HomeĐầu tư tiền ảo

Tổng hợp 10 cách bảo vệ tài sản ảo Bitcoin

Tổng hợp 10 cách bảo vệ tài sản ảo Bitcoin

Khi tham gia đầu tư vào đầu tư tiền ảo thì 2 yếu tố quan trọng nhất bạn phải nhớ chính là Bảo mật & An toàn.

Bài viết này sẽ giúp bạn có kiến thức bảo mật cơ bản, cũng như cách bảo vệ tài sản ảo của bạn được an toàn nhất, trách các trường hợp đáng tiếc xảy ra khi bạn chơi tiền ảo.

#1 Lựa chọn sàn bitcoin giao dịch

Thời buổi gì thông tin 4.0 cái gì cũng có trên mạng, chỉ cần search một chút là có thể biết nên giao dịch bitcoin trên sàn nào? sàn bitcoin nào tốt nhất, giao dịch bitcoin ở đâu an toàn thế mà chả ai chịu tìm kiếm, chỉ lo đâm đầu theo mấy cái coin rác rồi giao dịch trên mấy cái sàn lỏm. Đến khi gặp chuyện thì chửi ba láp ba xàm.

Admin gặp rất nhiều người kiểu như vậy, những cái sàn người ta giới thiệu, tư vấn nhiệt tình thì không chịu chơi, đâm đầu chơi mấy cái sàn ở vũ trụ đâu đâu ấy.

Việc chọn sàn giao dịch bitcoin là vô cùng quan trọng, nếu chọn không đúng hoặc đặt niềm tin sai chổ thì khi mất tài sản thì chả trách được ai ngay cả chính mình.

Hiện tại trên thị trường tiền ảo tại Việt Nam có 5 sàn tiền ảo để chơi:

 • BitMEX ( Chủ yếu chơi Margin cặp BTC/USD )
 • Binance ( Altcoin, IEO )
 • Huobi ( Altcoin, IEO )
 • Remitano ( Hỗ trợ mua bán thanh toán tiền VNĐ )
 • Alinex ( Hỗ trợ mua bán thanh toán tiền VNĐ )

Admin tin rằng chỉ với 5 sàn trên bạn có thể chơi bitcoin một cách dễ dàng mà không phải quá lo lắng về việc có nên chơi ở một sàn bitcoin nào khác.

Có rất nhiều người Việt tham gia chơi bitcoin, và họ cũng rất thích tham gia vào các sàn này, bạn chỉ cần chơi các sàn này là đủ rồi. Ngoài ra khi chơi trên các sàn này bạn sẽ được sự hỗ trợ từ cộng đồng cũng như từ sàn giao dịch vì họ có hỗ trợ tại Việt Nam.

#2 Xác minh 2 yếu tố (Two-factor authentication)

Vẫn có rất nhiều người nhìn nhận rằng xác thức 2 yếu tố làm cho việc truy cập phức tạp cũng như thêm công đoạn rối rắm. Đó là một cách nghĩ sai lầm nhất.

Việc xác thực 2 yếu tố là điều rất cần thiết khi bạn tham gia vào môi trường công cộng, quan trọng hơn là giao dịch các tài sản ảo bitcoin trên internet.

Việc tấn công hoặc hack mật khẩu của ai đó đối với hacker bây giờ vô cùng dễ dàng, có thể bạn không phải người trong nghành kỹ thuật nên chưa am hiểu về nó. Nhưng admin khuyên bạn nên thay đổi cách suy nghĩ đó.

Hiện tại thì có 2 cách để xác thực 2 yếu tố đó là thông qua số điện thoại hoặc thông qua một app hỗ trợ Authy, Authenticator hoặc google Authenticator. Tuy nhiên các bạn nên ưu tiên dùng app nhé, vì dùng app bạn có thể backup hoặc chia sẽ ra nhiều mã xác thực trên nhiều máy khác nhau.

#3 Kiểm tra thiết bị đăng nhập

Đối với người dùng phổ thông thì khó mà nhận biết được thiết bị mình có an toàn hay không, có dính virus, mã độc, hoặc phần mềm truy dấu vết của bàn phím, chuột hay không.

Đa phần chúng ta sử dụng phần mềm diệt virus một cách thụ động mà không biết cách kiểm soát chúng, cứ cài vô là xong, không quan tâm nó như thế nào, chả biết nó có bảo vệ được thiết bị của mình hay không. Vẫn có nhiều trường hợp phần mềm diệt virus không hiệu quả vì sự vô tình kích hoạt cho phép các loại virus hoạt động.

