HomeĐầu tư tiền ảo

Bitcoin & những khía cạnh mà chưa ai nói cho bạn biết

Bitcoin & những khía cạnh mà chưa ai nói cho bạn biết

Nếu bạn đang nghĩ rằng Bitcoin hay thị trường tiền ảo chỉ là nơi dành cho mọi người có thể đầu tư, kiếm tiền thì bạn đã sai lầm.

Sai lầm ở chổ bạn đang bị truyền thông dắt mũi, bị kiểm soát bởi một thế lực mà bạn không bao giờ ngờ tới. Tưởng chừng mọi thứ có vẻ an toàn nhưng thật ra nó không an toàn chút nào. Tưởng chừng bạn là một con thú đi săn trong một khu rừng rộng lớn, nhưng tất cả đã được sắp đặt và bạn là một phần trong hệ sinh thái đã được chuẩn bị sẵn.

Bạn đã hiểu được bao nhiêu về thị trường tiền ảo này? tại sao nó được tạo ra, tại sao nó lại trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư, tại sao mọi người đổ xô vào đó, rất nhiều câu hỏi tại sao mà bạn sẽ không bao giờ trả lời hết được.

Nhưng hôm nay bạn sẽ biết một phần của cuộc chơi này. Có thể bạn nghĩ nó không phải là sự thật nhưng nó vẫn đang diễn ra mà bạn không hề hay biết.

Tham khảo

Thế lực chống đối 4.0

Có 2 khía cạnh được nhiều người nói đến nhất:

  • Bitcoin-Blockchain được tạo ra nhằm thúc đẩy một nền tài chính mới, cách mà những ông trùm tài chính muốn lấy tiền của người khác và quan trọng hơn giúp cho họ thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính trong những năm tiếp theo. Đồng thời  đưa tài sản của họ thoát khỏi sự kiểm soát của chính quyền, nơi mà họ đã không còn tin tưởng.
  • Bitcoin-Blockchain được tạo ra bởi một thế lực Deep Web (bạn có thể tìm hiểu web ngầm là gì?) giúp những người giao dịch không bị kiểm soát bởi các thế lực tài chính cũng như chính phủ, giúp cho việc buôn bán các hàng hóa cấm được dễ dàng hơn. Cách ẩn danh đảm bảo không ai có thể phát hiện và truy nả người sử dụng (Đây chính là mối lo ngại hàng đầu của tất cả các chính quyền hiện tại)

Bitcoin có thật sự ẩn danh?

Trên lý thuyết thì Bitcoin là giao dịch ẩn danh, nhưng nó chỉ đúng ở một khía cạnh sơ khai, nghĩa là chỉ cần bạn có 1 địa chỉ ví trên Blockchain Bitcoin thì bạn có thể thực hiện giao dịch được với một người khác, kiểu như 2 người giao dịch trực tiếp với nhau, chỉ khác là cách thức giao dịch.

Nhưng làm thế nào để bạn kết nối được với người mua và người bán, đó chính là vấn đề. Và các sàn giao dịch được hình thành, các sàn trung gian giúp mọi người trên blockchain biết đến nhau và mua bán, trao đổi một cách thuận tiện và nhanh chóng. Nhưng khi cái gì đã tập trung thì việc quản lý đâu lại vào đó. Chính phủ sẽ nắm thông tin từ các sàn và bạn không thể thoát khỏi sự kiểm soát. (Hiện tại với các sàn Nhật bản và Hàn quốc bắt buộc khi đăng ký phải xác thực danh tính (KYC))

Khi chính phủ đã kiểm soát thì họ sẽ không cấm, mà bắt đầu tìm cách phát triển và thu lợi từ đó. Tính ra chính phủ không đơn giản như ta tưởng, chỉ là nó đi sau một bước thôi.

Thị trường có thật sự tuân theo quy luật cung cầu?

