HomeĐầu tư tiền ảo

Góc nhìn tiêu cực & tích cực về thị trường tiền ảo Bitcoin

Góc nhìn tiêu cực & tích cực về thị trường tiền ảo Bitcoin

Thường khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về một điều gì đó, chúng ta đều đặt mình ở tâm thế nghi ngờ, ngờ vực và luôn có một bức tường bảo vệ chính kiến của mình trước những điều mới mẻ.

Ở đây chúng ta sẽ nói đề về thị trường Bitcoin đầy tai tiếng

Hiện trạng cho thấy vẫn có rất nhiều người chưa biết đến Bitcoin là gì? hay chỉ đơn thuần biết đến Bitcoin là một thị trường tiền ảo lừa đảo.

Chính vì vậy để hiểu hơn những gì ta nói chúng ta nên đi sâu vào từng vấn đề để xem mỗi người có cách nhìn nhận như thế nào?

#1 Góc nhìn tiêu cực về Bitcoin

Rất nhiều ý kiến khi nhìn nhận và đánh giá về bitcoin, giống như mọi người từng nói về thời kỳ internet, không ai tin rằng internet sẽ thành công cho đến khi họ nhận ra thì nó đã trở thành một thời kỳ công nghệ 3.0 như hiện tại.

Đa phần mọi người không hiểu gì về Bitcoin, cách hoạt động cũng như cách nó tự tạo cho mình giá trị ra sao. Và đó là lý do họ cho rằng Bitcoin là trò lừa đảo thế kỷ, hay mô hình ponzi phiên bản 2.

Với những nhà đầu tư tài chính lão làng thì thị trường bitcoin không đáng để họ bận tâm bởi vì một phần cách họ nhìn nhận cũng như đây là thị trường quá mới, họ không tham gia vào khi chưa thật sự hiểu về nó, một phần họ đã cảm thấy ổn trong thì trường truyền thống nên đa phần họ đều có cái nhìn chưa tốt về Bitcoin.

Sự nhìn nhận tiêu cực về Bitcoin cũng xuất phát từ nhu cầu của từng người. Trong đó nổi bật nhất chính là ứng dụng của Bitcoin vào đời sống. Hiện tại đa phần mọi người không nhìn thấy được bitcoin làm được gì trong thời điểm này.

  • Nếu nói Bitcoin là tài sản thì họ trữ vàng còn hơn
  • Nếu nói Bitcoin là tiền tệ thì họ trữ dollar còn hơn
  • Nếu nói Bitcoin là công nghệ giao dịch thì họ vẫn có nhiều dịch vụ hỗ trợ tốt nhu cầu
  • Nếu nói Bitcoin là sản phẩm tài chính thì rất nhiều thị trường khác vẫn có

Chúng ta rõ ràng nhìn thấy Bitcoin không thật sự hữu dụng trong trường hợp này bởi vì nó không đáp ứng được nhu cầu cũng như đáp ứng được cung cầu của thị trường.

Bitcoin chỉ là trò lừa đảo?

Câu nói kinh điển nhất mà admin tổng hợp được từ những người được hỏi, cũng như từ rất nhiều thống kê trên các group, các cộng đồng tài chính.

Đa phần họ không thật sự tìm hiểu về bitcoin hoặc chỉ cố gắng hiểu bitcoin theo một cách mà họ hiểu.

Cho tới thời điểm hiện tại thì Bitcoin vẫn đang hoạt động và được rất nhiều quốc gia để ý đến, nhưng khi nói đến Bitcoin thì mọi người vẫn nghỉ rằng Bitcoin thật sự là trò lừa. và không có lời giải thích rõ ràng chỉ đơn giản họ được truyền thông định hướng như vậy!

Đồng thời cũng vì đã có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thử sức đều mất tiền nên tiếng xấu đồn càng lúc càng xa & mạnh mẻ.

Theo như admin biết thì rất nhiều người nghỉ rằng mình tham gia đầu tư tiển ảo thật sự, nhưng thực chất thì không phải.

Bitcoin là mô hình ponzi 4.0

Một sự thật rất ngạc nhiên là những người nói Bitcoin là Ponzi thì họ chỉ hiểu Bitcoin là đa cấp, mà đa cấp là lừa đảo. Chứ họ không hiểu mô hình ponzi là gì? hoặc chỉ hiểu một cách rất chung chung là lấy tiền của người trước sau cho người trước. HẾT.

