HomeĐầu tư tiền ảo

6 quan điểm khuyên bạn KHÔNG NÊN đầu tư tiền ảo

6 quan điểm khuyên bạn KHÔNG NÊN đầu tư tiền ảo

Thị trường Crypto mơ hồ

Trên 90% những người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường tiền ảo, hay Bitcoin đều cảm thấy nó thật mơ hồ, không hiểu được thị trường này là cái QUÁI QUỶ gì, hoạt động ra sau, phát triển như thế nào? tiềm năng kiếm tiền ra sau, cách thức đầu tư như thế nào? … rối mù cả lên.

Những tin tức về thị trường, thông tin dự án, nguồn tham khảo đều rất ít được đề cập bởi vì rất ít người hiểu được nó, đồng thời đa phần các quốc gia chưa công nhận thị trường tiền ảo là một thị trường để đầu tư.

Tiền ảo vẫn là một kênh đầu tư quá nhỏ bé so với các thị trường khác như chứng khoán, vàng, ngoại hối… nên những quỹ đầu tư, nhà đầu tư lớn không tham gia.

Thêm vào đó chính vì sự bắt nguồn của Bitcoin đã bí ẩn nên tất cả các vấn đề liên quan đến đồng tiền ảo đều rất mơ hồ. Chưa kể một phần thị trường Bitcoin có liên quan mật thiết đến sản phẩm & sự phát triển của công nghệ nên rất nhiều người cảm thấy bối rối.

Có thể khẳng định một điều gần như tất cả các dự án điều chưa có giá trị thực tiễn, không có tác động lớn đến tương lai, không thể ứng dụng vào thực tế.

Câu hỏi đặt ra lúc này là:

Mình có nên đầu tư vào cái thị trường khỉ ho cò gáy này không?

Lời khuyên thứ nhất cho bạn chính là không nên đầu tư tiền ảo khi thị trường quá mơ hồ & bạn cũng mơ hồ về nó.

Biến động giá lớn

Với những thị trường đã tồn tại lâu như chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại hối thì biên bộ giao động của các thị trường này không cao. Lý do chính là sự kiểm soát của chính phủ, lý do phụ là vốn hóa lớn, nên việc giao động không lớn.

Nhưng đối với Tiền ảo thì biến động vô cùng khủng khiếp, chỉ vài ngày, thậm chí vài giờ bạn có thể thấy được sự biến động tăng giá và giảm giá ngoài sức tưởng tượng 10% 100% có khi lên đến 1000% là chuyện bình thường.

Bởi vì vốn hóa tiền ảo quá nhỏ nên việc làm giá trên một số đồng altcoin rất dễ dàng. Chính vì vậy đầu tư tiền ảo được xem là đầu tư mạo hiểm là ở chổ đó.

Các đợt biến động giá chủ yếu liên quan đến công nghệ, liên quan đến các người nắm giữ lượng lớn đồng coin cố tình làm giá để thu lợi, liên quan đến các đợt tấn công, liên quan đến tâm lý nhà đầu tư.

Rất ích khi các đợt tăng giá và giảm giá có liên quan đến chất lượng của đồng coin hay dự án.

Đa phần hiện nay các nhà đầu tư thường đầu tư theo cảm tính là chủ yếu nên chỉ cần một số động thái nào đó liên quan đến Bitcoin thì sự biến động sẽ xảy ra.

Câu hỏi đặt ra là:

Bạn có dám chấp nhận cược số tiền của mình hay không?

Lời khuyên thứ hai cho bạn là với những thị trường mới có vốn hóa thấp như thị trường tiền ảo thì bạn không nên tham gia vì việc tham gia đầu tư của bạn chủ yếu là trò chơi cờ bạc may rủi.

Rủi ro mất tiền cao

Rủi ro đầu tư có nhiều lý do nhưng chủ yếu tập trung vào một số lý do sau:

Mất tiền vì đầu tư sai

Ở đây sai rất nhiều vấn đề, có thể đầu tư nhầm đồng coin rác (những đồng coin không có giá trị thực tiễn), có thể đầu tư nhầm sàn giao dịch, đầu tư nhầm dự án lỏm, đầu tư nhầm vào các siêu dự án đa cấp, thậm chí là các dự án lừa đảo trắng trợn.

Trong đó thì đầu tư vào các dự án lừa đảo và dự ma là bị mất tiền nhiều nhất.

Trong năm 2018 tại Việt Nam cũng đó có nhiều công ty đa cấp mang danh đầu tư tiền ảo đi lừa đảo tiền ngàn tỷ của nhà đầu tư không hiểu biết.