Trên lý thuyết là đúng, nhưng thực tế thì không như vậy. Nói tới thị trường hỗn độn này thì thắng làm vua thua làm giặc, thằng nào giàu, nhiều tiền thì thằng đó ngon.

Thật sự thị trường Bitcoin đang được đẩy lên cao nhất có thể, chứ cung cầu trong cái thị trường này gần như chẳng có, nhu cầu người ta mua để thực hiện các việc mình muốn gần như không có, chủ yếu là đầu cơ kiếm lời, mua trữ và chờ lên giá bán kiểu như thạch sùng trữ gạo đợi thiên hạ loạn lạc thì bán giá cao làm giàu.

Bọn trùm tài chính thì liên kết với nhau để thao túng giá cả trên thị trường, coin nào lớn thì sóng lớn, coin nào nhỏ thì sóng nhỏ. Éo có gì là không điều khiển được. Giờ tụi cá mập cá voi nó khôn lắm chứ đâu có ngu, nó hợp tác với nhau tạo ao cá, vỗ cho béo rồi mần thịt.

Thị trường Bitcoin chính là công cụ lấy tiền của chúng ta một cách quan minh chính đại. Bạn cứ để ý đi, khi thị trường xuống đều có những tin bất lợi, toàn bọn chuyên gia nó phá, FOMO, FUD cả bầy cá toán loạn xã lũ lúc đó chúng lại gôm một mớ. Tiếp tục những tin khác lại hấp dẫn đưa thị trường lên lại. Bạn nào không vững tâm lý thì xác định!

Thị trường hiện tại toàn bọn nhà giàu làm giá! chỉ tội cho nhưng chú cá nhỏ bé như chúng ta ham làm giàu.

bitcoin và những điều bạn nên biết

Cuộc chơi của Tin tặc

Thật sự cách đây 1-2 năm chả ai quan tâm đến Bitcoin là gì vì nó chưa được phổ biến rộng rãi, cũng như chưa được PR toàn cầu chính một cuộc chơi lớn đã làm cho tất cả mọi người để ý đến nó.

Virus wannacry” hay tên thân thiết “Virus tống tiền

Chính con virus đó đã làm Bitcoin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thời điểm đó, các tin tặc đã dùng hình thức chuộc tiền bằng Bitcoin khi một máy tính nào đó lỡ dính phốt. (Cty mình bị dính 1 máy nhưng mình đã “Fuck you” nó, vì có backup). Cũng từ thời điểm đó mình biết đến Bitcoin là gì?

Bitcoin có mặt tốt cũng như mặt xấu của nó, vì vậy khi bạn chơi thì bạn phải hiểu nó là gì và cách đảm bảo tiền của bạn được an toàn, mình giám cá trên 50% các bạn chơi bitcoin đều không biết bảo mật là gì, đến khi mất rồi thì la làng, lúc đó cũng chẳng ai giúp được.

Bạn đừng nghĩ rằng bạn đã an toàn, no no no không có gì là an toàn khi bạn đang xài phần mềm crack, win crack, phần mềm diệt virus miễn phí, thậm chí vào các trang web chứa đầy mã độc, click vào các quảng cáo ngu ngốc. An toàn chỉ là cách bạn nghỉ thôi, còn cách nó vận hành lại hoàn toàn khác.

Muốn an toàn thì rút dây mạng hoặc bạn phải tìm hiểu các phương thức bảo mật tài khoản

Bạn đang bị hút máu mà bạn không biết!

Cuộc chơi thì đương nhiên có kẻ thằng người thua, nhưng ức chế ở chổ người ta không chơi nhưng người ta vẫn có lợi ích từ những hành động của bạn.

Đó chính là điều mà bạn tưởng chừng vô lý nhưng nó lại có thật. Một cái bẫy của sự tham lam, đa phần các bạn đều bị che mắt trước sự hào nháo của thị trường.

