HomeĐầu tư tiền ảo

Ký quỹ Bitcoin & những điều người mới nên biết

Ký quỹ Bitcoin & những điều người mới nên biết

Khi bạn muốn vay vốn chơi margin Bitcoin thì chắc chắn bạn phải xem qua trước những rủi ro khi chơi ký quỹ bitcoin để tránh các trường hợp không hiểu gì mà nhảy vào như những con thêu thân.

Có thể những gì bạn đọc trong bài viết này sẽ không đúng với bạn, nhưng có thể nó đúng với người khác và sẽ là một nguồn thông tin tham khảo mang đầy tính trãi nghiệm.

Bài viết giúp cho những người mới có cái nhìn rõ ràng hơn về hình thức đầu tư giao dịch ký quỹ tiền ảo.

1. Kill Short & Kill Long 

Khi giao dịch margin bạn sẽ thường nghe mọi người nói về các thuật ngữ như Kill short và Kill Long, đó là 2 từ thường được nói tới nhiều nhất trong hình thức chơi ký quỹ.

Có nhiều người không hiểu rõ là việc chơi margin là mượn vốn chơi để tăng lợi nhuận thì có liên quan gì đến việc này.

Trên thực tế rất nhiều người khi chơi họ thường dùng thêm StopLoss để giảm rủi ro khi có biến động mạnh.

Nhưng không phải ai cũng đặt StopLoss để hạn chế thua lỗ, với những người thường không đặt StopLoss họ sẽ cố thủ cho đến khi cháy tài khoản hoặc ăn được rất nhiều.

Với những người như vậy thị trường cần những biến động cực mạnh để đạt đến giới hạn cháy tài khoản. Lúc đó Kill xuất hiện!

Ví dụ về Kill Long & Kill Short

Giá 1 BTC = 1000$ = 1000 USDT (Tether USDT là gì?)

 • Bạn quyết định đánh lên “Mua vào BTC” và bạn sợ rằng nó sẽ giảm giá nên bạn đặt Stoploss ở mức là 950$ sẽ bán ra như vậy người có đặt SL thì chỉ thua 50$. Còn những người không đặt SL thì khi giá rớt về một mức nào đó mà sàn buộc thanh lý thì đó thật sự là “Kill Long”
 • “Kill Short” thì ngược lại, bạn nghĩ thị trường tiếp giảm bạn “bán ra BTC” lúc 1000$ và đặt Stoploss ở giá là 1050$ vậy thì khi giá tăng lên hơn 1050$ thì giao dịch tự động thực hiện để hạn chế giảm rủi ro. Còn những người không đặt SL thì khi giá tăng tới mức nào đó buộc sàn phải thanh lý thì đó thật sự là “kill Short”

Hiện tượng này thường xảy ra khi thị trường giao động mạnh, giá cả lên xuống thất thường làm cho người chơi thua lỗ nặng. Đặt biệt là các biến động thường diễn ra rất nhanh từ 1 vài phút đến 15 phút.

Các sàn giao dịch thường dùng hình thức này để hút máu người chơi, làm cho họ vừa mất tiền vừa mất phí vào lại các giao dịch.

Ngoài việc nói kill short & kill long các người chơi còn nói ngắn gọn hơn là “Kill Margin” cho tất cả người chơi ký quỹ, là cả người chơi bán và mua Bitcoin đều “cháy tài khoản”

2. Lợi nhuận & Rủi ro

Quan tâm đến Margin chính là quan tâm đến lợi nhuận, nhưng đi kèm lợi nhuận là rủi ro. Đa phần mọi người chơi mới xem đây là hình thức “cờ bạc”

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, nếu bạn muốn có lợi nhuận nhanh thì bạn phải chấp nhận rủi ro lớn.

Sự khác biệt của margin với cờ bạc chính là ngoài các yếu tố may mắn mà còn là sự tính toán, đánh giá, phân tích để đưa ra một dự đoán tối ưu nhất. Nhằm đảm bảo sự dự đoán của mình luôn cao hơn mức 50%.

Hiện tại có nhiều sàn giao dịch có đòn bẩy giao dịch cao có thể lên 1:10 hoặc 1:100 nhưng cũng có một số sàn giao dịch chỉ hỗ trợ đòn bẩy thấm là 1:2 hoặc 1:5 là cao.