Nếu bạn đang tham gia chơi bitcoin thì tốt hơn hết bạn nên dùng các loại máy có bảo mật cao chẳng hạn các dòng máy Mac, Ipad hoặc các máy tính window có bản quyền. Như thế sẽ giúp bạn hạn chế và tránh các rủi ro liên quan đến các thiết bị kết nối vào sàn giao dịch coin hoặc ví trữ coin.

Mọi người lưu ý thêm, giờ thời buổi trộm cắp từ xã hội cho đến trên internet, các phần mềm miễn phí, các chia sẽ ebook, các hình ảnh hấp dẫn, các đoạn phim đều có thể chứa các mã độc, các virus rút có thể giám sát, trộm tài nguyên thậm chí là đánh cắp mọi tài liệu của bạn, thấm chí tống tiền bạn thông qua các chương trình nguy hiểm.

Vì vậy bạn nên phân rạch rồi máy tính nào sử dụng cho việc giao dịch chơi, trữ coin, máy tính nào phù hợp cho công việc hàng ngày.

Đồng thời xác định là máy chơi coin thì đừng cài các phần mềm linh tinh, để tránh trường hợp không mong muốn.

#4 Mật khẩu phức tạp

Cứ nhắc đi nhắc lại hoài vấn đề này mà vẫn có người gặp phải trường hợp bị lấy mật khẩu.

Mọi người nên hiểu rằng mật khẩu bây giờ rất dễ dàng do ra được trong vòng giờ hoặc vài phút với sức mạnh tính toán của siêu máy tính. Chưa kể có thể hacker đã có nhiều thông tin về đối tượng, nên việc lấy cắp càng dễ dàng hơn.

Chính vấn đề thường xuyên đặt mật khẩu đơn giản nên tất cả các sàn bây giờ thường yêu cầu mật khẩu phức tạp và phải yêu cầu luôn người dùng bật chức năng xác minh 2 yếu tố là vậy.

Lưu ý khi đặt mật khẩu:

 • Mật khẩu phải trên 8 ký tự
 • Mật khẩu phải có ký tự HOA
 • Mật khẩu phải có ký tự đặt biệt @#$%%^&&
 • Mật khẩu không được đặt tên hoặc chữ đơn giản ví dụ: mật khẩu theo tên rất dễ bị đoán ra
 • Mật khẩu không được đặt theo các chữ thông dụng ví dụ: home, company, house, laptop…

Lưu ý về quản lý mật khẩu:

 • Không đặt mật khẩu chung cho nhiều dịch vụ
 • Không ghi mật khẩu rõ ràng trên máy tính, có thể ghi theo cách bạn nhớ, ẩn dụ về mật khẩu
 • Không tin vào các dịch vụ lưu trữ mật khẩu
 • Không được lưu trữ mật khẩu trên trình duyệt
 • Không được gửi mật khẩu qua các kênh chat zalo, skype, line….

Ví dụ một mật khẩu phức tạp: “BlogH0angBCS#1Crypr0101010” ^ ^

#5 Kiểm soát địa chỉ ví rút coin

Kiểm soát ở đây chủ yếu là vấn đề liên quan đến các sàn giao dịch hoặc các ví giao dịch được chỉ định. Có rất nhiều sàn bitcoin hỗ trợ vấn đề này có nghĩa là khi bạn rút tiền về ví hoặc một địa chỉ nào đó thì chỉ được rút đúng vào các ví đó mà bạn đã cung cấp từ trước.

Việc này tuy thấy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích với trường hợp bạn bị hacker tấn công nhưng họ muốn rút coin liền thì không được, nếu muốn phải cung cấp hoặc thay đổi thì phải được sự cho phép của bạn.

Việc này sẽ hạn chế được việc khi bạn bị hacker chiếm đoạt tài khoản nhưng “KHÔNG THỂ RÚT ĐƯỢC COIN NGAY LẬP TỨC

Nếu hacker muốn rút coin san một đị chỉ ví khác thì buộc phải thêm vào địa chỉ mới, lúc đó bạn sẽ phát hiện ra sự thay đổi và có thể nhờ sự can thiệp của sàn.

Nhưng nếu hacker nắm quyền kiểm soát luôn tài khoản mail của bạn thì không còn gì để nói luôn! Bó tay.