Trên thực tế mô hình ponzi là lấy tiền của người sau trả cho người trước, nghĩa là người trước phải giới thiệu người sau, đồng thời được hưởng huê hồng hấp dẫn. Người vô trước sẽ giới thiệu người vô sau, đồng thời hưởng lợi từ người vô trước, lừa cho đến khi không còn ai để lừa thì lúc đó là lúc mô hình bị vỡ.

Điển hình có 2 dự án mô hình ponzi nổi tiếng trong thị trường tiền ảo đó là Bitconnect và gần đây nhất là PlusToken và tương lai sẽ còn một dự án nữa “C…Token”. Chính các dự án ponzi lấy sản phẩm là tiền ảo làm sản phẩm từ đó làm rất nhiều người hiểu sai về Bitcoin.

Với số lượng người hiểu ponzi là gì và tại sao họ bị lừa thì một trong những hiểu tố quyết định chính là lòng tham, sức mạnh của huê hồng giới thiệu làm cho nhà đầu tư mới dính bẫy.

Nhưng một thực tế không thể chối bỏ chính nhờ những dự án ponzi này thì nhiều người mới biết đến Bitcoin, và đồng Bitcoin ngày càng tăng. Mô hình này chính là đường tiền không chính thống của Bitcoin.

Bitcoin như bong bóng hoa tulip

Cũng giống như mô hình ponzi thì có nhiều người liên tưởng Bitcoin giống như thị trường hoa Tulip. Sẽ nhanh chóng bị nổ tung, giá sẽ tăng không ngừng cho đến khi lao giống một cách nhanh nhất.

Rất nhiều nhà đầu tư tài chính cho rằng đầu tư Bitcoin giống như đầu tư vào hoa Tulip, sẽ nhanh chóng nổ và trở nên vô giá trị.

Bong bóng hoa tulip muốn nói đến vấn đề giá trị của sản phẩm, mà ở đó cung cấp là yếu tố quyết định.

Khi giá tăng cao, mọi người đổ sô vào trồng và giao dịch hoa cứ tăng tăng tăng và đột ngột mọi thứ trở về con số 0, thế là mất tất cả.

Và Bitcoin cũng được đánh giá như thế vì nó không mang được nhiều giá trị thật sự, hoặc tự nó không tạo ra được giá trị.

Thật không may là rất nhiều người đang nghĩ Bitcoin là bong bóng tulip v2

Bitcoin không có giá trị gì?

Nói đến giá trị của Bitcoin thì thật sự cho đến bây giờ không ai có thể nói hoặc dự đoán chính xác giá trị của Bitcoin nằm ở đâu.

Sự mơ hồ vẫn ở đó, bởi họ vẫn không tìm ra được lý do để hiểu được và định giá được Bitcoin giá trị là bao nhiêu, ngay cả những nhà định giá phân tích giá cả cũng không có một con số nào chính xác.

Bởi vì đa phần chúng ta không biết Bitcoin vì sao mà tồn tại, Bitcoin được sử dụng vào mục đích gì, tại sao bitcoin có giá trị? Rất nhiều câu hỏi liên quan về cách định giá Bitcoin là một tài sản, nhưng không có một câu trả lời nào thật sự thỏa đáng.

Chính sự mơ hồ cũng như sự định vị của Bitcoin đã làm cho rất nhiều người nhìn nhận Bitcoin hoàn toàn vô giá trị.

Rào cản chính của Bitcoin chính là làm thế nào để mọi người hiểu được giá trị thật sự của mình, và nó được sử dụng đúng thời điểm.

#2 Góc nhìn tích cực về Bitcoin

Có thể bạn đang sống trong một nơi tưởng chừng ổn định nhưng thật ra nó không ổn tí nào, nó chỉ tạm thời chứ không là chắc chắn.

Vấn đề ở đây là sự công bằng, vấn đề ở đây là niềm tin, vấn đề ở đây là công nghệ khi bạn muốn kiểm soát mọi thứ thì chỉ có công nghệ, máy móc sẽ hỗ trợ bạn làm việc đó.