Mất tiền vì bị hacker tấn công

Đây là điểm khác biệt nhất khi nói đến đầu tư mà bị hacker tấn công thì chỉ có đầu tư tiền ảo.

Việc này xảy ra như cơm bữa trong đầu tư tiền ảo này, có thể do chủ quan lẩn khách quan của người tham gia, có thể do nhà đầu tư không rành về cách bảo vệ tài khoản, thậm chí tiền bạc của mình.

Dẫn đến hacker có thể dễ dàng tấn công và trộm sạch tài khoản, lượng coin tích trữ.

Lý do này khách quan lẩn chủ quan đều có. Kiểu “Hacker kêu ai ấy dạ

Tham khảo: 10 hình thức lừa đảo trên thị trường tiền ảo

Mất tiền vì mất tài khoản

Đã có rất nhiều trường hợp mất hết tiền vì mất khóa cá nhân (tương tự mật khẩu) đăng nhập vào ví trữ coin, mất tài khoản sàn giao dịch, mất tài khoản email đăng nhập, mất tài khoản chứng thực 2FA, mất điện thoại thậm chí mất giấy tờ liên quan đến cách thức lưu trữ coin.

Trong đầu tư tiền ảo thì việc mất tài khoản cũng xảy ra như cơm bữa bởi vì nhà đầu tư không rành về công nghệ, và không có những hướng dẫn rõ ràng về việc tự bảo vệ tài sản của chính mình trên thị trường coin.

Đặc biệt là người mới rất chủ quan trong việc lưu trữ và backup tài liệu, thông tin cá nhân. Đến khi gặp sự cố thì không biết làm như thế nào!

Mất tiền vì sập sàn giao dịch

Đã có rất nhiều vụ liên quan đến việc sàn giao dịch tiền mã hóa (Crypto) bị tấn công và cướp hết tiền. Và sàn không có tiền đền bù cho nhà đầu tư cuối cùng bị phá sản hoàn toàn, dẫn đến nhà đầu tư coin bị mất trắng số tiền.

Gần đây nhất là vụ nhà ông chủ sàn giao dịch crypto thế giới chết đột ngột đã làm mất đi khóa cá nhân đăng nhập vào ví lạnh trữ coin, dẫn đến sàn tuyên bố phá sàn và nhà đầu tư không thể lấy lại tiền của mình.

Xa hơn nữa là đã có nhiều sàn crypto bị hack, lấy đi hàng trăm triệu ĐÔ LA như Mt. Gox, Cryptopia, Coincheck…

Câu hỏi là:

Có bao nhiêu rủi ro mà ta có thể kiểm soát được khi đầu tư vào BTC?

Lời khuyên thứ ba cho bạn chính là không nên tham gia đầu tư tiền ảo vì rủi ro mất tiền là rất cao.

Nhà đầu tư không được bảo vệ

Khi bạn tham gia vào thị trường tiền ảo thì bạn chắc chắn sẻ không được bất kỳ sự bảo về nào từ chính quyền, đặc biệt là tại Việt Nam.

Bởi vì hiện tại Việt Nam chưa công nhận thị trường tiền ảo là một kênh đầu tư, cũng như xem Bitcoin không có giá trị. Nếu nói về Bitcoin thì chính phủ chỉ xem đó là một dạng hàng hóa.

Chính vì vậy khi bạn tham gia bạn sẽ không được bảo vệ bởi pháp luật cũng như không có một cơ quan nào đứng ra đảm bảo cho quyền lợi của bạn khi có tranh chấp liên quan đến tiền ảo.

Đã có rất nhiều dự án lừa đảo mà nhà đầu tư không thể lấy lại được tiền vì chưa có luật rõ ràng liên quan đến hình thức đầu tư kỹ thuật số này.

Câu hỏi đặt ra là:

Ai hoặc cơ quan nào sẽ bảo vệ tôi khi tôi bị lừa đảo liên quan đến Bitcoin?

Lời khuyên thứ tư cho bạn là không nên tham gia nếu như bạn không được bảo vệ quyền lợi và tài sản của bạn.

Cách thức mua bán – lưu trữ khó khăn

Đầu tư bất cứ kênh kiếm tiền nào thì tất cả mọi người đều phải có một kiến thức nhất định, đặc biệt là kiến thức về tài chính, nhưng khi tham gia đầu tư tiền ảo thì ngoài kiến thức tài chính cơ bản thì bạn phải có kiến thức về công nghệ và kiến thức ngôn ngữ nữa

Hiện tại cách thức mua bán và lưu trữ các đồng tiền ảo đều không đơn giản, chỉ một sai lầm nhỏ thì bạn sẻ mất ngay số coin mà bạn mua được.

