HomeĐầu tư tiền ảo

Tìm hiểu hình thức chơi Bitcoin – giao dịch ký quỹ (Margin)

Tìm hiểu hình thức chơi Bitcoin – giao dịch ký quỹ (Margin)

Giao dịch ký quỹ bitcoin là gì?

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) là hình thức giao dịch sử dụng vốn của bên thứ 3 cung cấp như là quỹ sàn giao dịch Crypto hoặc quỹ nhà đầu tư Bitcoin cho vay.

Giao dịch ký quỹ rất phổ biến trên các thị trường truyền thống như giao dịch tiền tệ, chứng khoán, vàng…

Vì nhu cầu giao dịch tăng cao cũng nhưng thị trường tiền ảo cần thêm nhiều phương thức giao dịch mới nên các sàn giao dịch bitcoin nổi tiếng cũng bắt đầu cung cấp cho nhà đầu tư Bitcoin phương thức giao dịch Margin Trading trên nền tảng của mình.

Một số khái niệm cơ bản về giao dịch ký quỹ:

 • Giao dịch ký quỹ thực tế là vay tiền của bên cung đế giao dịch nhằm tăng lợi thế đầu tư, tăng tỷ lệ lợi nhuận trong giao dịch tiền ảo
 • Giao dịch ký quỹ là hình thức sử dụng hạn mức tín dụng của bên cho vay để thực hiện các giao dịch mua bán tiền ảo
 • Giao dịch ký quỹ là thuật ngữ ám chỉ sử dụng “đòn bẩy tài chính” với tỷ lệ đòn bẩy được quy định để đầu tư giao dịch tiền ảo
 • Giao dịch ký quỹ là dùng số tiền X để đảm bảo thế chấp cho bên cung cấp để được ( X:2, X:3,…,X:100 ) lần số tiền theo quy định của bên cung cấp.
 • Giao dịch ký quỹ trên thị trường tiền ảo bạn sẽ dùng tiền hiện có để thế chấp vay từ bên cho vay với lãi suất cố định

Cách hoạt động của giao dịch Margin như thế nào?

Khi thực hiện giao dịch ký quỹ người chơi đầu tiên phải có sẵn số tiền theo quy định và được thực hiện ký quỹ (thế chấp tài sản đã có) với mức tương xứng.

Sau khi thực hiện ký quỹ nhà đầu tư sẽ được cấp một tỉ lệ đòn bẩy được quy định sẵn, ví dụ 1000$ có thể cấp được 2000$ hoặc 3000$ chẳng hạn. Ở đây tỉ lệ đòn bầy phụ thuộc khá nhiều vào biến động của thị trường, quy mô của mô hình cho vay, chính sách của từng sàn giao dịch hoặc quỹ hỗ trợ cung cấp.

Với hình thức ký quỹ thì sẽ có thêm một số thể chế liên quan đến quản lý rủi ro khi nhà đầu tư giao dịch ký quỹ, nghĩa là khi giao dịch mà nhà đầu tư gặp sự cố giao dịch đồng nghĩa là xu hướng không theo dự tính thì cơ chế quản lý rủi sẽ kích hoạt nhằm đảm bảo an toàn tài chính của người cho vay.

Trường hợp kích hoạt quá trình cưỡng chế rủi ro cũng tùy thuộc vào chính sách của từng sàn giao dịch, bên thứ 3 cung cấp, nên việc đọc kỹ và rõ chính sách trước khi tham gia chơi Margin bitcoin là điều vô cùng quan trọng.

Ví dụ cách ký quỹ Bitcoin cơ bản

Admin hiện đang có 1000$ (USDT) trong ví trên sàn giao dịch, admin “lên đồng dự đoán” cảm thấy BTC sẽ tăng trong thời gian sắp tới (Tương Lai), để tăng lợi nhuận admin quyết định “chơi giao dịch ký quỹ – margin“.

Admin dùng 1000$ để vay thêm 2000$ nữa (cái này tùy thuộc vào mức độ cho vay của bên cho vay có 1000$ bạn vay được 5000$ thậm chí 10000$)

Admin cân đối tài chính và mục tiêu kỳ vọng vì khi vay như vậy bạn phải trã lãi cho bên cho vay, ví dụ admin vay thêm 2000$ trong vòng 7 ngay lãi suất là 0.01% nữa.

Tổng cộng admin đang có trong tay: 1000$ + 2000$ = 3000$ lãi suất theo ngày là 0.01% trong vòng 7 ngày

Admin quyết định dùng 3000$ mua 3 Bitcoin (ví dụ giá 1 Bitcoin = 1000$ lúc mua)

Sau 5 ngày dự Bitcoin tăng lên theo đúng dự đoán với giá 1 Bitcoin = 1500$, admin bán hết 3 Bitcoin đã mua, thu về lợi nhuận cao.

