HomeĐầu tư tiền ảo

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu Bitcoin dành cho nhà đầu tư mới

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu Bitcoin dành cho nhà đầu tư mới

Hợp đồng vĩnh cửu là gì?

Hợp đồng vĩnh cửu (Perpetual Contract) có tính chất và tính năng gần tương tự như hợp đồng tương lai (Futures Contract – Hợp đồng tương lai truyền thống). Điểm khác biệt lớn nhất của hợp đồng vĩnh cửu chính là KHÔNG CÓ THỜI HẠN KẾT THÚC HỢP ĐỒNG.

Ở đây hợp đồng vĩnh cửu sẽ giao dịch với loại sản phẩm là tiền ảo, đại diện là đồng Bitcoin nên nó thường được gọi là hợp đồng tương lai vĩnh cửu Bitcoin (Perpetual Futures Contract) hay gọi tắt là hợp đồng vĩnh cửu Bitcoin hoặc hợp đồng không kỳ hạn Bitcoin.

Tính năng chính

 • Giá trị của hợp đồng vĩnh cửu được neo theo giá trị thị trường, hay thị trường truyền thống
 • Các hợp đồng vĩnh cửu đều được hỗ trợ giao dịch có đòn bẫy (x1 ~ x100)
 • Nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lời được cả khi thị trường tăng (bullish) hoặc thị trường giảm (bearish)
 • Hợp đồng vĩnh cửu sẽ không có thời hạn cụ thể mà thay vào đó là “Mức duy trì vị thế vào lệnh” (maintenance margin) nếu vượt chỉ số này vị thế của bạn sẽ bị thanh lý

Cách chơi cơ bản

Giả sử giá 1 Bitcoin hiện tại: 1000$

Trường hợp chơi Long (Mua)

Admin dự đoán thị trường bitcoin sắp tới sẽ tăng lên, admin quyết định mua “1 hợp đồng vĩnh viễn Bitcoin” với giá 1000$ hay chọn vị thế mua (Mua/Long). Sau một thời gian thắp nhan chờ đợi:

 • Nếu giá tăng đúng theo kỳ vọng của admin tức 1 Bitcoin tăng lên 1300$ và admin bán hợp đồng vĩnh viễn đó tức admin lời được 300$
 • Nếu giá giảm không theo kỳ vọng của admin tức 1 Bitcoin giảm còn 700$ và admin bán hợp đồng vĩnh viễn đó tức admin lỗ mất 300$

Trường hợp chơi Short (Bán)

Admin dự đoán thị trường Bitcoin sắp tới sẽ giảm, nên quyết định Bán 1 hợp đồng vĩnh viễn Bitcoin với mức giá 1000$ hay chọn vị thế (Bán/Short). Cũng thắp nhan chờ đợi:

 • Nếu giá tăng không đúng theo kỳ vọng tức 1 Bitcoin tăng lên 1300$ và admin mua hợp đồng vĩnh viễn đó tức admin lỗ được 300$ vì phải mua lại với giá mắc hơn
 • Nếu giá giảm đúng theo kỳ vọng tức 1 Bitcoin giảm còn 700$ và admin thực hiện mua hợp đồng vĩnh viễn đó tức admin lời được 300$ vì mua lại với giá rẻ hơn

(Cả 2 Trường hợp trên chưa tính giao dịch đòn bẫy, nếu bạn giao dịch có đòn bẫy thì tỷ lệ lợi nhuận sẽ tăng theo cấp số nhân ví dụ, x1, x2 ~ x100)

Và hợp đồng vĩnh cửu Bitcoin có hỗ trợ đòn bẫy nên các nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ việc mượn tiền sàn giao dịch, và được yêu cầu ký quỹ.

Khi giao dịch bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định, ví dụ bạn mua hợp đồng 1000$ thì bạn chỉ cần bỏ ra khoản 50$ ký quỹ duy trì. (Hiểu đơn giản là bỏ tiền cọc trước cho hợp đồng)

Phía trên thật sự là cách hiểu cơ bản về giao dịch hợp đồng tương lai, nhưng trên thực tế thì có chút khác biệt, bạn chỉ cần nạp tiền vào ký quỹ rồi chọn vị thế mua hoặc bán bitcoin.

(Khi bạn thực hành bạn sẽ hiểu hơn, nó gần giống với việc đặt cược mua lên hoặc xuống 50-50, nhà cái sẽ ở giữa ăn tiền phí)

Một số thuật ngữ khi chơi hợp đồng vĩnh cửu

Ký quỹ ban đầu (Initial Margin)

Đây là số tiền bạn phải bỏ tối thiểu khi tham gia chơi hợp đồng vĩnh cửu. Ví dụ nếu bạn muốn có 1000 USDT thì bạn phải bỏ vào 100 USDT (tức đòn bẫy của bạn là x10)

Lúc đó bạn chỉ phải bỏ ra 100 USDT thật sự cho việc vào lệnh. Nếu bạn còn tiền bạn có thể vào thêm lệnh 1000 USDT nếu bạn còn 100 USDT khác.