#6 Xác thực KYC (Know Your Customer)

Bây giờ sàn giao dịch bitcoin tập trung nào cũng yêu cầu người dùng chức thực KYC để dễ dàng quản lý cũng như phục vấn đề liên quan đến pháp lý khi được chính quyền sở tại yêu cầu. Đây là cách mà các sàn tập trung đều phải làm nhầm đảm bảo việc hoạt động trên một số quốc gia.

Nhưng khi chúng ta KYC thì chúng ta đã không còn ẩn danh nữa, lúc đó chúng ta vẫn bị giám sát và có thể gặp rắc rối khi vướng vào các vấn đề liên quan đến pháp lý.

Nhưng nói đi cũng nói lại nếu KHÔNG KYC thì bạn cũng sẽ gặp khó khăn nếu có vấn đề liên quan đến việc chứng thực tài sản, hoặc rủi ro khi bị hack tài khoản, lúc đó khó mà xác minh bạn có phải là chủ sở hữu của số coin (tài sản đó không)

Nhưng giờ việc đó không phải quá lo lắng nữa vẫn có cách giải quyết cho vấn đề liên quan đến KYC.

 • Nếu bạn là người giao dịch đơn thuần và không quá quan tâm đến việc chứng thực KYC thì các sàn bitcoin tập trung là lựa chọn tốt nhất.
 • Nếu bạn là người giao dịch lớn, muốn ẩn danh, không bị ai biết ngay cả các sàn giao dịch thì sàn bitcoin phi tập trung là lựa chọn tốt nhất.

Lúc này bạn có thể lựa chọn dễ dàng cách bạn muốn, không còn phải phân vân là có nên KYC hay không.

Thảm khảo: Phân biệt sàn bitcoin phi tập trung & tập trung

#7 Tự lưu trữ coin trên ví cá nhân

Khi bạn tự mua các ví lạnh hoặc tự tạo các ví nóng trên điện thoại qua các app hoặc máy tính qua các phần mềm thì chắc chắn bạn sẽ bảo vệ tài sản của mình một cách tốt hơn đồng thời an toàn hơn rất nhiều so với nhiều phương thức khác.

Tuy nhiên điểm bất cập của việc tự lưu trữ chính là bạn phải làm mọi thứ từ việc cập nhật đến việc tự tìm hiểu cách kết nối, giao tiếp với blockchain hoặc sàn giao dịch.

Chưa kể các rủi ro liên quan đến việc mất coin trong quá trình chuyển coin từ nơi này sang nơi khác.

Việc tự lưu trữ coin chỉ phù hợp với những người am hiểu về công nghệ blockchain, về kỷ thuật và quan trọng hơn hết là những người có lượng coin vô cùng lớn.

Nếu bạn là người mới tham gia đầu tư Bitcoin và có khuynh hướng tích trữ thì việc lựa chọn một ví nóng là hợp lý

 • Trust wallet
 • Exodus
 • Bread
 • MEW

Nếu bạn có sẵn một cọc tiền và chơi lớn với tiền ảo thì bạn có thể mua ví lạnh, mua Bitcoin, mua Etherum bỏ vào đó coi như trữ lâu dài, chờ vài năm vài chục năm cũng được.

 • Ledger nano
 • Trezor

Đảm bảo với bạn là khi bạn bỏ coin vào các ví trữ coin nóng lạnh thì hacker không có cách nào lấy được coin của bạn. Tuyệt đối an toàn.

#8 Sử dụng mạng cộng đồng

Có phần mềm diệt virus, sự dụng máy MAC, có bảo mật đủ kiểu thì đi đâu sử dụng mà không được. Sai quá sai nhé!

Đúng là bạn có bảo vệ đủ kiểu nhưng khi bạn sử dụng wifi ở một nơi không an toàn thì hacker có thể “bắt gói tin” hoặc chiếm quyền được wifi đó để theo dõi bạn thực hiện hành vi gì hoặc cố gắng truy cập vào máy tính của bạn.

Không đùa đâu, hệ thống an ninh mạng của CIA hoặc chính phủ nó còn thâm nhập được huống chi là máy tính của bạn. Có thể bạn xem nhẹ việc này nhưng nó thật sự là mối hiểm họa nếu bạn không tin vào điều này.

