HomeĐầu tư tiền ảo

Có nên tham gia lending trên sàn Binance?

Có nên tham gia lending trên sàn Binance?

Khi các sàn giao dịch đối thủ của sàn Binance đa phần đã có lending, mới đây Binance cũng đã tung ra công cụ hỗ trợ Lending (cho vay) dành cho các khách hàng, nhà đầu tư của mình với mức lãi suất phù hợp.

Công cụ cho vay (Lending) là điều tất yếu nhằm giúp Binance có thêm nguồn vốn nhàn rỗi từ nhà đầu tư, tăng lợi thế cạnh tranh cũng như đa dạng hóa các phương thức đầu tư tiền ảo trên nền tảng của mình.

Để hiểu rõ hơn và xem phương thức chơi lending của binance có phù hợp với mình hay không, cùng tìm hiểu nhé!

Lending là gì?

Lending là hình thức cho vay với số vốn bạn đang có sẵn, vốn có thể là các đồng tiền ảo bạn đang nắm giữ. Khi bạn cho vay thì bạn sẽ được nhận lãi, vốn vẫn được bảo toàn.

Nói một cách dễ hiểu hơn là “Lấy coin cho vay để nhận lãi coin” ở đây chỉ khác về hình thức vay đó là bạn cho vay các đồng tiền ảo và nhận lãi bằng các đồng tiền ảo.

Có thể hiểu thực tế hơn là bạn gửi tiền ngân hàng để nhận lãi hàng tháng.

Ví dụ: Bạn có 100 USD = 100 USDT

Bạn cho người khác vay với lãi suất là 10%/năm vậy sau 1 năm bạn sẽ nhận được 110 USDT = 110 USD

Lending (cho vay coin) trên Binance

Binance hỗ trợ cho các nhà đầu tư chơi lending trên sàn của mình nhằm mục đích giúp cho những nhà đầu tư có số coin nhàn rỗi vẫn có thể kiếm được tiền, tối ưu hóa lợi nhuận.

Số tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư chủ yếu là họ mua trữ và để đó không có nhu cầu giao dịch mua bán, thấy được số coin nhàn rỗi đó thay vì để đó không sinh lời thêm, Binance đứng ra làm trung gian giúp cho số tiền đó có thể phát sinh lời, đồng thời sàn cũng có thêm nguồn tiền để hỗ trợ cho dịch vụ ký quỹ.

Hình thức này khá giống với hình thức staking, nhưng đảm bảo hơn vì bạn cho vay chính sàn Binance số tiền coin của mình.

Thông tin chung

Ngày 28/08/2019 Binance bắt đầu hỗ trợ dịch vụ lending cho 3 đồng BNB, USDT và ETC, mỗi người tham gia có thể đăng ký tối đa 500 BNB hoặc 1,000,000 USDT và 1,000 ETC với lãi suất theo năm tương ứng là 15%, 10% và 7%.

Ví dụ cụ thể

 • Bạn đăng ký tham gia 1000$ (10 lô x 100) thì sau 14 ngày bạn sẽ được trả lãi là 0.383561 x 10 = 3.83561$
 • Bạn đăng ký tham gia 100 BNB (10 lô x 10) thì sau 14 ngày bạn sẽ được trả lãi suất là 0.057534 x 10 = 0.57534 BNB

Lưu ý khi chơi lending trên Binance

 • Số coin bạn cho vay vẫn được tính vào số coin bạn tham gia IEO
 • Số dư sao chụp hàng ngày vẫn bình thường
 • Người hưởng lợi từ việc giới thiệu (affiliate biannce) vẫn hoạt động bình thường
 • Tài khoản nằm trên tài khoản margin vẫn được tính bình thường, nhưng chỉ tính phần gốc, không tính phần đã vay trong margin.
 • Lợi nhuận là 15%/10%/7% là tính theo năm nhé!
 • Bạn cho vay coin nào bạn sẽ nhận lãi coin đó
 • Khi bạn chơi lending thì số coin đó sẽ bị đóng băng tạm thời, nghĩa là bạn không thể duy chuyển và sử dụng trong thời gian 14 ngày
 • Khi tham gia lending bạn phải chứng thực cấp độ 2 trên sàn (KYC)
 • Sau 14 ngày tiếp theo bạn có thể tiếp tục cho vay, nhưng phải thực hiện lại thao tác

Lợi ích Lending

Đối với sàn thì sàn sẽ gọi được một lượng vốn nhàn rỗi lớn từ nhà đầu tư để giúp các nhà đầu tư có máu chơi margin có thể nâng được mức vay . Hiện tại với nhiều sàn thì chỉ tối đa cho vay x2 hoặc x3. Nếu có lượng vốn lớn thì sàn có thể cho vay lên đến x10 hoặc x100 tùy vào số tiền sàn có. (dự đoán)

Vậy khi sàn huy động được vốn lớn thì việc những người tham gia chơi margin sẽ có thể được vay nhiều hơn, sàn sẽ đứng ra làm trung gian và được nhiên lợi nhuận sàn sẽ được một ít và chia cho người cho vay 1 ít. Hình thức này khá phù hợp cho cả bên cho vay bên đứng ra làm trung gian.

