn khi đầu tư.

6. Tham gia các mô hình đầu tư bitcoin biến tướng

Thị trường tiền ảo hư hư ảo ảo đúng với tên gọi của nó, rất nhiều vấn đề xoay quanh việc kiếm tiền từ Bitcoin. Trong đó sự biến tướng của thị trường này vô cùng lớn dẫn đến nhiều nhà đầu tư tiền mất tật mang.

Chắc bạn cũng không lạ gì với những sự kiện lừa đảo liên quan tới tiền ảo gần đây, những cú lừa ngàn tỷ điều xuất phát từ lòng tham, biến tướng từ thị trường.

Hiện tại gần không có cách nào đầu tư vào bitcoin mà hoàn hảo, luôn luôn có rủi ro. Nhưng khi rủi ro quá lớn thì đồng nghĩa số tiền bạn mất cũng rất lớn. Vì vậy hãy khôn ngoan khi quyết định đầu tư.

Bạn có thể tham khảo “các hình thức đầu tư tiền ảo” tại đây sau đó có thể lựa chọn cho mình một mô hình phù hợp.

7. Không có kiến thức khi tham gia đầu tư tiền ảo

Nói khó không khó, nói dễ không dễ khi bắt đầu tham gia kiếm tiền với thị trường tiền ảo, đặc biệt là những người mới không biết gì nhưng lại có hứng thú với tiền ảo.

Có rất nhiều người chơi mới bắt đầu tham gia không biết gì về Bitcoin, blockchain mà đã bỏ một số tiền lớn vào đầu tư, đó là một canh bạc. Không phải là đầu tư, chính vì vậy bạn cần biết cách tham gia chơi bitcoin như thế nào.

Người Việt Nam rất nhạy bén với những hình thức đầu tư mới, nhưng lại thiếu đi kiến thức để ổn định cùng thị trường, Nên đa phần thường trắng tay hơn là có được.

Kiến thức thì có khắp nơi trên mạng, tại sao bạn không ngâm cứu tìm hiểu thật kỹ, đưa ra những phương pháp đầu tư hiệu quả bằng thực tiễn với việc đầu tư trãi nghiệm.

Đừng nghĩ rằng cơ hội chỉ đến một lần, nó đến rất nhiều lần quan trọng là ta có biết cách nắm bắt và sử dụng nó hay không mà thôi.

Hãy trở thành một nhà đầu tư tiền ảo khôn ngoan bằng cách hiểu thị trường & thâm nhập chúng một từ từ, chờ đợi. Khi nhìn thấy cơ hội đó là lúc ta kiếm được tiền từ thị trường.

Tham khảo

Một số lưu ý quan trọng dành cho người mới tìm hiểu Bitcoin

Cảnh báo: 10 hình thức lừa đảo Bitcoin nguy hiểm

Group nhận tin tức miễn phí Bitcoin-Altcoin-ICO (không bàn coin đa cấp) https://t.me/hoangcoin [APP Telegram]

Tổng kết

Vẫn còn rất nhiều vấn đề mà admin muốn chia sẽ với các bạn, tuy nhiên lượng kiến thức bấy nhiêu đây đã giúp các bạn mới một phần nào hòa nhập vào cuộc chơi lớn rồi.

Đọc nghiên cứu và suy nghẫm trước khi bắt tay vào đầu tư, mọi thứ vẫn ở đó và chờ bạn.

Hãy tìm hiểu thật kỹ mọi thứ về Bitcoin và Blockchain, đừng như người mù mà lao vào thị trường một cách mù quáng.

Comments (0)

Gửi phản hồi