Trên lý thuyết thì việc chuyển tiền giữa 2 người trên blockchain là miễn phí (theo như những gì trang chính thống bitcoin) nhưng thật ra là có phí, chỉ là là quá nhỏ để được đánh đồng là miễn phí thôi.

Mỗi giao dịch đều tốn một chút phí trong đó, bạn chuyển 1 BTC cho ai đó thì người nhận chỉ nhận được 0.9 chẳng hạn (ví dụ thôi) đó là không trung gian, khi qua trung gian thì bạn tốn còn bộn hơn thế.

Chẳng hạn bạn giao dịch trên sàn, gửi coin vào sàn tốn phí, rút coin ra sàn tốn phí, bán coin trên sàn tốn phí, mua coin trên sàn tốn phí, ĐM cái gì tốn phí. Nhiều khi để coin trên sàn cũng tốn phí. Cái này gọi là hút máu.

Ừ thì chấp nhận cho hút nhưng cũng vừa phải, ỷ đang có xu hướng cái muốn làm gì thì làm thì ĐM. Nhưng giờ phải làm sao, thích thì chơi không thích thì biến vậy thôi.

Chính vì vậy mình khuyên bạn nên thận trọng và xem xét trước khi tham gia đầu tư tiền ảo, không phải ai bỏ tiền vào cũng kiếm được tiền đâu. Nếu không biết thì hãy tìm hiểu kỹ hẳn chơi, không bao giờ là muộn.

Các giao dịch có thật sự nhanh như quảng cáo?

Lúc trước thì Bitcoin giao dịch nhanh chóng, nhưng khi số lượng tăng lên thì Bitcoin đã không còn mạnh mẻ như lời quảng cáo, các giao dịch đã chậm chạp hơn rất nhiều.

Hiện tại theo như kinh nghiệm chuyển và nhận Bitcoin trên sàn thì nhanh nhất là 1 tiếng và chậm nhất là 12 tiếng để có thể chuyển từ địa chỉ ví này sang địa chỉ ví khác.

Chính vì vậy hiện tại có rất nhiều loại Blockchain ra đời nhằm giải quyết các vấn đề của BLockchain Bitcoin, đã có hơn 3 loại Blockchain version 1, verion 2 và version 3 (Tự phân loại các blockchain?)

Bitcoin có giá trị cung ứng giới hạn?

Bạn sẽ thường xuyên đọc được những điều tương tự về sự giới hạn của Bitcoin, Đúng! nhưng không hoàn toàn. Bitcoin chỉ có đúng 21 triệu Bitcoin và để đào hết số Bitcoin trên thì cần thêm vài thập kỷ nữa.

Tuy nhiên Bitcoin lại có khả năng tự “Đẻ” thuật ngữ chính để nói vấn đề trên chình là các đợt HF (hard fork), vì vậy dù có giới hạn nhưng thật sự lại không có giới hạn. Đương nhiên không phải muốn HF là HF được, cần phải có lộ trình và người vận hành cũng như triển khai.

Vậy có nghĩa là Bitcoin có thể tự x cấp số nhiều lần, nhưng phải hội đủ các điều kiện. Đó là điều mà các bạn mới không thật sự hiểu, quan trọng hơn là tại sao Bitcoin có thể Hard fork?

Tham khảo:

TÓM LẠI

Còn rất nhiều vấn đề mà không thể nói hết được trong 1 bài, các bạn đọc cũng thấy mệt rồi huống chi là viết. Khi nào rãnh mình cứ update vào đây các khía cạnh mới mà mình nhận thấy các bạn mới tiềm hiểu bitcoin nên biết.

Mình viết giúp mình hiểu hơn về thị trường hiểu hơn cách vận hành và phát triển của nó, đôi lúc đọc lại cũng thấy vui.

Nếu các bạn có bất kỳ ý kiến gì hãy để lại bình luận và cùng nhau tranh luận nhé!

Comments (0)

Gửi phản hồi