Bên dưới là mô hình tính toán bạn có thể tham khảo:

giao dịch ký quỹ margin bitcoin

Trong trường hợp xu hướng không đúng với phán đoán của bạn, có nghĩa giá rớt chứ không tăng, đồng nghĩa bạn bị lỗ, lúc đó tùy vào mức độ chịu lỗ mà sàn giao dịch hỗ trợ chơi ký quỹ sẽ cưỡng chế tài khoản để đảm bảo an toàn vốn cho người cho vay.

Đôi lúc bạn sẽ nghe mọi người nói về việc bị cháy tài khoản là ở chổ đó!

Vẫn còn một số ví dụ khác về việc chơi giao dịch ký quỹ, nhưng ở mức độ cơ bản thì người mới tìm hiểu chỉ nên hiểu như vậy.

Tham khảo

2 cách chơi ký quỹ tiền ảo Bitcoin cơ bản

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Giao dịch ký quỹ giúp cho nhà đầu tư có thể tiếp cận được số vốn lớn hơn so với số vốn thực tế
 • Giao dịch ký quỹ giúp nhà đầu tư gia tăng vị thế đầu tư, nâng cao sức mạnh vốn đầu tư so với đối thủ
 • Giao dịch ký quỹ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao hơn so với số vốn ban đầu
 • Giao dịch ký quỹ cung cấp thêm cho nhà đầu tư tiền ảo thêm lựa chọn phương thức giao dịch

Nhược điểm

 • Giao dịch ký quỹ chỉ phù hợp với các thị trường có biên độ giao động thấp, đối với thị trường tiền ảo thì biên giao động cao nên việc chơi Margin là vô cùng rủi ro
 • Giao dịch ký quỹ chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp và có tỷ suất phán đoán chính xác cao về thị trường
 • Giao dịch ký quỹ tăng nhanh tỷ suất lợi nhuận đồng nghĩa gia tăng tỷ suất lỗ cung cao tương đương (Con dao 2 lưỡi)

Có nên chơi margin trên thị trường tiền ảo?

Nếu được hỏi thì admin trả lời là không, bởi vì admin không có kinh nghiệm trong phương thức giao dịch này, nhưng sẽ cố gắng tìm hiểu và thử trãi nghiệm thử.

Theo quan điểm admin thì việc áp dụng margin vào thị trường tiền ảo là điều tất yếu vì nó gia tăng phương thức chơi tiền ảo trên thị trường, cũng như nhà đầu tư có nhiều chọn lựa để kiếm lợi nhuận hơn.

Nhưng vì thị trường tiền ảo nói chung và bitcoin nói riêng thì xu hướng và vốn hóa thị trường còn quá bé làm cho thị trường dễ bị làm giá và rất khó kiểm soát, biên độ giao động mạnh làm cho nhà đầu tư trỡ tay không kịp nếu tham gia chơi Margin.

Kiểu chơi margin cho bitcoin như một trò cá cược trong thời điểm này, nên admin không có hứng thú với margin lắm.

Admin thuộc tiếp người an toàn nên thà chọn đứng ra cho vay (lending) có lãi suất còn hơn là chơi trò margin đầy mạo hiểm này.

Tóm lại nếu bạn thích mạo hiểm và có kiến thức tương đối tốt về phân tích thị trường, phân tích kỹ thuật tốt thì có thể tham gia chơi Margin để tăng lợi nhuận.

Còn bạn là người mới tham gia chơi Bitcoin, thị trường tiền ảo thì TỐT NHẤT BẠN ĐỪNG CHƠI MARGIN TRADING BITCOIN NHÉ!

Sàn Bitcoin hỗ trợ chơi ký quỹ (Margin)

Hiện tại trên thị trường tiền kỹ thuật số thì sàn giao dịch ký quỹ nổi tiếng nhất hiện nay là sàn https://www.bitmex.com được rất nhiều người tham gia chơi theo hình thức Margin.

Ngoài ra còn có:

Hiện tại sàn Biannce đã hỗ trợ giao dịch chơi ký quỹ, bạn nào hứng thú thì tham khảo bài viết hướng dẫn chơi ký quỹ bitcoin trên sàn Binance nhé!

Tổng kết

Khác biệt lớn nhất của hình thức chơi giao dịch margin tiền ảo với hình thức giao dịch mua bán bình thường là lợi nhuận & rủi ro.

Lợi nhuận cao đồng nghĩa rủi ro cao, nếu bạn chập nhận được mức rủi ro thì bạn có thể chơi hình thức này.

Tuy nhiên theo cá nhân admin chơi margin trên thị trường tiền ảo trong thời điểm này vô cùng rủi ro, tỷ lệ cháy tài khoản rất cao.

Nếu người chơi bitcoin quản lý vốn không tốt có thể mất tiền một cách nhanh chóng, vì vậy chơi margin bitcoin không dành cho người mới, cũng như không dành cho người có máu cờ bạc.

Nguồn Tham khảo:

 • https://www.gate.io/help
 • https://www.binance.vision/vi/economics/what-is-margin-trading
 • http://chungkhoan123.vn/margin-la-gi-khi-nao-thi-nen-su-dung-margin/

Comments (0)

Gửi phản hồi