Thị trường tiền ảo hiện tại, đặc biệt là Bitcoin đang có những biến động quá lớn, biên độ giao động lớn và vốn hóa thị trường của đồng Bitcoin này cũng không cao nên nhiều người cảm thấy chơi Margin là không phù hợp.

Bây giờ đa phần các sàn giao dịch Bitcoin mở thêm hình thức ký quỹ nhằm gia tăng phương thức tiếp cận thị trường cho người đầu tư, hỗ trợ tối đa có thể, tuy nhiên nó không được chỉnh chu, chủ yếu là mở ra cho có và thu tiền phí được nhiều hơn.

Rủi ro chính mà người chơi thường gặp:

 • Sàn giao dịch làm trò Kill Margin
 • Tạo biến động trong biên độ giao dịch nhằm giữ giá tăng thời gian lãi vay

3. Vào lệnh / Ra lệnh

Rất rất nhiều người đặt lệnh mua và lệnh bán liên tục, có thể họ kiếm được lợi nhuận sau nhiều lệnh, có lệnh lỗ và lệnh lời, chỉ cần tổng kết toàn bộ các lệnh họ có lợi nhuận chứng tỏ họ đã thành công.

Tuy nhiên việc đặt lệnh khi chơi Margin lại khác hoàn toàn, vì bạn đang sử dụng tiền của người khác và phải trả lãi cho việc vay mượn tiền. Chính vì vậy việc đặt lệnh khi chơi Margin khác rất nhiều so với đặt lệnh thường.

Ngoài ra khi đặt lệnh thì bạn cũng phải chịu phí nữa, phí giao dịch đó cũng tăng lên đúng nghĩa với giá trị bạn đặt lệnh.

Đa số các trader chơi giao dịch tiền ảo theo kiểu lướt sóng thì họ đều cho rằng “tiền phí giao dịch của họ chiếm khoản 2-7% tổng lợi nhuận”

Chính vì vậy bên nên cân nhắc về việc chơi lướt sóng với Margin, hạn chế đặt nhiều lệnh cùng một lúc, đồng thời cũng nên sử dụng SL để hạn chế rủi ro.

Việc khó khăn nhất của thị trường tiền ảo chính là phân tích, nên việc đặt lệnh mua và bán cũng không đơn giản.

Theo cá nhân admin thì chúng ta nên định hướng giao dịch lâu dài và có tầm nhìn theo ngày, tháng và năm để có cái nhìn rõ ràng hơn về xu hướng, từ đó có thể đặt lệnh giao dịch một cách tốt nhất, hạn chế được các lệ phí không đáng có.

Có một câu rất hay nói về việc giao dịch:

Bạn nên mua khi mọi người thờ ơ & nên bán khi mọi người phấn khích

4. Vay được trả không được

Cái này chắc chắn đa phần người mới bắt đầu chơi ký quỹ sẽ gặp phải, nghĩa là bạn có thể nạp tiền vào margin để vay tiền, sau đó chơi theo vị thế Long & Short.

Trường hợp xuất hiện khi bạn vay trên 1 đồng nào đó, ví dụ Admin thực hiện vay bằng đồng BNB nạp vào để vay đồng USDT, sau đó admin thực hiện mua theo vị thế Long BTC (Mua lên) vì một lý do nào đó, admin phải thực hiện dừng lệnh có nghĩa admin không thể chờ được BTC sẽ tăng. Lúc đó có nghĩa admin bán lỗ cộng thêm đó là phí vay. Cuối cùng trong tài khoản admin không đủ tiền để trả. “WHAT THE F*CH”

Lúc này có nghĩa bạn vay được mà trả không được, nếu không kiếm số tiền khác bù vào thì bạn cứ bị vay cho đến khi bạn có thể kiếm nguồn tiền khác bỏ vào.

Ví dụ bẫy lãi vay 1

Admin chuyển 100 BNB ký quỹ, admin vay 2000 USDT, sau đó admin dự đoán BTC lên, admin dùng 2000 USDT để mua BTC. Nhưng vì một lý do bất khả kháng admin phải bán BTC và thu về chỉ được 1900 USDT. Và phải trả thêm lãi vay là 10 USDT nữa tổng admin phải trả là 2010 USDT.

Nhưng trên thực tế Admin chỉ còn 1900 USDT. Vậy làm sao trả đủ 2010 USDT. Thế là dính bẫy lãi vay.