Có thể công nghệ tạo ra coin rất hay nhưng nó chỉ giải quyết được phần gốc còn phần ngọn chính là những đầu tư thì chưa thể giải quyết triệt để được.

Hiện tại đa phần các sàn giao dịch coin lớn đều ở tại nước ngoài, cách thức giao dịch cũng khó chứ không đơn giản chính vì vậy người mới rất khó tiếp cận nếu không học những khóa học đầu tư tiền ảo cơ bản.

Chưa hết vì tiền ảo có liên quan đến công nghệ mật thiết chính vì vậy người tham gia phải có một nền tảng công nghệ cơ bản, vì khi đã tham gia đầu tư crypto thì tốt nhất phải tự làm tất cả các bước.

Câu hỏi là:

Tôi có thể tự mình đầu tư và tự mình thực hiện toàn bộ các giao dịch mua bán?

Lời khuyên thứ 5 cho bạn là không nên tham gia đầu tư tiền ảo khi bạn không biết làm gì, làm sao với những đồng coin.

Tài liệu tham khảo hạn chế

2019 tại Việt Nam thì chưa tới 20 đầu sách nói về Bitcoin hoặc sách công nghệ Blockchain. Đồng thời các sách này chủ yếu được dịch lại từ sách tiếng anh và kiến thức cũng đã cũ.

Các thông tin tham khảo chủ yếu là các trang tiếng anh, sách mới cũng là ngôn ngữ tiếng anh nên việc tiếp cận các kiến thức mới và tiên tiến thì yêu cầu nhà đầu tư phải có trình độ tiếng anh đọc hiểu cao. Chưa kể các thuật ngữ vô cùng khó hiểu cũng làm nản chí biết bao con người.

Các kênh thông tin trên mạng, trang tin tức, Blog, chia sẽ đa phần là ngôn ngữ tiếng anh, nhưng thông tin lại không được kiểm chứng nên đa phần tin tức đều là tin Fake.

Còn đối với các tin tức về dự án ICO, STO thì chủ yếu là “Bánh vẽ” đồn thổi, nguồn tin cũng không có gì là hấp dẫn chủ yếu là các kiến thức cơ bản và chia sẻ các dự án liên quan là chính.

Nên việc có những tài liệu và nguồn tham khảo chất lượng thì thật khó, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư Bitcoin Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra là

Đầu tư để kiểm tiền, nhưng kiến thức để đầu tư kiếm được tiền mới là quan trọng nhất.

Lời khuyên thứ sau cho bạn là nếu không có một tí kiến thức nào liên quan đến bitcoin thì tốt hơn hết là bạn bỏ qua luôn và tìm một hướng kiếm tiền khác.

Tổng kết

Đây là quan điểm admin tổng hợp từ rất nhiều nguồn khác nhau, từ những bình luận trong các group, các kênh về đầu tư tài chính, đồng thời có một số ý xuất phát từ cá nhân của admin.

Một thị trường quá mới như thị trường crypto này thì những người không rành về tài chính, không am hiểu thị trường và không có kiến thức cơ bản về công nghệ lẫn tài chính thì không nên tham gia đầu tư.

Tóm tắt lại 6 lời khuyên đầu tư dành cho những ai có ý tưởng tham gia tiền ảo

  • Không nên tham gia vì thị trường tiền ảo rất mơ hồ và đầy cạm bẩy
  • Không nên tham gia vì giao động giá của thị trường vô cùng lớn
  • Không nên tham gia vì rủi ro mất tiền đầu tư rất cao
  • Không nên tham gia vì nhà đầu tư không được bảo vệ
  • Không nên tham gia vì cách thức rườm rà, khó khăn về khi thực hiện giao dịch
  • Không nên tham gia vì tài liệu, thông tin còn rất hạn chế & không rõ ràng

Đứng trên quan niệm số đông thì việc tham gia vào thị trường tiền ảo đúng với một câu “THÀ CHƠI CƠ BẠC CÒN HƠN ĐẦU TƯ BITCOIN“.

Ích nhất thời điểm này bạn chỉ nên đứng nhìn và xem sự sụp đỗ của Bitcoin, lúc đó bạn sẽ thấy bài viết này thật sự có giá trị.

LƯU Ý
  • Nội dung bài viết mang tính chất chia sẽ để đọc giả tham khảo, Blog không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến các hoạt động đầu tư của người tham gia. XEM Miễn trừ trách nhiệm.
  • Group nhận tin tức miễn phí Bitcoin-Altcoin-ICO-IEO-PTKT (không bàn coin đa cấp) https://t.me/hoangcoin

ĐẦU TƯ BITCOIN LÀ MỘT HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM CHÍNH VÌ VẬY BẠN NÊN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA.

Comments (0)

Gửi phản hồi