Đối với người cho vay, có thể là nhà đầu tư đó không thích giao dịch, để tiền đó cũng không làm gì, cứ gửi Lending cho sàn giao dịch để họ đem đi cho vay, mình thì cũng được hưởng lại từ số tiền đó. Chính xác là tiền đẻ tiền.

Ở đây chúng ta cần làm rỏ là: đây là nguồn tiền nhàn rỗi đồng nghĩa người có số coin không có nhu cầu giao dịch, họ chỉ mua và trữ. Còn sàn thì vừa cần thêm vốn và muốn tối đa hóa lợi nhuận từ những người không có nhu cầu giao dịch. Nên họ sẽ đứng ra làm trung gian để cùng kiếm thêm được lợi nhuận từ những người có nhu cầu vay.

Lợi nhuận phát sinh từ những người vay, có thể họ cần tiền để giao dịch, chơi margin (Ký quỹ tiền ảo) hoặc tham gia các dự án ieo chẳng hạn. Thậm chí là từ những nguồn vay ngoài thị trường.

Rủi ro khi chơi lending

Khi chơi hình thức nào cũng có rủi ro, Lending cũng vậy, nhìn trên thực tế thì có vẻ an toàn nhưng thật ra nó cũng có rủi ro riêng.

Với nhiều người chơi lâu trên thị trường tiền ảo thì thuật ngữ lending không quá xa lạ với nhiều người, điển hình cho hình thức tham gia này chính là các trò lừa đảo đa cấp ví dụ như Bitconnect cũng là hình thức chơi lending. Nhưng nó lại đi theo một hướng khác, hệ thống phát triển đến khi không còn tiền để trả cho nhà người chơi thì BÙM.

Chính vì vậy mà khi sàn Binance ra dịch vụ lending thì có vẻ Binance cũng hứng khá nhiều gạch đá.

Tuy nhiên nếu bạn hiểu được nguồn tiền ở đâu để trả lãi cho nhà đầu tư thì bạn sẽ hiểu được Binance đang triển khai mô hình nào.

Nói cụ thể hơn về các rủi ro khi cho vay đó là:

Rủi ro về giá

Ví dụ bạn có đồng BNB cho vay lúc giá 26$ ,trong vòng 14 ngày lúc này có 2 trường hợp xảy ra

 • Nếu vay 100 BNB tăng giá từ 26$ tăng lên 52$

Nghĩa là lúc cho vạy bạn có 2600$ sau 14 ngày bạn nhận được lãi là 0.57534 BNB và đồng BNB của bạn tăng lên 52$ tức là bạn sẽ có 5200$. Đồng thời có thêm lãi là 52$ * 0.57534 = 29,91768$

Tổng cộng bạn có lợi nhuận là: 5200$ + 29,91768$ = 5229,91768$

 • Nếu BNB giảm giá từ 26$ về lại 13$

Trong trường hợp 2 bạn cho vay lúc 2600 sau 14 ngày bạn cũng nhận lãi là 0.57534BNB và đồng BNB của bạn giảm còn 13$ lúc này bạn sẽ còn 1300$. Đồng thời có thêm lãi là 13$ * 0.57534 = 7,47942$

Tổng cộng bạn có lợi nhuận là: 1300$ + 7,47942 = 1307,47942$

Chính vì vậy sẽ hợp lý hơn nếu bạn cho vay đồng USDT vì nó là một dạng đồng tiền ổn đinh, nên biên độ giao động của nó sẽ không thể tăng vượt mức 1%. Nên sẽ không có chuyển tăng giảm giá như ví dụ đồng BNB.

Việc bạn chọn đồng nào cho vay là tùy thuộc vào bạn, ở mức độ nào đó hoặc lời khuyên về hình thức cho vay thì admin khuyên các bạn nên chọn cho vay đồng USDT là ổn định. Tuy lãi xuất thấp hơn nhưng nó lại đảm bảo hơn so với các đồng tiền Altcoin khác.

