HomeTinh thần & Startup

Trải nghiệm một cuộc đời lạ lùng!

Trải nghiệm một cuộc đời lạ lùng!

Khi trải nghiệm thì mới thấy được sự trớ trêu của cuộc sống, không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng bước đi trên con đường mình đã chọn.

Chuyện là thế này, ban đầu tôi làm website cho riêng mình để lưu trữ lại những gì mình học hỏi được trong nghành mà tôi theo đuổi, cứ có gì hay thì cứ viết lên để đó, thứ nhất là mình có thể tìm lại những gì mình đã học và làm được, thứ hai là mình chia sẽ cho mọi người để mọi người đỡ mắc công tìm kiếm.

Nhưng cứ lâu lâu lại có vài người bạn vào nhờ làm này làm nọ, vì họ cảm thấy những bài viết của mình hay và chia sẽ một cách không giấu diếm.

Thế là mình nảy ra ý tưởng kiếm thêm tiền cà phê cà pháo từ những công việc như vậy, mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn, nâng cao trình độ hơn, bắt đầu viết những bài viết có những yếu tốt gợi ý người đọc có thể sử dụng các dịch vụ của Blog.

Kết quả là gần như việc mình làm không được ủng hộ. Quá chán nản mình chuyển qua lĩnh vực khác. Đó là làm SEO.

Đương nhiên làm SEO thì không khó như bây giờ, chỉ cần làm đúng quy trình, chia sẽ có mục đích, quảng bá rộng rãi thì chắc chắn bài viết sẽ lên, thậm chí bền vững cùng thời gian, chính vì những thành tựu đạt được và mình biết cách làm cho những bài viết thật sự nổi bật về nội dung.

Thế là những bài viết vừa có yếu tố kỹ thuật vừa có yếu tố marketing nhằm giúp mình quảng bá các dịch vụ SEO như viết bài SEO giá rẻ chẳng hạn, hoặc SEO từ khóa đơn giản cho bà con cô bác nội ngoại gần xa.

Mình đang chú tâm vào lĩnh vực SEO, thì bắt đầu có những công việc liên quan đến hệ thống tìm đến, nào là tối ưu, nào là triển khai hệ thống website (lấy đi một lượng thời gian đáng kể của mình)…. Đúng là lạ lùng.

Còn những dịch vụ SEO thì cứ ảm đạm chả có ma nào, nhiều khi 1 tháng chỉ có 1 đến 2 người sử dụng dịch vụ, còn nhiêu là toàn hệ thống.

Chán chê công việc SEO với lại không có nhiều khách, mặc dù đã ráng cầm cự. Quyết định chuyển qua làm Affliate bán theme wordpress và Hosting.

Chà công việc bán theme, làm affiliate cũng đơn giản lắm, tìm kiếm chắc lọc những theme đẹp trên các nhà cung cấp theme như themeforest, mythemeshop, themejunkie, themify, Elegant theme …  rồi chia sẽ cho những người có nhu cầu.

Thấy đơn giản như vậy nhưng khi làm thì cực chết cha, có theme thì mình mua trải nghiệm hoặc làm cho khách thì mình giới thiệu hay hơn và tinh tế hơn, còn một số thì lại viết theo những gì đã đọc từ trang giới thiệu hoặc chắc lọc từ các bài viết khác.

Cứ như thế chia sẽ, chia sẽ, viết bài viết bài, càng nhiều theme về nhiều chủ đề khác nhau thì càng tốt. Chỉ cần mọi người xem và ủng hổ là có tiền.

Hơ hơ công sức làm vài tháng trời mà kiếm không đủ tiền mua cái domain hay hosting nữa, vậy mà có cả khối người vào làm, cạnh tranh ngày càng khốc liệt. May một cái là lại có người sử dụng các dịch vụ SEO mới ghê chứ. Đúng là lạ lùng tập 2.

Thời gian cứ trôi, ngày ngày viết bài làm này thêm vài cái system, lâu lâu viết bài SEO kiếm được vài ổ bánh mì buối sáng.

Nhưng làm rồi chán, mình quyết định làm thêm một bước nữa, bắt đầu học photoshop, AI để làm thiết kế, sẵn hỗ trợ làm thiết kế web bán hàng cho mấy shop, mấy công ty nhỏ nhỏ dạng giới thiệu hoặc web bán hàng online cũng ổn.

Thế là đâm đầu học học, làm làm, giới thiệu quảng cáo, làm SEO web các dịch vụ mà mình có thể đảm nhận. Dạng vừa học vừa làm, nhiều khi cũng ổn phết, nhưng không phải lúc nào cũng ok, có lúc này lúc khác.

Giờ thì cái gì cũng chơi, bán theme wordpress, thiết kế logo, thiết kế banner, làm website giá rẻ, làm Seo bài viết giá rẻ, affiliate cho theme, bán hosting giá rẻ này nọ.

Dang ổn ấy vậy mà tập đòi đu theo trào lưu, Bitcon Bitcoin Bitcoin.

Khakha từ giữa năm 2017 bắt đầu mày mò ngâm cứu tìm hiểu Bitcoin là gì?, các lại altcoin liên quan vì nhiều người bảo dễ kiếm tiền – cách kiếm tiền nhanh nhất mọi thời đại.

Vãi cả dễ kiếm tiền, tiền đâu không thấy thấy đã chôn vốn trong đó hơn 2500$. Tới giờ chưa rút ra vì nghỉ chắc từ từ sẽ có cơ hội rút ra. Chờ tới tết công gô rồi!

Đương nhiên là có trải nghiệm thì mới có chia sẽ, bắt đầu viết những bài chia sẽ liên quan đến Bitcoin, Ethereum, altcoin, ICO, sàn giao dịch bitcoin, sàn giao dịch ALTCOIN này nọ.

Chắc lọc từ những gì đã làm, trình độ viết bài càng lên, nghiên cứu về các coin cũng dễ và chia sẽ nhưng gì mình hiểu thì cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Cũng chính vì chuyện này mà lại phát sinh thêm chuyện khác, đó là các dịch vụ cũng như những gì mình đã làm trước đó giờ lại giúp mình kiếm ra tiền. Lạ lùng ở chổ đó.

Hễ cái gì mà mình chú tâm làm thì nó lại không kiếm ra tiền bằng những cái mình đã bỏ quên nó đâu đó. Chính vì vậy mà muốn chia sẽ cho mọi người thấy là nếu cảm thấy những chuyện mình làm chưa thể kiếm ra tiền thì cứ tìm kiếm đủ mọi cách để có thể tạo ra tiền.

Biết đâu một ngày nào đó những cái mình đã làm và làm thật sự có tâm, chia sẽ thật sự có tâm thì việc kiếm tiền cũng đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng vì lợi trước mắt mà quên đi những giá trị mà mình đã tạo ra.

Cứ làm hết sức mình có thể, chia sẽ không giấu diếm thì một ngày nào đó cũng hái được những quả ngọt.

Chiêm nghiệm từ cuốn sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” và “Bí mật của may mắn” và thực tế của một người học đòi startup.

P/S nhìn lại những gì đã viết tôi thấy mình bắt đầu lạc lối

Comments (0)

Gửi phản hồi