Ví dụ bẫy lãi vay 2

Admin chuyển vào 100 BNB ký quỹ admin vay 2000 USDT, sau đó admin dự đoán BTC lên admin dùng 2000 USDT để mua BTC. Thị trường cặp BTC/USDT cứ sideway không lên cũng không xuống, admin cảm thấy không thể trade lúc này nên quyết định bán huề vốn nhưng chỉ thu về được 1990 USDT đồng thời đồng BNB lại giảm, Như vậy đồng nghĩa admin không đủ tiền để trả vay.

Chắc chắn người mới sẽ dính một trong các trường hợp này khi mới chơi. 

Còn cách giải quyết việc này thì bạn có thể nạp tiền tiền vào thêm, hoặc trả 1 phần tiền vay sao đó rút được 1 ít tiền kỳ quỹ rồi bán đồng ký quỹ ra USDT sau đó nạp vào ví ký quỹ để trả lại.

 • Trong trường hợp này nếu bạn giao dịch chơi ký quỹ thì tốt nhất bạn “Không nên vay 100%” chỉ nên vay dưới 75% trở xuống để tránh trường hợp như trên.
 • Tốt nhất nếu chơi ký quỹ mọi người nên “ký quỹ đồng USDT, không nên dùng các đồng khác ký quỹ nếu có thì nên giao dịch ký quỹ với chính đồng đó.

5. Lợi ích của các sàn Bitcoin

Tất cả các hình thức mới mà các sàn hỗ trợ cho nhà đầu tư chơi Bitcoin đều có lý do cả, một trong nhiều lý do thì có 4 lý do chính sau:

Tăng lợi nhuận

Mục tiêu của sàn giao dịch luôn là làm thế nào kéo thật nhiều nhà đầu tư tham gia vào sàn giao dịch của mình, làm sao để họ cảm thấy hài lòng và tiếp tục đầu tư tại sàn giao dịch của họ. Đó chính là điều tiên quyết.

Càng nhiều hình thức giao dịch càng hỗ trợ được nhiều đối tượng khác nhau và càng dễ dàng thu được nhiều phí giao dịch hơn.

Hình thức ký quỹ trên sàn ngoài việc sàn có lợi nhuận từ các giao dịch thì sàn còn có thêm lợi nhuận từ việc cho vay.

Bạn cứ nghĩ thử xem, bạn vay thì tốn phí mà giá cả cứ đi ngang không lên không xuống quá cao thì bạn cứ vay và sàn tiếp tục bòn rút vốn của bạn, 1 người, 100 người 10000 người thậm chí vài triệu người thì số tiền đó không hề nhỏ.

Thống kê

Trên bất kỳ thị trường nào thống kê là điều vô cùng quan trọng, khi bạn giao dịch trên nền tảng của sàn, sàn sẽ biết bạn mua hay bán, xu hướng giao dịch như thế nào? thời gian hoạt động giao dịch ra sao và rất nhiều thống kê liên quan đến thị trường.

Từ nhiều thống kê đó sẽ có nhiều biểu đồ và nhiều giải pháp hơn trong quá trình điều hành cũng như dễ dàng đều tiết thị trường theo cách mà các sàn mong muốn, đương nhiên họ trở thành nhà cái lớn nhất.

Ở mức độ vĩ mô các nhà phân tích chiến lược, thị trường thị phần luôn cần sự thống kê rõ ràng để đưa ra những chiến lược phù hợp nhất cho tương lai của sàn cũng như của thị trường giao dịch.

Đến đây bạn sẽ hiểu tại sao lúc bạn chơi theo tâm lý đám đông “Mua lên” cũng sấp mặt, “Mua xuống” cũng sấp mặt theo.

Kiểu ăn bên nhiều chung bên ích vẫn lời chán đúng không!

Tạo cuộc chơi

Khi chúng ta giao dịch trên sàn bằng hình thức ký quỹ ngoài đối đầu với thị trường, chúng ta sẽ đối đầu với chính sàn giao dịch, họ có tất cả mọi thứ trong tay, chỉ cần lệnh xuống thì chắc chắn bạn từ chết tới bị thương.

Cuộc chơi lúc này sàn đã hoàn toàn nắm thế chủ động, thích thì bạn cứ tiếp tục chơi, còn không thì bạn có thể tìm một nơi nào khác bạn cảm thấy công bằng hơn.