Quan trọng hơn hết là niềm tin của bạn đặt vào đâu. Với những nước mà niềm tin của người dân không còn thì họ phải tìm đến một nơi nào khác.

Bitcoin cho họ niềm tin, cho họ thấy được những gì nó sẽ làm và cho họ thấy được tương lai sẽ khác bây giờ như thế nào?

Ở góc nhìn tích cực thì điểm quan trọng mà mọi người thường hay nói đến nhất chính là niềm tin vào công nghệ.

Bitcoin là nơi lưu trữ tài sản bằng công nghệ

Nói đến tài sản hiện nay có nhiều phương thức lưu trữ tài sản trong đó nổi bật nhất chính là Vàng, tất cả quốc gia trên thế giới này đều tích trữ vàng bởi vì họ xem vàng là một kênh lưu trữ tài sản an toàn.

Nhưng nhược điểm của vàng chính là nó là thực thể, có thể bạn có vài cây vàng thì không vấn đề nhưng nếu bạn có vài tấn vàng thì lại là một câu chuyện khác. Bạn không thể mang theo cả tấn vàng đi khắp nơi, hoặc dùng vàng trong việc giao dịch mua bán nhỏ lẻ, chưa kể việc đảm bảo an toàn cho đống vàng đó.

Bitcoin sẽ giải quyết vấn đề đó, Bitcoin cũng có các ưu điểm như vàng, tính năng sử dụng gần giống với vàng, Bitcoin dễ dàng lưu trữ, Bitcoin an toàn, Bitcoin bảo mật và quan trọng là Bitcoin giải quyết được việc lưu trữ tài sản.

Chỉ cần một cái ví trữ lạnh bitcoin hoặc ví nóng bitcoin bạn có thể chứa tài sản của mình một cách dễ dàng và an toàn tuyệt đối.

Bitcoin blockchain giúp minh bạch trong giao dịch

Bạn thật lòng với chính mình đi, những giao dịch bạn giao dịch trên ngân hàng có chắc chắn là sẽ không bị giám sát.

Những hoạt động quyên góp bạn có biết được số tiền đó được dùng cho việc gì hay không? hay chỉ được nghe lại từ những báo cáo mà không thể kiểm chứng.

Mọi thông tin giao dịch đều thông qua bàn tay của con người, có thể xào nấu bất cứ lúc nào. Chính vì vậy bạn có tin rằng những gì bạn thấy những gì bạn nghe là chính xác.

Bitcoin sẽ giúp bạn việc đó, bất cứ ai cũng có thể biết được các giao dịch, số tiền đó được dùng để làm gì, được vận chuyển đi đâu, và giúp mọi thứ trở nên minh bạch và bạn có thể tin tưởng bởi vì các giao dịch hoàn toàn được máy xử lý không thể sửa đổi.

Bài toán minh bạch được giải quyết một cách triệt để, nó có thể ứng dụng vào rất nhiều nghành công nghiệp để việc dám sát trở nên minh bạch hơn.

Ở đây chúng ta có thể nói rõ hơn công nghệ đó chính là Blockchain, hỗ trợ cho tất cả mọi người có thể dễ dàng theo dõi, giám sát và thống kê một cách chi tiết từng giao dịch cụ thể.

Bitcoin được sử dụng toàn cầu

Nếu bạn có dollar bạn sẽ sử dụng ở bất cứ đâu, bởi dollar mặt định là đồng tiền chung của thế giới. Ai cũng biết chuyện đó nhưng chưa chắc bạn có dollar để dùng, hoặc nếu bạn cần một số tiền lớn thì bạn không thể mang đi khắp nơi.

Đừng nói đến việc sử dụng thẻ visa nhé! chưa chắc thẻ visa của bạn có thể dùng được ở một đất nước nào đó, hoặc ở một địa điểm nào đó, đồng thời chưa kể để chuyện phí cho mỗi lần quẹt thẻ.

Điều quan trọng hơn nữa là bạn có đổi được dollar hoặc có dollar để sử dụng hay là không? đó lại là chuyện hoàn toàn khác nếu ở một nơi cấm đổi tiền tệ.

Bitcoin đang muốn làm mọi chuyện trở nên đơn giản nhất, nhưng đôi lúc việc đơn giản lại là việc khó nhất. 

