HomeĐầu tư tiền ảo

Quan điểm cá mập, sàn & người chơi trên thị trường tiền ảo

Quan điểm cá mập, sàn & người chơi trên thị trường tiền ảo

Đầu tiên bạn cần phải hiểu thị trường tiền ảo được dựa vào LÒNG TIN là chủ yếu, khi LÒNG TIN bị mất đi thì vấn đề sẽ xảy ra?

Rất nhiều câu hỏi tại sao mà chưa có câu trả lời chính xác, chính vì vậy đa phần người chơi còn rất nhiều mập mờ. Trong vô số câu hỏi thì có một số câu hỏi liên quan đến bài viết này.

Chúng ta sẽ tìm hiểu một cách cơ bản nhất về 3 nhân tố cấu thành một thị trường đó là: cá mập, người chơisàn giao dịch coin.

Khi bạn hiểu rõ quan điểm của nó bạn sẽ biết cách cho mình một chiến lược phù hợp, một lối chơi khả thi và  định hình được những gì đang diễn ra trên cái thị trường đầy mơ hồ này.

Tham khảo:

QUAN ĐIỂM CÁ MẬP (SHARK), SÀN GIAO DỊCH (EXCHANGE) và NGƯỜI CHƠI (USER)

Quan điểm chung

Cá mập, chủ sàn và người chơi cả 3 chỉ muốn kiếm được thật nhiều tiền trên thị trường.

Vậy ai cũng muốn có tiền thì phải làm sao? chắc chắn là sẽ có người thằng người thua, quan trọng chính là cách bạn xoay sở như thế nào trên thị trường.

Cá mập cũng có nổi khổ của cá mập, sàn và người chơi cũng vậy, mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chính vì vậy việc luôn học hỏi và phát triển là điều tiên quyết khi muốn tồn tại trên thị trường.

 • Cá mập sợ nhất chính là tiền của họ không đủ thao túng được thị trường, nói chính xác hơn là bị một con cá voi hoặc một bầy cá mập chơi xấu
 • Sàn thì sợ các tin tặc tấn công, số lượng người giao dịch ít, chi phí thất thu các kiểu
 • Người chơi thì sợ bị tấn công, sợ bị mất tiền

Quan điểm riêng

Thật sự quan điểm ở đây chỉ mang tính chất chung chung và dựa vào kinh nghiệm của những người chơi trước, cũng như cách nhìn nhận của mình trong thị trường.

Mục đích quan trọng nhất là giúp cho những người mới bắt đầu có cái nhìn toàn diện hơn trên thị trường, còn các bạn nào đã lão luyện rồi thì bỏ qua nhé!

Cá mập nghỉ gì?

quan điểm của cá mập trên thị trường tiền ảo

Đứng trên lập trường cá mập, họ chỉ muốn tiền (USD) mà thôi, không có gì khác ngoài tiền. Và thị trường tiền ảo chính là công cụ giúp họ lấy tiền của bạn.

Đương nhiên họ cũng phải có thật nhiều tiền để trở thành cá mập, họ dùng số tiền lớn để giúp mình thành cá mập, nhưng để trở thành một con cá mập khôn ngoan và tinh ranh họ cần thực hiện rất nhiều công đoạn chứ không phải có nhiều tiền là được.

Các bước thông thường cá mập sẽ làm là:

 • Thứ 1: Xác định coin tiềm năng – đánh giá thị trường và khả năng tạo sóng của họ trên thị trường
 • Thứ 2: Gôm hàng âm thầm – kèm theo tạo tin xấu để mua với giá thấp nhất
 • Thứ 3: Vung tiền tạo mức hỗ trợ – kèm theo tạo các tin tốt tạo hiệu ứng quay đầu
 • Thứ 4: Vung tiền lần nữa để đẩy giá và phá các mức kháng cự
 • Thứ 5: Âm thầm rời khỏi thị trường với số tiền lời hấp dẫn

Bên trên chính là những gì cá mập sẽ làm với thị trường, đương nhiên họ sẽ tùy biến như thế nào cho phù hợp với tình hình và bối cảnh.

Không quan tâm giá thời điểm có cao hay thấp, chỉ cần họ thấy coin đó tiềm năng thì bằng mọi giá họ sẽ đưa coin đó Run to moon.

Với nhưng coin lớn cá mập không điều khiển được thì chúng sẽ liên kết thành 1 bầy cá mập, thậm chí kêu cả cá voi, cá ông nhập cuộc để cùng nhau ăn bầy cá con.

Thời điểm cá mập vào cuộc hơi khó đoán, nhưng vẫn có cách để nhận biết, còn khi cá mập thoát ra thì không thể biết được.

Sàn giao dịch nghỉ gì?

quan điểm của sàn giao dịch trên thị trường tiền ảo

Đứng trên lập trường của sàn thì cái họ yêu thích nhất chính là số lượng người tham gia, sau đó mới tới tiền.

Cái họ thích thứ 2 chính là sự xáo trộn của thị trường, họ thích những biến động, họ thích điều phối những coin mà họ quan tâm và lôi kéo càng nhiều người tham gia càng tốt.