Trên cơ bản sàn giao dịch rất công bằng bởi vì họ chỉ ăn phí giao dịch là chính, nhưng đó chỉ là bề nổi còn bề chìm thì họ có đủ cách để làm sao lấy tiền của bạn một cách chính đáng và làm cho bạn cảm thấy mọi chuyện chả là gì.

Khi bạn hiểu được cuộc chơi do ai tạo ra, thì việc học cách chơi như thế nào là khôn ngoan nhất là đều cần làm, nếu không thì bạn cũng phải là người chơi giỏi nhất thì mới có thể đối đầu với những trò mèo mà sàn tạo ra.

Tăng sự kiểm soát

Kiếm soát ở đây chính là sự kiểm soát về hành vi, kiểm soát về giá cả, kiểm soát về những con số, quan trọng hơn chính là kiểm soát tài sản của bạn theo một cách mà bạn không ngờ đến.

Chúng ta đều biết giao dịch trên Blockchain là không thể kiểm soát được, tất cả chúng ta chỉ có thể kiểm tra tính đúng sai mà thôi. Còn giao dịch trên các sàn giao dịch (CEX) thì hoàn toàn bị kiểm soát trên hoạt động giáo dịch của sàn giao dịch.

Khi bạn bị kiểm soát thì bạn biết rồi đó, chị có thể làm theo nếu không bạn sẽ từ chết tới bị thương.

Tuy có nhiều sàn dạng DEX được hỗ trợ nhưng nó vẫn chưa phải là thời điểm để cách mạng, vẫn còn quá nhiều thứ để làm trong thời gian tới. Chính vì điều đó mà các sàn dạng CEX vẫn luôn tìm cách gia tăng lợi nhuận càng nhiều càng tốt trước khi CEX thoái trào nhường chổ cho các sàn dạng DEX.

Người mới có nên chơi ký quỹ Bitcoin?

Lợi nhuận khủng” chính là yếu tố làm cho những người mới thích thú chơi đầu tư mạo hiểm & giao dịch ký quỹ.

Đa phần nhà đầu tư đều muốn kiếm tiền nhanh chóng, kiếm tiền dễ dàng, làm cho họ mất đi sự đánh giá khách quan về những rủi ro tiềm ẩn mà việc chơi ký quỹ mang lại.

Với người mới thì chơi ký quỹ tiền ảo như “trò chơi may rủi” nếu không nói quá nếu bạn nhìn sâu hơn thì nó gần với “Trò lừa bịp”. Tiền của bạn sẽ vơi đi vơi đi và với đi. 

Trong cuộc chơi thì có người thắng kẻ thua, nhưng người thắng thì ít người thua thì nhiều. Bạn đã tham gia thị trường tiền ảo được bao lâu, bạn đã hiểu rõ được thị trường này như thế nào, tất cả chỉ là mơ hồ khi bạn là người mới.

Với người mới chơi tiền ảo thì một số lời khuyên cho bạn

 • Hãy tìm hiểu về thị trường thật kỹ
 • Hãy chơi trong mức độ cho phép
 • Hãy chuẩn bị cho mình kiến thức
 • Hãy tự đánh giá xem mình có thể kiếm được tiền hay là không?
 • Hãy sẵn sàn cho việc “Tham gia” & “Rời bỏ”

Ký quỹ là cách lòng ghép, thêm mấm thêm múi vào cho nó hấp dẫn hơn, kích thích những nhà đầu tư theo mô Típ con bạc tham gia thị trường. Và những người mới chơi chính là những con gà dễ dàng bị nấu chính nhất!

Tổng kết

Khi tham gia một hình thức giao dịch nào mới bạn đều gặp phải những khó khăn nhất định, nhưng khi trải qua rồi thì bạn sẽ có kinh nghiệm hơn trong sự nghiệp đầu tư tiền ảo của mình.

Ở đây admin đã hỗ trợ các bạn bằng cách trải nghiệm trước và chia sẽ lại các kinh nghiệm đó cho bạn, việc của bạn chỉ là tham khảo và làm sao tránh được các bước đi sai lầm đó.

Mong rằng những lưu ý liên quan đến đầu tư tiền ảo nói chung và lưu ý khi chơi ký quỹ bitcoin nói riêng sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn trong sự nghiệp kiếm tiền của mình,

Comments (0)

Gửi phản hồi