HomeĐầu tư tiền ảo

Những thuật ngữ cơ bản cần biết khi chơi Bitcoin

Những thuật ngữ cơ bản cần biết khi chơi Bitcoin

Với các bạn mới khi bắt đầu tìm hiều về Bitcoin thì gặp rất nhiều trở ngại về các thuật ngữ, chính vì vậy blog sẽ tổng hợp tất cả các thuật ngữ bitcoin liên quan giúp cho các bạn mới bắt đầu có thể nắm bắt và dễ dàng hiểu hơn về đầu tư.

Tham khảo:

Blockchain

Hiểu một cách đơn giản nhất Blockchain là công nghệ tạo ra đồng tiền ảo, Bitcoin, Ethereum …. Công nghệ này không tập trung vào bất kỳ một máy tính nào, mà nó được phân tán nhưng luôn có một sợi dây kết nối vô hình giữa chúng.

Nói theo kỹ thuật thì Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng thuật toán mã hóa và có thể mở rộng theo thời gian.

Blockchain là một bước tiến kỹ thuật quan trọng nhất và nó sẽ làm một cuộc cách mạng công nghệ giống như Internet đã từng làm.

Smart contracts

Đây là một dạng khác được xây dựng trên công nghệ blockchain. Smart contracts được xem là một bản hợp đồng thông minh, tương đương một hợp đồng pháp lý được ghi lại trên công nghệ Blockchain.

Hợp đồng thông minh này giúp hai bên có thể giao dịch, mua bán, thực hiện các hoạt động liên quan mà không cần thông qua một bước trung gian nào.

Ethereum chính là đại diện cho thuật toán này trên công nghệ Blockchain. Bạn có thể tìm hiểu Ethereum là gì nhé!

ICO (Initial Coin Offering)

ICO là một hình thức huy động vốn dựa trên nền tảng Crypto-currency (tiền mã hóa) thông qua hình thức bán mã khóa (Token key) và cách mua các token trên thường là bằng Bitcoin hoặc Ethereum (thường là mua bằng ETH)

Khác với việc huy động vốn bình thường ở chổ là người mua sẽ nắm giữ các mật mã do công ty đó phát hành được gọi chung là Token.

Việc nắm giữ Token cũng đơn giản, nếu bạn mua bằng ETH thì bạn có thể trữ các token đó trên ví ETH của mình. Tương tự Bitcoin cũng thế.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về ICO là gì tại đây.

Hardfork

Hardfork (HF) là một thuật ngữ của các nhà phát triển Developer và nó được bắt buộc thực hiện. HF chính xác là một sự thay đổi về thuật toán, giao thức làm cho các Block không hợp lệ trước trở nên hợp lệ và ngược lại.

HF tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với phiên bản trước của Blockchain. Và phiên bản mới sẽ không còn được chấp nhận trên các Block cũ.

Hiểu đơn giản giản một chút Hardfork chỉnh là một bản cập nhật phần mềm hoàn toàn mới so với phiên bản trước đó. Và phiên bản cũ không thể chạy được phiên bản mới và ngược lại.

ALTCOIN (Alternative Coin)

Những đồng coin ngoài Bitcoin và Ethereum được gọi chung là ALTCOIN. Việc gôm chúng lại nhằm giúp chúng ta có thể phân biệt một chút giữa 2 đồng coin quan trọng nhất với nhóm còn lại.

KYC (Know your customer)

KYC là một thuật ngữ bạn sẽ thường xuyên được gặp nếu bạn là người đầu tư mạo hiểm vào các đồng ICO. Hoặc bạn phải chứng thực KYC trên các sàn giao dịch Bitcoin, Altcoin.

2FA (2-Factor Authentication)

2FA phương thức xác thực tài khoản thông qua một bên thứ ba, nhằm giúp tài khoản của bạn được bảo mật và an toàn hơn. Có nghĩa dù Hacker có biết được thông tin tài khoản của bạn, kể cả password. Nhưng nếu không có phương thức xác thực này họ cũng không thể vào tài khoản của bạn được.

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng, mà hầu như tất cả những nhà đầu tư Bitcoin đều phải biết.

Dump/Pump

  • Pump là một thuật ngữ một đồng tiền nào đó đang có xu hướng đi lên với số lượng mua bán tăng vọt một cách không bình thường, thông thường việc Pump xảy ra khi cá mập xuất hiện và muốn đấy đồng coin đó lên cao, thu hút lượng nhà đầu tư nhỏ tham gia và cho họ đu đỉnh.
  • Dump chính là lúc các nhà đầu tư nhỏ đã sập bẫy thì họ bán tháo coin đó, lẽ hiển nhiên khi lượng coin được bán ra quá nhiều mà không có ai mua vào thì chắc chắn đồng coin đó sẽ rớt thê thảm.

Đây cũng là trò chơi nguy hiểm nhất mà cá mập tạo ra, việc cá mập dump/pump là không ai có thể đoán được, chính vì vậy việc kết hợp với biểu đồ kỹ thuật và một số tín hiệu của thị trường nhằm giúp nhà đầu tư nhỏ không trở thành con mồi của cá mập.

FOMO (Fear Of Missing Out)

FOMO là một hội chứng liên quan đến cảm xúc. Đó là một cảm giác khi bạn cảm thấy mình bị lạc lỏng, cảm thấy mình cần phải làm một điều gì đó. Nó khá giống với hiệu ứng đám đông. Nhưng có một chút khác.

Ví dụ: bạn chơi bitcoin và bạn đọc thấy một mẫu tin nào đó, và có rất nhiều người cảm thấy mẫu tin đó có thể giúp bitcoin tăng trưởng thế là họ quyết định mua đồng bitcoin đó mà không hề do dự.

Ngược lại bạn cũng đọc một mẫu tin nào đó liên quan đến bitcoin và nhận định bitcoin sẽ rớt xuống và có rất nhiều người xung quanh bạn cũng cho bạn thấy điều đó sẽ xảy ra và thế là bạn bán ngay và không do dự.

Chính tâm lý FOMO đã làm tâm trí của bạn không còn minh mẫn và phán đoán theo cảm tính chứ không theo lý trí nữa. Đó chính là một lý do mà mình không mở hộp thoại Chat trên Telegram mà chỉ mở thông báo.

Đầu tư bitcoin không phải một trò chơi mà là một cuộc chiến chính vì vậy phải sử dụng mọi công cụ, kỹ năng, trình độ và lý trí để quyết định.

Thuật ngữ tiếp theo (UPDATING..)

Vì có rất nhiều thuật ngữ trong đầu tư tiền ảo chính vì vậy Blog sẽ cố gắng cập nhật những thật ngữ quan trọng giúp cho các bạn mới bắt đầu có thể nắm bắt được cơ bản nhất.

Comments (0)

Gửi phản hồi