HomeTinh thần & Startup

Tôi đã làm Affiliate từ con số 0 như thế nào?

Tôi đã làm Affiliate từ con số 0 như thế nào?

Một ngày đẹp trời tại nơi tôi đang làm việc – vHost.vn, một khách hàng của tôi gửi mail lên hệ thống hỗ trợ với tiêu đề:

Hosting bên anh có hỗ trợ website làm affiliate hay không? 

Hiện tại mình là nhân viên văn phòng, đang nghiên cứu làm affiliate, sau thời gian tìm hiểu mình muốn làm thử công việc kiếm tiền bằng affiliate. Theo những gì hướng dẫn trên mạng thì để bắt đầu thì cần tìm kiếm một hosting để làm website và tên miền. Mình thấy bên công ty cung cấp hosting giá rẻ nên mình cần biết là bên bạn có hỗ trợ hosting cho làm affiliate hay không. Để trong khi làm mình nhờ bên bạn hỗ trợ.

Sau khi gặp câu hỏi như thế này, Hoàng chẳng biết trả lời như thế nào? bằng kỹ năng hỗ trợ và search trên google mình bắt đầu tìm hiểu affiliate là gì? 

Cơ duyên cũng bắt đầu từ đó, sau khoản 15 phút nghiên cứu một cách cơ bản thông qua nhiều bài viết trên mạng lúc đó, mình trả lời khách hàng một cách tự tin – kiểu chém gió vô đối từ một dân kỹ thuật.

Vì cơ bản hosting nào cũng hỗ trợ bạn làm website affiliate được, vì nó không liên quan đến hosting lắm. (Nói vậy thôi đi sâu vào nghề làm affiliate mới biết hosting và domain nó quan trọng cỡ nào!)

Lúc đầu mình cũng không quan tâm lắm về việc làm affiliate, vì mình cũng đã có công việc riêng của mình và đang làm rất tốt, không cần thiết phải làm thêm việc.

Gần một tháng sau, mình lang thang trên mạng và chợt thấy một bài viết liên quan đến affiliate với tiêu đề “Thu nhập thụ động từ affiliate” what the hợi! Sự tò mò nổi lên với công việc thu nhập thụ động – một khái niệm từ những người làm đa cấp, điển hình nhất là cái video PABLO và BRUNO. Lúc nào cũng kiếm tiền chục triệu trăm triệu 1 tháng. Không dấu gì mình từ là một thành viên của công ty đa cấp chuyên gia chém gió Amway – bỏ nghề sau 1 tháng theo đuổi – thiệt hại hết 500K tiền xăng đi lại, ăn uống. Vãi thật!

Với tiêu đề trên buộc mình click vào xem nó như thế nào. Hóa ra bài viết cũng kiểu một dạng đó là xây dựng hệ thống từ từ từ, cái gì cũng phải làm từ từ, không kiếm tiền nhanh chóng được đại loại là vậy, nhưng khác ở chổ không leo kéo ai vào hệ thống, không làm kiểu bỏ tiền chục triệu hay mua sản phẩm gì hết, chỉ là một dạng tiếp thị của ai làm marketing, dạng đánh giá sản phẩm, dạng giới thiệu sản phẩm tốt này nọ…Những người này phải khéo ăn nói có được thiên hạ hay sức mạnh của ngồi bút hay anh hùng bàn phím thì mới làm được.

Mình là dân kỹ thuật thì làm sao mà làm được nhỉ, chả biết gì ăn với nói cả, cũng chả biết viết lách ra sao, hồi xưa làm văn toàn 4-5 điểm, lâu lâu được cây 6 là mừng rồi. Biết gì đâu mà viết bài viết tiếp thị sản phẩm, chưa kể mình là trùm viết sai chính tả nữa. Viết 10 câu đã sai hết 8-9 rồi. Nhục vl.

Nhìn qua nhìn lại chỉ được cái đánh máy cấp độ siêu cấp là hợp thôi.

Vứt qua một bên, thế là chỉ biết affiliate là dạng tiếp thị liên kết, giới thiệu sản phẩm của một ai đó, của một công ty nào đó, khi ai đó mua hàng thì mình sẽ được một chút huê hồng. Dạng đi bán sản phẩm kiểm huê hồng của bọn kinh doanh.

Thời gian cứ chậm rãi trôi, mình bắt đầu làm một cái Blog tên nguyenhuuhoang.com lúc đầu là Blog viết chuyên về kỹ thuật hệ thống linux, window, những gì mình thường làm, mình nghiên cứu được thì viết lên đó. Dạng viết chơi cho vui, với lại đôi khi giúp được các bạn làm kỹ thuật khác. Chỉ nghĩ đơn giản thế thôi, với nhiều bài viết chất lượng từ việc hỗ trợ khách hàng, và hướng đến các bạn chưa biết gì, chính vì vậy mà được đón nhận nồng nhiệt lắm. Lúc đó sướng lắm.

Sẵn dân làm hosting hỗ trợ support các kiểu, mình bén duyên với wordpress theme và các vấn đề liên quan đến làm website, rồi đến thiết kế website wordpress, làm design thiết kế banner,logo các kiểu, học quảng cáo trên fb, google, làm marketing, rồi SEO các kiểu… từ lúc nào nó đi vào máu mình không biết. Người ta nói dân mạng thổ làm kinh doanh được lắm, bán vàng hay bán kim cương là giàu dữ luôn á. Bấm bụng làm đại nhiều khi giàu lên sao.

Câu chuyện bắt đầu từ đam mê của một vHoster. (Còn tiếp)

Series – Tôi đã làm Affiliate từ con số 0 như thế nào? – người thật việc thật 

Comments (0)

Gửi phản hồi