Sàn kiếm tiền bằng cách:

 • Từ phí giao dịch (trade)
 • Từ phí rút tiền và nạp tiền (deposit/withdrawal)
 • Từ các quảng cáo coin (Hỗ trợ coin, hỗ trợ ICO, hỗ trợ lending, hỗ trợ marin)
 • Từ lượng database user (mục đích đàm phán)
 • Từ coin họ đang trữ đặt biệt là (BTC, ETH)

Chính vì vậy sàn phải tìm cách thu hút được nhiều người chơi, tìm cách để thị trường biến động khôn lường, phải có nhiều tin tốt, tin xấu có như vậy người chơi mới giao dịch thường xuyên.

Đồng thời họ sẽ thường xuyên cập nhật các coin mới trên hệ thống của mình để giúp lượng người chơi coin mới đổ về. Sàn nhiều coin đồng nhĩa với số lượng coin rác càng tăng lên. Chính vì vậy khi chơi trên các sàn này chúng ta phải thanh lọc coin chứ không phải coin nào cũng chơi.

Lưu ý: Sàn rất ghét những nhà đầu tư Hold lâu dài bởi vì chúng không tạo ra tiền cho họ.

Người chơi nghỉ gì?

quan điểm của người chơi trên thị trường tiền ảo

Người chơi coin gần giống với cá mập đó chính là làm sao để kiếm thật nhiều tiền trên thị trường. Chỉ khác một chổ là nhà đầu tư có ít vốn, ít kinh nghiệm nhưng niềm tin thì rất nhiều.

Đa phần những người chơi mới thì rất dính bẫy của sàn và cá mập và rồi trắng tay vì thiếu kiến thức, cũng như không biết cách kiềm chế bản thân, nghe theo những tin tức làm cho tiền của họ ngày càng vơi dần.

Mình có đọc trên một trang khá uy tín thì 70% người mới bắt đầu thường là thua vì họ khổng rõ cách chơi, họ không biết đọc biểu đồ, họ nghe theo những lời khuyên từ một chuyên gia bàn phím nào đó, họ cảm thấy bối rối (FOMO) với những tin xấu và hưng phấn quá độ với tin tốt, chính điều đó làm cho họ mất kiểm soát và cuối cùng dính vào bẫy của cá mập và Sàn.

Thời điểm này đa phần người chơi bị cuốn theo cái gọi là truyền thông, mà không chịu phân tích, chỉ thấy trước mắt mà không đánh giá lâu dài, chỉ chơi theo kiểu chụp dựt mà không có một chiến lược cụ thể nào. Đó là một sai chết người mà các nhà đầu tư tiền ảo gặp phải.

Để trở thành nhà đầu tư khôn ngoan
 • Tìm hiểu kỹ về tiền ảo & Blockchain là gì?
 • Cách chọn cho mình một đồng coin tìm năng
 • Học kỹ năng giao dịch và đọc hiểu biểu đồ PTKT
 • Cách bảo vệ mình và tài sản của mình trên sàn và ví
 • Học mọi thứ liên quan đến tiền ảo
 • Tham gia các group coin uy tín, chia sẽ kinh nghiệm và học hỏi
Những lưu ý cho người chơi
 • Không nên tin vào quảng cáo trên Facebook
 • Không nên tin theo một ai khi chia sẽ những tin tức không chính xác
 • Không nên tin rằng bạn sẽ kiếm được tiền trong vòng X ngày để được X tiền vốn
 • Không nên nhờ người khác chơi dùm
 • không nên nghe theo những người dụ dỗ đồng coin X này đồng coin X kia
 • Không thực hiện chuyển tiền trực tiếp trên mạng
 • Hạn chế đọc tin tức liên quan, nếu hold lâu dài, còn trade thì ngược lại
 • Kiểm soát tài chính phù hợp, không dùng quá số tiền cho phép để đầu tư

Tham khảo

TÓM LẠI

Bên trên là những quan điểm cá nhân được tích góp từ nhiều người cũng như nhiều group trên thị trường tiền điện tử, bài viết giúp các bạn mới bắt đầu tìm hiểu bitcoin, các đồng tiền ảo, có một cái nhìn cận cảnh hơn về thị trường.

Đương nhiên không phán xét vấn đề nào đúng, vấn đề nào sai, quan trọng nhất ở đây là bạn biết về nó. Có thể bạn sẽ phải mất nhiều tiền để học được kinh nghiệm, vậy tại sao bạn không tìm hiểu nó và hạn chế được cái nào thì hay cái đó.

Chỉ khi bạn thực hành, va cham thì bạn sẽ thấy cái nào đúng cái nào sai, không có một khuôn mẫu rõ ràng nào cả, người thắng nói gì cũng đúng còn người thua thì nói như thế nào vẫn là sai.

Hãy trở thành một người đầu tư thông minh, đừng bị ai dắt mũi bạn! chúc bạn có một cái đầu sáng suốt để kiếm thật nhiều tiền.

Comments (2)

Gửi phản hồi