Nhưng nếu bạn là một holder trung thành với Binance thì chắc chắn bạn sẽ cân nhắc đến việc cho vay đồng Binance (BNB). Chính vì vậy việc cân đo đong đếm thiệt hơn là điều quan trọng để bạn quyết định cho phù hợp.

Rủi ro về bên thứ 3

Sự thật bạn không biết được bên thứ 3 Binance có thể chơi bạn một vố hay không, nếu như bạn gửi đồng BNB nhưng sàn cố tình cho BNB rớt giá không phanh thì bạn biết chuyện gì xảy ra rồi đó.

Hoặc với các đồng Altcoin khác trong tương lai thì việc các hoạt động của đồng coin đó có ảnh hưởng khi bạn cho vay đồng đó hay không, việc các đồng altcoin, sàn giao dịch làm trò để lấy tiền của bạn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Còn riêng với các đồng ổn định stablecoin thì lại là chuyện muôn thuở về việc minh bạch trong giao dịch hoặc các hoạt động tài chính đang bị các ban nghành tư pháp hỏi thăm, không biết được khi nào nó BÙM.

Nên việc cho vay theo thời gian dài, đồng nghĩa đưa tiền cho họ là một điều mạo hiểm. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì chí ít Binance cũng là một trong những sàn Crypto currency mạnh mẻ trong thời điểm này. Nên có thể giảm bớt được chúc rủi ro.

Rủi ro về chính sách tài chính

Dạo quanh một vòng các ngân hàng, các công ty tài chính thì bạn có thể thấy biên độ lãi suất của các ngân hàng tại Việt Nam giao động từ 5%/năm đến 8,9%/năm cho các giao dịch bình thường theo Việt Nam Đồng.

Hoặc ở nước ngoài lãi suất gửi Dollar gần như ở mức thấp dưới 1%/ năm thập chí là không có lãi suất. Chính vì vậy việc chúng ta cân nhắc đến rủi ro tài chính này vô cùng quan trọng. Với việc gửi lãi suất đồng USDT 10% trên sàn binance là điều bạn phải cân nhắc.

Nếu các ngân hàng, công ty lớn đều hạn hạn chế nâng mức lãi suất thì với các lãi suất hấp dẫn như sàn Binance đưa ra thì quả là một câu hỏi lớn!

Ai thích hợp & không phù hợp chơi lending

 • Thích hợp cho các bạn mua trữ coin lâu dài
 • Thích hợp cho các bạn có vốn lớn
 • Thích hợp cho các bạn có số coin nhàn rỗi
 • Không phù hợp cho các bạn muốn kiếm lợi nhuận cao, nhanh chóng
 • Không phù hợp cho các bạn có số lượng coin nhỏ
 • Không phù hợp cho các bạn thường xuyên giao dịch như trading, margin

Cách tham gia chơi Lending trên Binance

Bước 1: Đăng nhập vào sàn chọn giao diện mới -> chọn mục lending

Cách tham gia lending trên sàn binance

Bước 2: Chọn đồng BNB bạn muốn cho vay -> chọn xem thêm

cho vay tiền ảo trên binance

Ở đây admin chọn đồng BNB

lựa chọn cho vay đồng tiền ảo trên sàn binance

Bước 3: Xác định số lượng cho vay ở đây tối đa là 50 lot, bạn chọn bao nhiêu lot cho phù hợp, vi dụ admin có 10 BNB thì chọn là 1 Lot -> bấm chọn “SUBSCRIBE

xác định số lượng lot cho vay tren san binance

Bước 4: Là ngồi chờ nhận lãi

thực hiện lending cho vay thành công và chờ nhận lãi

Tổng kết

Đứng trên góc độ đầu tư bitcoin thì việc có tiền cho vay với lãi suất như thế này thì không khả thi, vì khi tham gia vào thị trường này đa phần nhà đầu tư muốn có được lợi nhuận lớn hơn nhiều so với việc lấy tiền đi cho vay.

Đồng thời việc cho vay với lãi suất như thế này thật sự không hấp dẫn quá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia, chủ yếu người tham gia đến từ những người có số lượng lớn đồng coin, cũng như các đồng coin đó thật sự nhàn rỗi.

Binance hỗ trợ chơi lending thì có thể đây sẽ là công cụ giúp họ có thêm vốn đề có thể khuynh đảo thị trường trong thời gian sắp tới, hoặc sẽ là một nước đi đầy mạo hiểm có thể làm Binance càng ngày càng mất đi sự uy tín vốn có mà đã gầy dựng bấy lâu nay.

Comments (0)

Gửi phản hồi