Bitcoin đã trải qua quá trình xây dựng bây giờ là lúc phát triển và chứng tỏ cho cả thế giới sự tồn tại của mình, để có thể sử dụng Bitcoin rộng rãi và được chấp nhận như đồng dollar thì Bitcoin còn một chặng đường rất dài tuy nhiên đó là tương lai mà bitcoin hướng đến.

Mục đích cuối cùng của Bitcoin là được chấp nhận ở tất cả mọi nơi!

Bitcoin là phương thức mới của tiền tệ

Phương thức mới của tiền tệ chính là cách thức lưu trữ thông tin giao dịch “phi tập trung” và được an toàn tuyệt đối cũng như minh bạch công khai.

Đại bộ phận các hệ thống lưu trữ hiện tại là “tập trung“, cao hơn chỉ là hệ thống có backup, nhưng nhiêu đó vẫn không đủ đảm bảo hệ thông an toàn vì nó không phải là cơ chế bảo mật an toàn tuyệt đối.

Hệ thống nào cũng có lỗi, ngay cả những cơ quan bảo mật lớn nhất cũng thường xuyên bị tấn công hoặc bị lỗi hệ thống.

Với cuộc cách mạng về công nghệ phát triển thì những nhà tiên phong muốn có một cuộc cách mạng thật sự và muốn tiền tệ có một phương thức mới để lưu trữ và đưa chúng thoát khỏi vùng tối hiện tại.

Bitcoin đang là một dự án tiên phong đồng thời đây chính là thời điểm giao thoa giữa truyền thống và cuộc cách mạng.

Nếu trong tương lai ngắn Bitcoin đạt được niềm tin và chứng tỏ thì chắc chắn Bitcoin nói riêng và công nghệ blockchain sẽ là tương lai tiếp theo, đặt nền móng cho nền công nghiệp thông tin 4.0

#3 Không quan tâm đến Bitcoin

Đại bộ phần nhà đầu tư tài chính hiện tại không quan tâm đến thị trường tiền ảo, những người quan tâm thường là những nhà hoạt động đổi mới, những nhân viên công nghệ và một số tín đề yêu thích công nghệ là chính.

Với những người đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính thì họ chắc chắn có nghe qua thị trường tiền Crypto nhưng họ không quan tâm đến thị trường bởi họ đang hoạt động trong các thị trường truyền thống như thị trường ngoại hối, thị trường vàng, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản…

Nhu cầu tìm kiếm một thị trường mới thay thế vẫn chưa có chính vì thế họ vẫn thờ ơ với thị trường Bitcoin.

Nếu xét về giá trị vốn hóa so với các thị trường đang có thì thật sự thị trường Bitcoin quá nhỏ bé.

Theo Howmuch.net (cập nhật 2018) bảng so sánh vốn hóa các thị trường thì thị trường tiền ảo vẫn rất nhỏ bé so với các thị trường hiện tại.

Chính vì vậy mà dân tài chính toàn cầu vẫn còn rất thờ ơ với thị trường tiền ảo này.

Ngoài ra vì công nghệ blockchain tạo ra Bitcoin vẫn còn quá mới nên vẫn còn rất nhiều vấn đề liên quan đến công nghệ cần cải tiến. Liên quan đến các cơ quan hành pháp cần đưa ra các luật liên quan đến Bitcoin.

Chính vì sự chưa rõ ràng cũng như chưa có một chính sách, một luật pháp nào liên quan đến Bitcoin nên sự phát triển của thị trường vẫn là dấu chấm hỏi lớn.

Tổng kết

Cách mạng thì cần thời gian, đôi lúc phải được xây dựng bằng máu, niềm tin bền vững chính vì vậy khi một thị trường mới nổi như tiền ảo phải chịu đựng rất nhiều vấn đề.

Đứng ở các gốc nhìn khác nhau chúng ta sẽ có thể nhìn rõ ràng hơn, đưa ra những phán xét rõ hơn, những nhận định một cách hợp lý hơn.

Cuối cùng chúng ta đang muốn tìm một môi trường đầu tư, một công nghệ cho sự phát triển và điều quan trọng nhất chính mà tất cả nhà đầu tư muốn là CÁCH KIẾM TIỀN.

Comments (0)

Gửi phản hồi