Ký quỹ duy trì (Maintenance Margin)

Đây là một công cụ giúp bạn quản lý rủi ro khi đang ở trong một vị thế giao dịch, nó bắt buộc phải có nếu bạn muốn tiếp tục giữ vị thế mua hoặc bán của mình, nếu số dư ký quỹ giảm xuống dưới mức kỹ quỹ duy trì, thì nhà nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo bổ sung ký quỹ (Margin Call).

Biên độ của của ký quỹ duy trì sẽ giao động theo giá thị trường và số dư tài khoản của bạn trên sàn. Nghĩa là nó sẽ tăng lên hoặc giảm xuống nếu thoát khỏi biên độ thì Margin Call sẽ được thông báo.

Hợp đồng bị thanh lý (liquidation)

Giá trị tài sản của bạn dưới mức ký quỹ duy trì (Maintenance Margin) thì sàn sẽ thực hiện cưỡng chế và thanh lý hợp đồng ngay lập tức. Trên mỗi sàn giao dịch sẽ có những cách thanh lý tài khoản của bạn khác nhau, tùy thuộc vào tài sản thế chấp.

Để tránh tài sản bị thanh lý bạn có thể thêm tiền vào để giá trị không vượt qua mức ký quỹ duy trì, hoặc kết thúc vị thế mua hoặc bán trước khi bị cưỡng chế thanh lý.

Bạn sẽ không quá lo lắng về việc tính toán giá nào bị thanh lý, lúc đó sàn sẽ cho bạn biết mức giá sẽ thanh lý tài khoản của bạn.

Để tránh bị thanh lý, bạn có thể theo dõi liên tục và thoát trước giá bị thanh lý hoặc sử dụng công cụ Stop-Loss khi bạn không có thời gian theo dõi liên tục.

Giá tham chiếu (Mark Price)

Giá tham chiếu ở đây sẽ dựa vào giá ở thị trường hiện tại của “thị trường giao dịch ngay” tất nhiên giá sẽ có chút biến động thay đổi, không nhất thiết phải quá giống với thị trường giao ngay.

Quỹ bảo hiểm (Insurance Fund)

Là quỹ hỗ trợ cho số dư tài sản của người thua không lỗ dưới 0, và người thắng đảm bảo có được lợi nhuận như mong muốn.

Quỹ này nhầm mục đích bảo vệ cho cả 3 bên:

 • Với bên thua thì sẽ chỉ thua đúng số tiền ký quỹ
 • Với bên thắng thì sẽ nhận đủ số tiền đã thắng
 • Với sàn thì sẽ đảm bảo có đủ tiền để phòng ngừa các rủi ro liên quan đến hệ thống khi các tài khoản giao dịch

Đây là cách các sàn bitcoin dự phòng trường hợp các nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai không được khi hệ thống bị lỗi hoặc hệ thống quá tải những lúc giá biến động mạnh hay khối lượng giao dịch lớn.

Sàn giao dịch hỗ trợ hợp đồng vĩnh cữu Bitcoin

list san giao dich hop dong tuong lai vinh cuu bitcoin

Cập nhật thông tin: Sàn Binance đối với sàn JEX có hỗ trợ đòn bẫy lên x100

Hiện tại có nhiều sàn tiền ảo hỗ trợ giao dịch hợp đồng vĩnh cữu như trên hình, nhưng theo cá nhân admin thì chỉ có sàn BitMex và sàn Binance2 sàn hỗ trợ giao dịch hợp đồng tương lai tốt nhất.

Người mới có nên tham gia chơi?

Trên thực tế thì rất ít người mới tham gia chơi hợp đồng tương lai (hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng vĩnh cửu). Vì theo các chuyên gia đánh giá đây là thị trường giao dịch cực kỳ rủi ro và khó tiếp cận với những người có ít kiến thức về tài chính.

Đồng thời vì các hợp đồng tương lai có rất nhiều kiến thức chuyên sâu cần người chơi mới phải hiểu để có được những lợi nhuận. Nên tốt nhất người mới chơi Bitcoin, tiền ảo không nên tham gia vào lĩnh vực này.

Tham khảo

Đầu tư crypto cơ bản dành cho người mới

Giao dịch ký quỹ bitcoin là gì?

Tóm lại

Ở đây admin chỉ chia sẽ các kiến thức cơ bản liên quan đến hợp đồng phái sinh cũng như giới thiệu đến những nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiền ảo Bitcoin về các phương thức giao dịch mới có trên thị trường.

Đối với thị trường tương lai vĩnh cửu Bitcoin là một công cụ giao dịch kiếm được rất nhiều lợi nhuận nhưng đi kèm theo đó là rủi ro cực kỳ cao.

Chính vì vậy hãy cân nhắc, tìm hiểu trước khi tham gia hoặc chơi một công cụ tài chính nào, để không để mất quá nhiều học phí.

Comments (0)

Gửi phản hồi