Tốt hơn hết bạn sử dụng mạng cá nhân khi đi ra ngoài, có thể dùng 3G, 4G rồi chia sẽ cho máy tính sử dụng lúc đó muốn truy cập như thế nào mà không được, tiếc chi vài GB dung lượng để rồi nhận sự nguy hiểm về mình.

#9 Giới hạn thiết bị sử dụng

Cái này có vẻ mới nhưng thật sự không mới, đa phần được sử dụng trên các sàn giao dịch là chính. Nếu bạn để ý kỹ thì Gmail cũng có sử dụng hình thức này, quản lý thiết bị truy cập tài khoản cá nhân.

Nghĩa là bạn sẽ được tự cấu hình xác định chỉ máy tính hoặc điện thoại nào được truy cập vào tài khoản sàn giao dịch hoặc ví chứa coin của bạn.

Lúc đó dù hacker có tài khoản thông tin cá nhận thậm chí 2FA của bạn mà không dùng máy bạn đã cấu hình trước đó cũng không thể vào được tài khoản.

Cái hay của nó là như vậy, nhưng nó có vấn đề là bạn phải cận thận nếu máy tính của bạn “nghẻo” thì cũng chua lắm đó, nên nếu dùng cách này bạn phải áp dụng cho 2-3 máy trở lên để có “nghẻo” cái nào thì dùng cái khác thay thế, kiểu chuẩn bị kế hoạch A, kế hoạch B và C vậy đó.

#10 Nâng cao kỹ năng nhận biết lừa đảo

Có hàng trăm cách của nhà cung cấp dịch vụ, hàng trăm phương thức để bảo vệ tài sản coin của bạn trước các mối nguy hiểm nhưng nếu bạn không tham khảo, không thực hiện thì dù có hàng trăm phương thức cũng không ý nghĩa gì.

Chính vì vậy bạn nên nâng cao kỹ năng của mình để đảm bảo tài sản an toàn cũng như tránh được sự lừa đảo từ những kẻ xấu.

Kỹ năng thì khó mà chia sẽ hết được, có thể bạn gặp tình huống này rồi nhưng người khác thì chưa, có thể bạn biết cách bảo vệ mình nhưng người khác thì không.

Để tự nâng cao kỹ năng thì bạn phải tự học hỏi, tự trãi nghiệm và chia sẽ cho mọi người để cùng nhau nâng cao kiến thức bảo vệ chính mình trước mọi tình huống.

Khi thị trường Bitcoin trở sôi động về mặt giá cả, được mọi người để ý tới là lúc kẻ lừa đảo sẽ tung hoành, lừa bạn để chiếm đoạt tài sản của bạn.

Đa phần chúng đánh vào tâm lý “lòng tham & sự ngu dốt” của con người, để dẫn dụ từ đó đưa đối tượng vào tròng. Có thể bạn sẽ không nhận ra tức thời nhưng khi nhận ra thì đã quá trễ.

Để tránh được thì bạn nên vào các group cộng đồng có uy tín, để học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, được chia sẽ các mánh khóe của bọn lừa đảo từ đó nhận thức để bảo vệ tài sản của mình.

Bạn có thể tham khảo: 10 chiêu lừa đảo phổ biến trên thị trường Bitcoin

Tổng kết

Ngoài 10 cách bảo vệ tài sản ảo của bạn được an toàn thì còn nhiều cách khác nhưng chủ điểm quan trọng của bài viết là giúp những người mới đầu tư chơi bitcoin có kiến thức tự bảo vệ tài sản coin của mình.

Ngoài ra giúp cho người mới nhanh chóng tiếp cận được kiến thức hữu ích tạo nền tảng tốt trước khi chiến bitcoin, kiếm tiền trên thị trường tiền ảo đầy tiềm năng này.

Nếu bạn có bất kỳ cách thức thức nào mới thì có thể chia sẽ và để lại bình luận bên dưới!

Nguồn tham khảo

LƯU Ý
 • Nội dung bài viết mang tính chất chia sẽ để đọc giả tham khảo, Blog không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến các hoạt động đầu tư của người tham gia. XEM Miễn trừ trách nhiệm.
 • Group nhận tin tức miễn phí Bitcoin-Altcoin-ICO-IEO-PTKT (không bàn coin đa cấp) https://t.me/hoangcoin

ĐẦU TƯ BITCOIN LÀ MỘT HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM CHÍNH VÌ VẬY BẠN NÊN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA.

Comments (0)

Gửi phản hồi